Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hen nhẹ từng cơn: phân loại để điều trị

Hen nhẹ từng cơn là tuýp hen ít nghiêm trọng nhất trong các tuýp khác nhau của hen suyễn.

Những người bị loại hen này thường có triệu chứng của hen không liên tục. Thường những cơn hen xảy ra 2 lần một tuần hoặc ít hơn, với những triệu chứng vào ban đêm xảy ra khoảng 2 lần một tháng hoặc ít hơn. Giữa những cơn hen, những người có hen nhẹ từng cơn không có bất kì triệu chứng nào và chức năng của phổi bình thường.

Phân loại hen

Phân loại khác nhau của hen phụ thuộc và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phân loại có thể thay đổi qua thời gian và khó để chẩn đoán và phân loại hen ở trẻ nhỏ hơn 4 tuổi do triệu chứng có thể khác với hen ở người lớn

Khi phân loại cho bệnh hen của bạn, bác sĩ sẽ cân nhắc những điều sau:

 • Triệu chứng (khó thở, thở khò khè, co thắt ngực, và ho) trước khi điều trị. Những cơn hen nghiêm trọng có thể xuất hiện trong bất kì phân loại nào, thậm chí ở hen nhẹ từng cơn.
 • Kết quả của bài kiểm tra chức năng của phổi (để xác định lượng và tốc độ dòng khí bạn có thể thở ra)

Chương trình giáo dục và phòng chống hen quốc gia Hoa Kỳ đã chia hen suyễn thành 4 tuýp sau:

 • Hen từng cơn. Triệu chứng xảy ra 2 ngày hoặc ít hơn trong tuần và không ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường. Triệu chứng xảy ra ban đêm khoảng 2 ngày hoặc ít hơn trong một tháng và khi không có cơn hen cấp, kiểm tra chức năng phổi bình thường và thay đổi rất ít từ sáng đến chiều
 • Hen nhẹ liên tục. Triệu chứng xảy ra hơn 2 ngày trên tuần nhưng không xảy ra hằng ngày và những cơn hen không ảnh hưởng đến những hoạt động hằng ngày. Triệu chứng xảy ra ban đêm khoảng 3-4 lần trong một tháng. Kiểm tra chức năng phổi bình thưởng khi không có cơn hen và có thể thay đổi một lượng nhỏ từ sáng đến chiều.
 • Hen liên tục mức độ trung bình. Triệu chứng xảy ra hằng ngày và cần sử dụng thuốc hít mỗi ngày. Triệu chứng có thể sẽ hạn chế hoạt động hằng ngày. Triệu chứng ban đêm xảy ra nhiều hơn 1 lần mỗi tuần, nhưng không xảy ra hằng ngày và kiểm tra chức năng phổi bất thường và thay đổi khoảng 30% từ sáng đến chiều.
 • Hen nặng liên tục. Triệu chứng xảy ra cả ngày và ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động thể chất hằng ngày. Triệu chứng ban đêm xảy ra thường xuyên, đôi khi là hàng đêm và kiểm tra chức năng phổi bất thường và có thể thay đổi lớn từ sáng đến chiều.

Hen nhẹ từng cơn được phân loại như thế nào?

Theo như hướng dẫn quốc gia về kiểm soát hen, mức độ nghiêm trọng của hen được phân loại là hen nhẹ từng cơn dựa theo những yếu tố sau:

 • Tần suất của triệu chứng (không quá 2 ngày mỗi tuần)
 • Tần suất của việc tỉnh giấc vào ban đêm với những triệu chứng của hen (không quá 2 lần mỗi tháng)
 • Sử dụng thuốc hít giảm nhẹ triệu chứng (không quá 2 ngày/tuần)
 • Mức độ ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày (không phải tất cả)
 • Lưu lượng đỉnh (bình thường trong cơn hen)
 • Cơn hen cần sử dụng steroid đường uống (không nhiều hơn 1 lần  mỗi năm).

Điều trị hen nhẹ từng cơn

Những người bị hen nhẹ từng cơn không cần thuốc điều trị hằng ngày. Bác sĩ sẽ kê thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh, một loại thuốc hít làm mở rộng đường thở và được sử dụng chỉ khi cần thiết (tối đa là 4 lần một ngày).

Những người bị bệnh hen suyễn thấy rằng mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể thay đổi qua từng năm. Do vậy điều trị và thuốc cũng sẽ phải thay đổi theo, với mục tiêu đích là kiểm soát tốt nhất  cơn hen.

Bình luận
Tin mới
 • 23/02/2024

  21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo

  Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, ít chất béo là cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn tăng cân.

 • 23/02/2024

  Bệnh viêm gan C: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, chẳng hạn như qua việc sử dụng chung kim tiêm. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các biến chứng khác. May mắn thay, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và bệnh có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

 • 22/02/2024

  Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

  Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, thậm chí là nguy cơ ung thư. Có 2 loại vitamin D chính là vitamin D2 và vitamin D3 nhưng nên chọn loại nào để đạt được lợi ích tối ưu?

 • 22/02/2024

  5 thói quen buổi sáng giúp ổn định cortisol và giảm căng thẳng

  Cortisol là một loại hormone được sản sinh bởi tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hàm lượng cortisol quá cao trong thời gian dài lại có nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể.

 • 22/02/2024

  Bệnh Kawasaki ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

  Bệnh Kawasaki là bệnh viêm mạch máu và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh Kawasaki.

 • 22/02/2024

  Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

  Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người chỉ tập thể dục 1-2 lần/tuần vẫn có thể giảm cân nếu đáp ứng đủ khuyến nghị thời gian tập luyện của Tổ chức Y tế Thế giới.

 • 22/02/2024

  Ngăn ngừa biến chứng thận khi mắc bệnh tiểu đường

  Biến chứng thận rất hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Nếu không chăm sóc tốt cho thận, bạn sẽ dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, thậm chí khiến thận ngừng hoạt động hoàn toàn.

 • 21/02/2024

  Làm gì khi làn da "biểu tình" sau Tết?

  Thói quen sinh hoạt bị xáo trộn sau kỳ nghỉ Tết có thể khiến làn da “biểu tình” với nhiều vấn đề như mụn, kích ứng. Một vài gợi ý sau giúp bạn chăm sóc và phục hồi làn da sáng khỏe.

Xem thêm