Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng vitamin

Vitamin và các loại thực phẩm chức năng là những sản phẩm đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với nhiều người và có thể giúp tăng cường sức khỏe, nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây là những gì bạn cần biết về việc sử dụng những loại vitamin này một cách an toàn.

Bạn sử dụng vitamin tổng hợp

Trừ khi bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng vitamin tổng hợp vì một lý do đặc biệt nào đó, còn nếu không, bạn không cần thiết phải sử dụng chúng hàng ngày. Trong đa số các trường hợp, thì việc uống vitamin tổng hợp là không cần thiết. Trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Annals of Internal Medicine năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins đã đưa ra kết luận rằng, uống vitamin tổng hợp không làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc nguy cơ tử vong của bạn. Các chuyên gia đều đồng ý rằng, cách tốt nhất để bổ sung vitamin và chất khoáng chính là qua các nguồn thực phẩm tươi hàng ngày.

Bạn uống một loại vitamin ngẫu nhiên nào đó

Tất cả mọi người đều khác nhau, do vậy, nếu bạn sử dụng loại vitamin do một người bạn thân giới thiệu, thì chưa chắc đã thực sự cần thiết và phù hợp với bạn. Trong một số trường hợp, ví dụ như các trường hợp thiếu vitamin D và vitamin B12, cần phải xét nghiệm máu mới có thể tìm ra được và khuyến cáo về liều sử dụng vitamin cũng sẽ phải dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Trong hầu hết các trường hợp khác, bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn sử dụng vitamin dựa trên tiền sử bệnh tật của bạn. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên bị chuột rút chân vào ban đêm, bạn có thể đã bị thiếu magie, chứ không phải là thiếu kali như nhiều người vẫn nghĩ.

Bạn sống ở khu vực nhiệt đới, do vậy, bạn bỏ qua vitamin D

Nếu bạn sống ở những khu vực thường xuyên có tuyết rơi, thì bạn có thể sẽ bị thiếu vitamin D. Và điều này cũng có thể áp dụng với những người sống ở các khu vực nhiệt đới, nhiều ánh nắng. Theo thống kê, tại Florida, một khu vực nhiệt đới tại Mỹ, có tới 90% số bệnh nhân đến gặp các bác sỹ có xuất hiện tình trạng thiếu vitamin D. Mặc dù Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng, người trưởng thành dưới 70 tuổi cần 600 IU vitamin D/ngày, nhưng có một số người đặc biệt, có thể sẽ cần tới tận 5000 IU/ngày. Do vậy, bạn cần phải tiến hành xét nghiệm máu để xác định đúng lượng vitamin D mà bạn cần bổ sung. Ngoài ra, việc ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D cũng là một ý tưởng tốt.

Bạn nghĩ rằng mình cần phải bổ sung canxi từ thực phẩm chức năng

Canxi, cùng với vitamin D, là chìa khóa cho một bộ xương chắc khỏe, nhưng quá nhiều canxi lại không tốt. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association  của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra rằng, bổ sung thực phẩm chức năng có chứa canxi có liên quan tới việc tăng 22% tình trạng xơ vữa động mạch hoặc tắc động mạch. Ngược lại, ăn các loại thực phẩm giàu canxi, lại được chứng minh là có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn. Do vậy, ăn tiếp tục bổ sung sữa chua, các sản phẩm làm từ sữa và rau có lá xanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn, thay vì uống các loại thực phẩm chức năng có chứa vitamin D.

Lợi khuẩn của bạn rất yếu

Tất cả chúng ta đều đang cố gắng giữ cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh mỗi ngày. Do vậy, nếu bạn bổ sung probiotic (lợi khuẩn) cho đường ruột, hãy đảm bảo rằng loại lợi khuẩn mà bạn sử dụng là đủ. Bởi có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa probiotic nhưng không có đủ các chủng vi khuẩn có lợi, và do vậy, chẳng có tác dụng gì với bạn cả.

Bạn uống quá nhiều vitamin.

Nếu một thứ gì đó tốt, thì bạn sẽ cho rằng, dùng càng nhiều thứ đó càng tốt, đúng chứ? Nhưng mọi việc lại không hẳn là như vậy. Uống quá liều các loại vitamin, đặc biệt là vitamin E và vitamin A, đã được chứng minh là không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch, và thậm chí có thể còn làm tăng nguy cơ tử vong của bạn, theo như Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Bạn không dùng thuốc của mình

Hãy kiểm tra lại một loạt các loại thực phẩm chức năng và vitamin mà bạn đang dùng, có loại nào trong số đó không phù hợp với những thuốc bạn đang dùng hay không? Rất nhiều người cho rằng, các loại thực phẩm chức năng “tự nhiên” và thảo mộc là vô hại, nhưng thực ra, những loại thực phẩm chức năng này cũng có thể tương tác với một số loại thuốc được kê đơn nhất định và thậm chí có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế, cứ 6 người trưởng thành thì sẽ có 1 người đang sử dụng phối hợp thuốc và thực phẩm chức năng có thể gây nguy hiểm, theo như báo cáo của một nghiên cứu năm 2016 tại trường Đại học Illinois ở Chicago. Vì thế, bạn nên thành thật trao đổi với bác sỹ về tất cả mọi loại thuốc và thực phẩm chức năng, vitamin bạn đang sử dụng, kể cả những loại bạn nghĩ là vô hại. Và luôn ý thức được rằng, việc phối hợp một số loại thuốc và thực phẩm cũng có thể sẽ gây ra phản ứng phụ.

