Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biến dạng tai súp lơ

Bạn đừng quá sợ hãi khi nghe đến điều này, vì một số loại chấn thương có thể dẫn đến biến dạng tai súp lơ

Thế nào là Tai súp lơ?

Tai súp lơ là một dị tật mắc phải của tai ngoài. Tật này thường do chấn thương tai do vật cùn gây nên. Khi sụn tai bị chấn thương hoặc viêm, máu cung cấp cho sụn tai bị gián đoạn, gây nên một túi máu lớn trong sụn tại, gọi là tụ máu. Khi chấn thương tai được chữa lành, sụn tai thường bị co lại, gấp vào và nhợt nhạt, để lại hình giống hoa súp lơ, vì vậy gọi là tai súp lơ.  

Người đấu vật, đấm bốc và biểu diễn võ thuật đặc biệt nhạy cảm với loại chấn thương này, vì vậy, tai súp lơ cũng đôi khi được gọi là tai người đấm bốc hoặc tai người đấu vật.  

Năm 2014, tai súp lơ của đấu sĩ UFC Leslie Smith bị "nổ" sau cú đánh trực tiếp từ đấu thủ Jessica Eye, khiến trận đấu dừng lại. Đấu sĩ có tai súp lơ thường được rút dịch trong tai trước khi chiến đấu, nhưng tai vẫn bị tổn thương do các đòn dữ dội, khiến chảy máu đầm đìa.  

Nguyên nhân gây ra tai súp lơ

Tai dễ bị tổn thương với các chấn thương từ vật cùn hoặc khi bị đánh mạnh vào tai và cục máu hình thành dưới da, hoặc khi da mất kết nối với sụn, gây ra tai súp lơ.  

Sụn tai không có nguồn cung cấp máu khác ngoài các mạch máu đến từ lớp da bên trên. Khi lớp da bị tách khỏi sụn, hoặc bị ngăn với sụn bởi máu (máu tích tụ từ chấn thương hoặc viêm, nhiễm khuẩn), sụn bị tách ra khỏi nguồn dinh dưỡng quan trọng này. Cuối cùng, tế bào sụn chết làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nếu không chữa trị, sụn tai kết hợp tạo thành nếp co ngoài tai, được gọi là biến dạng tai súp lơ. Một khi sụn chết và để lại sẹo (xơ hóa), biến dạng sẽ để lại vĩnh viễn. Tai cũng nhợt nhạt hơn do mất nguồn cung cấp máu. Ở một số trường hợp, phẫu thuật thẩm mĩ có thể cải thiện vẻ ngoài của tai.

Sụn hư tổn cũng có thể do xỏ khuyên phía trên tai. Xỏ khuyên có thể dễ dẫn đến nhiễm khuẩn sụn gọi là auricular perichondritis, có thể dẫn đến tai súp lơ. Một nguyên nhân thậm chí hiếm hơn là viêm sụn trong polychondritis tái phát.

 

Ảnh tai bình thường và tai súp lơ

Triệu chứng của tai súp lơ

Vì biến dạng tai súp lơ thường do sang chấn, các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào độ nặng của chấn động đến tai.

Các triệu chứng cấp tính phổ biến của tai súp lơ

 • Đau
 • Sưng
 • Thâm tím
 • Biến dạng đường cong của tai

Các triệu chứng nặng của tai súp lơ

 • Mất thính giác
 • Nghe thấy tiếng trong tai (ù tai)
 • Đau đầu
 • Mắt mờ
 • Sưng mặt
 • Chảy máu nặng

Nếu tổn thương từ chấn động nặng, cần điều trị y tế ngay lập tính. Sẽ không có triệu chứng khi sụn của tai có vết sẹo và biến dạng.

Điều trị tai súp lơ

Mục tiêu của điều trị là ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn đến sụn do chảy máu từ khối máu tụ, điều trị nhiễm khuẩn và giảm viêm để tái lập kết nối từ da đến sụn dưới da. Thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân có thể sẽ được giới thiệu đến bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ để điều trị biến dạng và chữa lành thích đáng.

Phục hồi tai súp lơ bao gồm rút máu tích tụ đi (khối máu tụ) qua một vết mổ ở tai và băng ép kẹp da ở hai bên sụn.

Tiên lượng tai súp lơ

Khi điều trị tích cực và kịp thời, bệnh nhân sẽ tránh được biến dạng tai súp lơ. Chậm trễ trong việc chẩn đoán dẫn đến việc kiểm soát vấn đề khó khăn hơn, tăng nguy cơ cung cấp không đủ máu đến sụn tai, và tăng nguy cơ biến dạng.

Làm thế nào để ngăn ngừa tai súp lơ?

Đội mũ bảo hiểm và mũ trùm mặt bảo vệ khi tham gia các hoạt động thể thao có thể giúp phòng tránh chấn thương. Mũ bảo hiểm cũng bảo vệ khỏi chấn thương đầu.

Đến gặp bác sĩ (ưu tiên bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ) để điều trị dứt điểm càng nhanh càng tốt sau khi chấn thương. 

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicinenet
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm