Sôcôla có thành phần chính là hạt cacao hoặc bột cacao. Sôcôla được phân ra thành các loại khác nhau dựa vào hàm lượng cacao có trong đó, dao động trong khoảng từ 30-80%. Đặc biệt, sôcôla trắng lại không hẳn là sôcôla như tên gọi của nó, bởi thành phần chủ yếu của sôcôla trắng là sữa và chất béo, rất ít hoặc hầu như không có cacao.
Sôcôla có thể trợ giúp điều trị bệnh tiêu chảy?
Tiêu chảy là một bệnh đường tiêu hóa, có nguyên nhân là do bị nhiễm khuẩn từ thức ăn, nước uống, bị nhiễm virus, do không dung nạp thực phẩm hoặc cũng có thể là do tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc
Để điều trị bệnh tiêu chảy, việc quan trọng nhất cần làm chính là tìm ra nguyên nhân gây bệnh và tránh tiếp xúc với nguyên nhân đó. Trong khi rất nhiều người, bằng kinh nghiệm của bản thân, khẳng định rằng, sôcôla là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy hoặc các triệu chứng của bệnh tiêu chảy sẽ phát triển nặng hơn sau khi ăn sôcôla thì nền y học cổ truyền Nam Mỹ và châu Âu lại sử dụng sôcôla như một cách để điều trị tiêu chảy.
Và trong khi chưa có một nghiên cứu lâm sàng nào đủ lớn để xác định tác dụng này của sôcôla, thì ít nhất, đã có một nghiên cứu ủng hộ quan điểm: sôcôla có thể điều trị tiêu chảy.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2015 trên tạp chí The Journal of Nutrition đã chỉ ra rằng, flavonoid có trong cacao- thành phần chính làm nên sôcôla - có thể liên kết và ức chế một loại protein trong ruột non có tên là CFTR -có tác dụng điều hòa sự tiết dịch trong ruột, giúp ngăn cản tình trạng mất nước ở ruột non. Người bị tiêu chảy có thể mất một lượng lớn nước và dịch. Trong những trường hợp tiêu chảy nặng, trẻ em hoặc người cao tuổi bị tiêu chảy có thể tử vong vì mất nước trong vòng vài ngày. Flavonoid trong cacao, ở mức độ tế bào, sẽ “bắt chước” lớp niêm mạc ruột, ức chế sự tiết nước và muối của ruột non, từ đó hạn chế tình trạng mất nước và chất điện giải trong bệnh tiêu chảy và làm giảm các triệu chứng bệnh.
Vì sao một số người bị tiêu chảy khi ăn sôcôla
Như vậy, ít nhất, cho tới thời điểm này, đã có nghiên cứu chứng minh được tác dụng của sôcôla trong điều trị bệnh tiêu chảy trong khi chưa có nghiên cứu nào cho thấy sôcôla là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cả. Mặc dù, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn, với qui mô lớn hơn để khẳng định tác dụng chữa tiêu chảy của sôcôla nhưng, tại sao với một số người, họ lại bị tiêu chảy khi ăn socola? Có 2nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:
Do dị ứng với các thành phần khác có trong sôcôla: ngoài cacao, trong sôcôla còn chứa một số thành phần khác, là nguyên nhân gây tiêu chảy ở một số người. Ví dụ, sôcôla sữa thường sẽ không gây vấn đề gì với đa số mọi người nhưng với những người không dung nạp lactose, thì sôcôla sữa có thể có đủ lượng lactose để gây tiêu chảy ở những người này.
Trong sôcôla cũng chứa một lượng nhỏ caffein. Với những người đặc biệt nhạy cảm với caffein, thì lượng caffein có trong sôcôla dù nhỏ, nhưng đủ để khiến họ bị tiêu chảy.
Ngoài ra, một số loại sôcôla nhằm làm giảm bớt lượng calo sẽ được nhà sản xuất bổ sung thêm một số loại chất tạo ngọt hoặc chất béo nhân tạo như sorbitol hoặc manitol. Trong khi rất nhiều người không gặp vấn đề gì nếu tiêu thụ những chất này, thì với một số người khác, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy.
Do thói quen ăn uống không hợp lý: một số người thường ăn sôcôla hoặc những loại thực phẩm chứa sôcôla, ví dụ như bánh ngọt, bánh gatô sôcôla trong những dịp đặc biệt, như ngày sinh nhật hoặc những ngày kỷ niệm lớn. Thông thường, trong những ngày này, ngoài một chiếc bánh sôcôla hay món tráng miệng có sôcôla, thì sẽ có những bữa tiệc, liên hoan rất lớn, nhiều dầu mỡ, chất béo, khác hẳn với những bữa ăn hàng ngày. Và do đó, rất nhiều người đã nhầm lẫn khi cho rằng sôcôla là nguyên nhân gây tiêu chảy, trong khi, nguyên nhân gây tiêu chảy đích thực ở đây chỉ là phản ứng của cơ thể với một bữa ăn nhiều chất béo một cách bất thường mà thôi!
Tổng kết
Bằng chứng khoa học đã cho thấy sôcôla hữu ích trong việc điều trị tiêu chảy. Còn với một số ít người mắc phải một số tình trạng dị ứng, ví dụ như không dung nạp lactose, dị ứng với caffein, sorbitol hoặc manitol, thì tình trạng tiêu chảy của họ có thể xuất hiện với bất cứ loại thực phẩm, đồ uống nào có chứa những chất này, chứ không riêng gì sôcôla. Nếu bạn có thói quen ăn uống lành mạnh, cùng với đó là cơ địa không dị ứng, thì chẳng có lý do gì có thể ngăn bạn thưởng thức món sôcôla đầy quyền rũ cả, kể cả khi bạn đang bị tiêu chảy!
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.