Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu mới: Củ hành ức chế tế bào ung thư buồng trứng

Củ hành chứa ít calo và nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa.

Nghiên cứu đến từ ĐH Kumamoto, Nhật Bản và được đăng trên Scientific Reports. Theo các nhà nghiên cứu, một tổng quan năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng ung thư biểu mô buồng trứng (EOC) là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ khoảng 40%, vì vậy các phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này là rất cần thiết.

Mặc dù số trường hợp mắc mới EOC đứng hàng thứ 10 trong số các căn bệnh ác tính ở phụ nữ, nhóm nghiên cứu cho biết số trường hợp tử vong do ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 5 ở Mỹ.

Khoảng 80% bệnh nhân bị EOC bị tái phát sau hóa trị ban đầu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của thành phần tự nhiên onionin A (ONA) trong hành đối với EOC.

Củ hành rất quen thuộc trong đời sống (ảnh minh họa: Internet)

Sau khi kiểm tra hiệu quả của ONA lên mô hình tiền lâm sàng của EOC trên các tế bào, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy sự tăng trưởng của EOC chậm lại sau khi nhóm sử dụng ONA.

Kết quả cho thấy ONA ức chế các hoạt động tạo khối u của tế bào ức chế nguồn gốc tủy xương, điều này có liên quan với ức chế phản ứng miễn dịch chống khối u của tế bào lympho chủ.

Ngoài ra, ONA còn làm tăng hiệu quả của thuốc chống ung thư nhờ tăng cường khả năng chống sinh sôi của chúng.

Nghiên cứu đầu tiên báo cáo hiệu quả chống ung thư của ONA

Trong các thử nghiệm tiếp theo trên mô hình chuột bị ung thư buồng trứng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng liều ONA đường uống. Kết quả chỉ ra rằng chuột sống lâu hơn và sự phát triển ung thư buồng trứng giảm.

Nghiên cứu chứng minh ONA làm chậm sự tiến triển của các khối u ung thư buống trứng do làm gián đoạn hoạt động tạo khối u của tế bào tủy xương.

Các nhà nghiên cứu không thấy tác dụng phụ trên động vật và với những thử nghiệm sâu hơn, bổ sung ONA đường uống có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo về tác dụng chống ung thư buống trứng của ONA.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ONA ức chế hoạt động tạo khối u của tế bào tủy xương của vật chủ.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm