Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp làm lạnh: phương pháp thay thế cho phẫu thuật ung thư vú?

Một nghiên cứu gần đây cho biết, phương pháp làm lạnh được gọi là kĩ thuật nhiệt động (cryoablation) có thể là phương pháp thay thế khả thi cho phẫu thuật cắt bỏ khối u để điều trị ung thư giai đoạn sớm.

Trong nghiên cứu nhỏ trên 86 bệnh nhân, tác giả nghiên cứu, bác sĩ Deanna Attai đã chỉ ra: “phương pháp nhiệt động chữa trị thành công phần lớn các khối ung thư vú nhỏ với ít phản ứng phụ hay biến chứng". Cô cũng là một giáo sư trợ giảng lâm sàng về phẫu thuật tại trường Đại học California, Los Angeles, trường y David Geffen.

Sử dụng phương pháp tiếp cận xâm lấn tối thiểu để tiêu diệt tế bào ung thư, sẽ có rất ít hoặc không có thay đổi đến hình dáng của vú. Nguy cơ chính là phương pháp này có thể sẽ không tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Một bác sĩ phẫu thuật khác đã lưu ý rằng mặc dù vẫn cần các nghiên cứu khác, kĩ thuật nhiệt động có thể sẽ là “một công cụ tiềm năng mới mang đến hy vọng cho bệnh nhân”.

Bác sĩ  Laura Kruper, trưởng dịch vụ phẫu thuật ngực tại Trung tâm ung thư thành phố Hope  tại Duarte, California cho rằng, “Đây là bước đầu cho những thông tin đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho mọi đối tượng. Chỉ có thể áp dụng phương pháp này nếu khối u chỉ bé khoảng 1 cm.

Kĩ thuật làm lạnh này đã được sử dụng hàng năm để chữa ung thư gan, phổi và thận cũng như khối u ngực lành tính. Cũng trong nghiên cứu kể trên, kĩ thuật làm lạnh đã được thực hiện trển bệnh nhân tại 19 trung tâm trên khắp nước Mỹ. Khối u phải từ 2cm trở xuống.

Vì nghiên cứu này được xây dựng để đánh giá độ hiệu quả của kĩ thuật trước khi chính phủ chấp thuận, những nhà nghiên cứu đã phẫu thuật tách bỏ khối u 28 ngày sau khi điều trị lạnh. Sau đó họ xét nghiệm mô ở phòng thí nghiệm bệnh học.

Nhìn chung, kĩ thuật làm lạnh thành công với 92%  ca ung thư, và có hiệu quả trên tất cả các khối u nhỏ hơn 1cm, kết quả của nghiên cứu cho biết.

Attai cho biết, thủ thuật trên bệnh nhân ngoại trú được thực hiện sau khi gây tê cục bộ. Một bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm để dẫn đường cho một đầu do mảnh giống kim tiêm đi vào khối u. Tại đó, đầu dò phát ra nitơ lỏng, tạo ra một viên băng để làm đông biểu mô. Nitơ sẽ không chạm vào mô khối u. Sau đó, cơ thể dần dần hấp thụ lại mô “chết”. Vết sẹo để lại sẽ rất nhỏ.

Biến chứng tiềm tàng của kĩ thuật nhiệt động bao gồm nhiễm khuẩn, chảy máu, da bỏng lạnh, đau và để lại sẹo. Để tránh bỏng lạnh, khối u gần bề mặt da không nên chữa theo cách này.

Một số bệnh nhân trong nghiên cứu đã nói với Attai họ muốn bỏ qua phẫu thuật cắt khối u sau khi đã thực hiện kĩ thuật nhiệt động, Tuy nhiên, một bộ phận lại thấy thoải mái hơn với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Có thể mất hằng năm trước khi phương pháp tiếp cận này được khuyến nghị cho thực hành điều trị tiêu chuẩn. Attai nói rằng: “Kĩ thuật nhiệt động sẽ tiêu diệt các khối u nhỏ. Để thực sự so sánh với phương pháp cắt khối u, chúng ta cần nghiên cứu trên bệnh nhân trải qua cắt đốt nhưng không phẫu thuật sau đó. Cần ghi chép thông tin của họ ít nhất 5 năm để  xem tỉ lệ tái phát có cao hơn không. Cũng nên xem xét xạ trị có cần thiết sau khi thực hiện kĩ thuật làm lạnh không.”

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Biên niên Ung thư học phẫu thuật gần đây.

Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Lông mọc ngược

  Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

 • 25/07/2021

  Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

  Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

Xem thêm