Bạn bổ sung sắt quá thường xuyên

Bổ sung sắt và rất quan trọng để điều trị triệu chứng thiếu máu, nhưng để uống đủ và đúng liều sắt là một việc rất khó (đó là chưa kể đến việc, các phản ứng phụ khi sử dụng viên sắt như buồn nôn thường sẽ khiến người bị thiếu máu khó có thể uống đúng và đủ liều hơn). Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Blood chỉ ra rằng, khoảng cách giữa những lần can thiệp uống bổ sung viên sắt càng dài thì việc hấp thu sắt có thể sẽ được cải thiện. Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ, nhưng nếu bạn gặp phải các triệu chứng đường tiêu hóa sau khi uống viên sắt hoặc nếu lượng sắt trong cơ thể bạn không được cải thiện sau khi bổ sung viên sắt, thì bạn nên trao đổi ngay với bác sỹ.

Bạn không có chiến lược uống bổ sung viên sắt

Nếu bạn vừa hiến máu, thì bạn nên trao đổi với bác sỹ về việc bổ sung thêm viên sắt, theo khuyến nghị năm 2015 của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Bổ sung viên sắt có thể sẽ giúp giảm khoảng một nửa thời gian phục hồi của máu, để lấy lại được lượng sắt và hemoglobin như trước khi chưa hiện máu. Ngoài ra, bổ sung sắt cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt – một phản ứng phụ rất phổ biến của việc thường xuyên hiến máu.

Bạn uống thực phẩm chức năng có chứa nghệ

Bạn đã từng nghe đến tác dụng chữa bệnh thần kỳ cũng như khả năng chống viêm vượt trội của nghệ nhờ có chứa curcumin – một chất có thể bảo vệ bạn khỏi chứng mất trí và đem lại nhiều lợi ích khác. Nhưng bạn có biết rằng, curcumin trong nghệ sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất và dễ hấp thu nhất khi được sử dụng chung với thực phẩm, chứ không phải là dùng dưới dạng thực phẩm chức năng? Do vậy, cách tốt nhất để bổ sung curcumin là rắc bột nghệ vào các món ăn của bạn, thêm nghệ tươi và các món cơm, thịt hầm và thậm chí là cả món sinh tố của bạn nữa.

Bạn không rà soát danh sách thành phần của vitamin hoặc thực phẩm chức năng.

Bạn đừng cho rằng, những gì ghi trên nhãn sản phẩm là những gì thực sự có trong những loại thực phẩm chức năng này. Ít nhất, thì theo một nghiên cứu được báo cáo trên tờ New York Times, thì có tới 80% số sản phẩm thực phẩm chức năng thảo mộc không có đúng những gì ghi trên nhãn.

Bạn cho rằng, các bác sỹ biết rất nhiều về các loại thực phẩm chức năng.

Ngành công nghiệp sản xuất vitamin và thực phẩm chức năng đang rất phát triển, nhưng thư thế không có nghĩa là tất cả các bác sỹ đề theo kịp đà phát triển này. Do vậy, khi bạn hỏi bác sỹ về những loại thực phẩm chức năng bạn nên uống hoặc đang uống, thì bạn phải ý thức được rằng, bạn có thể sẽ không có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của mình. Tuy vậy, bác sỹ có thể sẽ cho bạn tiến hành xét nghiệm máu, để tìm ra các tình trạng thiếu hụt vitamin mà bạn mắc phải một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sau đó, bác sỹ có thể sẽ đưa ra lời khuyên về việc bổ sung những loại vitamin này.

Bình luận
Tin mới
  • 06/12/2024

    Muốn "mẹ tròn con vuông", bà bầu cần kiêng những ăn gì?

    Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.

  • 06/12/2024

    Loại quả giúp tăng cường ham muốn tự nhiên

    Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  • 06/12/2024

    Những thay đổi ở vùng kín sau khi sinh con

    Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.

  • 05/12/2024

    Nên và không nên làm gì khi điều trị viêm tai tại nhà

    Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • 05/12/2024

    Bà bầu cần bổ sung vi chất nào để có thai kỳ khỏe mạnh?

    Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.

  • 05/12/2024

    Bệnh tim mạch và những điều cần lưu ý khi trời trở lạnh

    Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!

  • 05/12/2024

    Các tác nhân gây ung thư phổ biến

    “Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.

  • 05/12/2024

    Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm amidan

    Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?

Xem thêm