Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ nhỏ

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình được phát triển khỏe mạnh và không gặp phải vấn đề gì. Và chắc chắn, các bậc cha mẹ cũng sẽ làm bất cứ điều gì có thể, để đảm bảo rằng, con mình được sống hạnh phúc.

Bạn có thể đã nghe nói đến chứng tự kỷ ở trẻ, nhưng nếu bạn đang mang thai, thì bạn cần hiểu rõ hơn về chứng tự kỷ, ví dụ như tự kỷ là gì, tự kỷ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào và làm thế nào để phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sớm nhất!

Tự kỷ là gì?

Đơn giản mà nói, thì tự kỷ là một khiếm khuyết về mặt phát triển, ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ trên thế giới mỗi năm. Theo các chuyên gia, thì rối loạn tự kỷ có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ của trẻ và do vậy, ảnh hưởng đến kỹ năng giap tiếp và tương tác xã hội của trẻ.

Trẻ tự kỷ thường gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tương tác với mọi người và thường phải đối mặt với những vấn đề gặp phải khi đến trường. Tuy nhiên, chứng tử kỷ thường sẽ biểu hiện trong vòng 3 năm đầu đời, và nếu được can thiệp sớm, trẻ vẫn có rất nhiều hy vọng.

Phát hiện dấu hiệu tự kỷ ở trẻ

Với các bậc cha mẹ, thì việc chú ý đến các hoạt động phát triển của trẻ gần như là một việc ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, việc thường xuyên đưa trẻ đến khám bác sỹ nhi khoa cũng có thể giúp ích. Các bác sỹ có thể sẽ giúp bạn hiểu được và tiến hành các can thiệp cho trẻ, trong trường hợp trẻ gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Dưới đây là hướng dẫn về một số dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của những trẻ bị tự kỷ theo từng giai đoạn.

Trẻ 3 tháng tuổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ bị tự kỷ có thể biểu hiện một số triệu chứng từ khi chưa đủ 3 tháng tuổi. Ví dụ:

 • Trẻ không cười khi có nhiều người ở xung quanh
 • Trẻ không đáp ứng lại với tiếng ồn, hoặc âm thanh bất ngờ từ môi trường
 • Trẻ không có vẻ như muốn nói, hoặc phát âm
 • Trẻ không phản ứng lại khi gặp người lại
 • Trẻ gặp khó khăn trong việc cầm, nắm các vật khác
 • Trẻ không đưa mắt dõi theo các vật chuyển động

Trẻ 7 tháng tuổi

Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất, có thể quan sát được ở trẻ tự kỷ khi trẻ được khoảng 7 tháng tuổi bao gồm:

 • Trẻ không biểu hiện tình cảm đối với bạn
 • Trẻ không cười (cả nhoẻn miệng cười lẫn cười lớn) và không ê a tập nói
 • Trẻ không quay đầu lại để nhìn bạn
 • Trẻ không với để lấy các vật
 • Trẻ không thực hiện một số hành động để cố gắng thu hút sự chú ý của bạn
 • Trẻ rất hiếm khi thể hiện sự thích thú với một hoạt động gì đó, ví dụ như trò chơi ú òa
 • Trẻ không phản ứng lại với bất cứ sự việc gì bất ngờ

Trẻ 12 tháng tuổi

Nếu trẻ bị tự kỷ, các dấu hiệu tự kỷ sẽ biểu hiện rõ hơn khi trẻ được gần 1 tuổi. Bao gồm:

 • Trẻ gần như không phát triển kỹ năng nói, không cố gắng tập nói hay không nói ra những từ đơn lẻ
 • Trẻ rất hiếm khi bò
 • Trẻ không đứng, kể cả khi có người đỡ hoặc được hỗ trợ
 • Trẻ không chỉ ra bất cứ vật nào làm trẻ thích thú cả.
 • Trẻ không lắc hoặc gật đầu

Những hiểu lầm về tự kỷ

Do tự kỷ là một tình trạng phức tạp về sức khỏe tinh thần, nên đa số mọi người thường vẫn có những hiểu lầm về chứng tự kỷ. Dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp về chứng tự kỷ, biết được những hiểu lầm này có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Cũng như những người khác, người bị tự kỷ cũng có thể cảm thấy vui, buồn, hạnh phúc và cảm nhận được tình yêu thương, mặc dù có thể họ không biểu hiện những trạng thái cảm xúc này ra ngoài.

Không phải lúc nào những người tự kỷ cũng có một năng lực đặc biệt nào đó, mặc dù có một số lượng không nhỏ người tự kỷ có thể sẽ có chỉ số IQ rất cao hoặc có một tài năng thiên bẩm nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ biểu hiện nào bất thường ở trẻ (như đã liệt kê ở trên), bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán xác định sớm và can thiệp kịp thời. Nhờ có sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay, tự kỷ không phải là một điều gì quá đáng sợ hay ghê gớm. Trẻ tự kỷ vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường, vui vẻ như bao trẻ khác, do vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng!

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Momjunction
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm