Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tinh dịch đổi màu: Thế nghĩa là sao?

Sự thay đổi màu tinh dịch có thể cảnh báo những dấu hiệu sức khỏe

Tinh dịch bình thường có màu trắng xám và đặc dính sau khi xuất tinh nhưng lại lỏng hơn sau 30 phút. Sự thay đổi tính chất của tinh dịch có thể là tạm thời nhưng rất có thể lại là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe đáng báo động đòi hỏi bạn phải đi gặp bác sỹ.

Nếu sự thay đổi kéo dài lâu hơn một đến hai tuần hoặc sự thay đổi màu sắc có kèm theo các cơn đau, sốt hoặc rối loạn chức năng bộ phận sinh dục hay có máu trong nước tiểu thì bạn nên tới gặp bác sỹ để kiểm tra.
Các thay đổi bất thường tính chất và màu sắc tinh dịch  Bệnh lý liên quan
Màu hồng hoặc đỏ nâu Có thể bạn mới làm sinh thiết tiền liệt tuyến gần đây, bị viêm hoặc xuất huyết tiền liệt tuyến hoặc túi tinh- thường không quá nghiêm trọng
Màu vàng Nước tiểu lẫn vào tinh dịch, bạn bị vàng da hoặc nước tiểu có nồng độ tế bào bạch cầu cao bất thường…
Chảy ra quá chậm hoặc quá dính Viêm đường tiết niệu
Vàng xanh Có khả năng nhiễm trùng tiền liệt tuyến

Tinh dịch có màu hồng/ đỏ

Sự xuất hiện của máu trong tinh dịch có các sắc thái khác nhau từ hồng nhạt cho đến đỏ tươi, đỏ nâu. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là nhiễm trùng và có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh. Nếu không được điều trị tốt thì nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn tới vô sinh. Ngoài ra chấn thương đường sinh dục cũng dẫn tới tình trạng tinh dịch lẫn máu hoặc các tình trạng bệnh lý khác như sỏi thận gây tổn thương đường sinh dục. Bạn nên đi khám kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tinh dịch lẫn máu để tránh bị vô sinh.

Tinh dịch có màu vàng

Tình trạng tinh dịch màu vàng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là do lẫn nước tiểu vào tinh dịch, hoặc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm có nhiều lưu huỳnh như hành, tỏi, lòng đỏ trứng, những trường hợp này tinh dịch sẽ có màu bình thường trở lại trong một vài ngày. Nguyên nhân của tinh dịch màu vàng mà cần điều trị y tế là nhiễm trùng đường tiết niệu, dẫn đến việc các sản phẩm của quá trình viêm xuất hiện trong tinh dịch khiến nó có màu vàng. Khi bị viêm đường tiết niệu ngoài việc tinh dịch có màu vàng bạn còn có thể bị sốt, ê buốt khi đi tiểu và đi tiểu nhiều hơn. Nhiễm trùng tiết niệu không chỉ đơn thuần là bị nhiễm vi khuẩn, mà bạn có thể do bạn bị sỏi thận hoặc sỏi tiền liệt tuyến gây ra. Do vậy, bạn nên đi khám bác sỹ để xác định đúng bệnh bạn đang mắc và được kê kháng sinh thích hợp tránh việc tự điều trị.

Tinh dịch có màu vàng xanh

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nhiễm một số vi khuẩn hoặc nấm có thể kể đến như Chlamydiatrachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae. Đây là hai vi khuẩn dẫn đến tình tạng tinh dịch có màu xanh.

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo mayoclinic, steadyhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm