Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp làm lạnh: phương pháp thay thế cho phẫu thuật ung thư vú?

Một nghiên cứu gần đây cho biết, phương pháp làm lạnh được gọi là kĩ thuật nhiệt động (cryoablation) có thể là phương pháp thay thế khả thi cho phẫu thuật cắt bỏ khối u để điều trị ung thư giai đoạn sớm.

Trong nghiên cứu nhỏ trên 86 bệnh nhân, tác giả nghiên cứu, bác sĩ Deanna Attai đã chỉ ra: “phương pháp nhiệt động chữa trị thành công phần lớn các khối ung thư vú nhỏ với ít phản ứng phụ hay biến chứng". Cô cũng là một giáo sư trợ giảng lâm sàng về phẫu thuật tại trường Đại học California, Los Angeles, trường y David Geffen.

Sử dụng phương pháp tiếp cận xâm lấn tối thiểu để tiêu diệt tế bào ung thư, sẽ có rất ít hoặc không có thay đổi đến hình dáng của vú. Nguy cơ chính là phương pháp này có thể sẽ không tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Một bác sĩ phẫu thuật khác đã lưu ý rằng mặc dù vẫn cần các nghiên cứu khác, kĩ thuật nhiệt động có thể sẽ là “một công cụ tiềm năng mới mang đến hy vọng cho bệnh nhân”.

Bác sĩ  Laura Kruper, trưởng dịch vụ phẫu thuật ngực tại Trung tâm ung thư thành phố Hope  tại Duarte, California cho rằng, “Đây là bước đầu cho những thông tin đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho mọi đối tượng. Chỉ có thể áp dụng phương pháp này nếu khối u chỉ bé khoảng 1 cm.

Kĩ thuật làm lạnh này đã được sử dụng hàng năm để chữa ung thư gan, phổi và thận cũng như khối u ngực lành tính. Cũng trong nghiên cứu kể trên, kĩ thuật làm lạnh đã được thực hiện trển bệnh nhân tại 19 trung tâm trên khắp nước Mỹ. Khối u phải từ 2cm trở xuống.

Vì nghiên cứu này được xây dựng để đánh giá độ hiệu quả của kĩ thuật trước khi chính phủ chấp thuận, những nhà nghiên cứu đã phẫu thuật tách bỏ khối u 28 ngày sau khi điều trị lạnh. Sau đó họ xét nghiệm mô ở phòng thí nghiệm bệnh học.

Nhìn chung, kĩ thuật làm lạnh thành công với 92%  ca ung thư, và có hiệu quả trên tất cả các khối u nhỏ hơn 1cm, kết quả của nghiên cứu cho biết.

Attai cho biết, thủ thuật trên bệnh nhân ngoại trú được thực hiện sau khi gây tê cục bộ. Một bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm để dẫn đường cho một đầu do mảnh giống kim tiêm đi vào khối u. Tại đó, đầu dò phát ra nitơ lỏng, tạo ra một viên băng để làm đông biểu mô. Nitơ sẽ không chạm vào mô khối u. Sau đó, cơ thể dần dần hấp thụ lại mô “chết”. Vết sẹo để lại sẽ rất nhỏ.

Biến chứng tiềm tàng của kĩ thuật nhiệt động bao gồm nhiễm khuẩn, chảy máu, da bỏng lạnh, đau và để lại sẹo. Để tránh bỏng lạnh, khối u gần bề mặt da không nên chữa theo cách này.

Một số bệnh nhân trong nghiên cứu đã nói với Attai họ muốn bỏ qua phẫu thuật cắt khối u sau khi đã thực hiện kĩ thuật nhiệt động, Tuy nhiên, một bộ phận lại thấy thoải mái hơn với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Có thể mất hằng năm trước khi phương pháp tiếp cận này được khuyến nghị cho thực hành điều trị tiêu chuẩn. Attai nói rằng: “Kĩ thuật nhiệt động sẽ tiêu diệt các khối u nhỏ. Để thực sự so sánh với phương pháp cắt khối u, chúng ta cần nghiên cứu trên bệnh nhân trải qua cắt đốt nhưng không phẫu thuật sau đó. Cần ghi chép thông tin của họ ít nhất 5 năm để  xem tỉ lệ tái phát có cao hơn không. Cũng nên xem xét xạ trị có cần thiết sau khi thực hiện kĩ thuật làm lạnh không.”

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Biên niên Ung thư học phẫu thuật gần đây.

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm