Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về cách sử dụng Insulin

Insulin được tiêu hóa tại dạ dày và phá hủy dạ dày nên không thể đưa vào bằng đường uống. Hiện nay, tiêm là cách duy nhất để đưa Insulin vào cơ thể.

Insulin chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và theo đúng liều được chỉ định.

Một số loại chế phẩm insulin có sẵn, khác nhau về khả năng hấp thu và thời gian tác dụng. Loại có tác dụng ngắn và nhanh chóng được sử dụng chủ yếu để kiểm soát lượng đường trong máu cao sau mỗi bữa ăn trong khi những loại tác dụng vừa hoặc lâu dài giúp kiểm soát glucose ổn định hơn. 

Khi sử dụng insulin tiêm tại nhà, cần luôn lưu ý khi nào thì đường máu thấp có thể gây nguy hại cho bạn. Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra khi bệnh nhân không được ăn uống đầy đủ, uống rượu khi dạ dày rỗng, hoặc do một số tương tác thuốc.

1. Cách lấy được liều insulin chính xác

Rửa sạch và lau khô tay.

  • Lăn lọ insulin nhẹ nhàng giữa lòng bàn tay của bạn. Điều này mang lại lợi ích kép của việc pha trộn insulin và làm ấm đến nhiệt độ cơ thể để giảm đau khi tiêm.
  • Tháo nắp màu của lọ mới.
  • Làm sạch các nút cao su trên lọ insulin bằng một miếng gạc tẩm cồn.
  • Lấy ống tiêm từ gói và tháo nắp.
  • Đưa một lượng không khí bằng liều insulin vào ống tiêm bằng cách kéo pít tông xuống.
  • Để lọ đứng thẳng rồi đưa kim vào nút chặn cao su trên chai thuốc và đẩy pít tông xuống. Không khí được vào trong lọ sẽ giúp việc rút insulin ra khỏi lọ dễ dàng hơn.
  • Đặt ngược lọ và ống tiêm. Từ từ kéo pít tông xuống khoảng 5 đơn vị qua các liều lượng cần thiết. Nếu không có bong bóng thì đẩy phần trên của pittông lên vạch, đánh dấu sự liều chính xác. Nếu bong bóng khí trong ống tiêm hãy loại bỏ bằng cách búng hoặc gõ ngón tay vào xi lanh. Khi bong bóng lên trên cùng của ống tiêm thì đẩy pít tông lên tới liều chính xác.
  • Rút ống tiêm ra khỏi lọ và tiêm

2. Cách pha 2 loại Insulin

  • Rửa sạch và lau khô tay.
  • Lăn lọ insulin nhẹ nhàng giữa lòng bàn tay của bạn. Điều này mang lại lợi ích kép của việc pha trộn insulin và làm ấm nó đến nhiệt độ cơ thể để giảm đau khi tiêm.
  • Tháo nắp màu của lọ mới.
  • Làm sạch các nút cao su trên lọ insulin bằng một miếng gạc tẩm cồn.
  • Lấy ống tiêm từ gói và tháo nắp.
  • Đưa một lượng không khí bằng liều insulin A vào ống tiêm bằng cách kéo pít tông xuống.
  • Đâm kim vào lọ insulin A và bơm không khí vào trong lọ.
  • Rút ống tiêm rỗng ra khỏi lọ insulin A.
  • Đưa một lượng không khí bằng liều insulin B vào ống tiêm
  • Đâm kim vào lọ insulin B và bơm không khí vào trong lọ rồi lấy chính xác liều insulin B
  • Đâm kim vào lọ insulin A rồi lấy chính xác liều insulin A.
  • Tháo ống tiêm ra khỏi lọ và thực hiện tiêm.

3. Cách chọn vị trí để tiêm

Insulin được tiêm vào các mô dưới da (giữa da và lớp cơ). Các vị trí tiêm khác nhau sẽ có tỉ lệ hấp thu Insulin khác nhau. Ví dụ: Tiêm ở bụng có sự hấp thu nhanh nhất rồi đến cánh tay, cuối cùng là đùi và mông hấp thụ insulin chậm nhất.

Chuyển chỗ tiêm trong một khu vực để tránh sự phát triển của bướu mỡ hay chỗ rỗng.

Tránh tiêm vào vùng vận động nhiều như cánh tay hay đùi ở người chơi tennis

Làm sạch chỗ tiêm trước khi tiêm

4. Cách tiêm

  • Chọn một vị trí tiêm sạch
  • Véo lên và giữ da vùng bụng bằng ngón cái và ngón trỏ.
  • Cầm ống tiêm bằng tay kia.
  • Để kim ở một góc 90 độ so với da.
  • Tiêm insulin bằng cách đẩy pít tông xuống bằng ngón tay trỏ rồi thả phần da bị véo lên.
  • Đặt miếng gạc lên chỗ chích và ấn nhẹ sau đó rút kim ra.
  • Nếu máu chảy ra thì ấn nhẹ lên chỗ tiêm một vài giây.
  • Không day lên chỗ vừa tiêm vì insulin sẽ có thể được hấp thu quá nhanh.
  • Vứt bỏ ống tiêm vào chỗ an toàn.

5. Cách bảo quản lọ insulin

Lọ insulin chưa mở nên được lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh, không để trong ngăn đá vì sẽ làm hỏng insulin.

Các lọ thuốc hiện nay được sản xuất để có thể được giữ ở nhiệt độ phòng, trong điều kiện thích hợp nhất có thể bảo quản được 4 tuần.

Không để insulin ở nơi nóng. Ví dụ trong cốp xe, trên nóc thiết bị tivi hoặc tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ dần dần làm giảm tác dụng của insulin, insulin sẽ chuyển màu vàng nâu. Không được sử dụng insulin trong trường hợp này.

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health Hub
Bình luận
Tin mới
  • 06/12/2024

    Muốn "mẹ tròn con vuông", bà bầu cần kiêng những ăn gì?

    Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.

  • 06/12/2024

    Loại quả giúp tăng cường ham muốn tự nhiên

    Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  • 06/12/2024

    Những thay đổi ở vùng kín sau khi sinh con

    Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.

  • 05/12/2024

    Nên và không nên làm gì khi điều trị viêm tai tại nhà

    Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • 05/12/2024

    Bà bầu cần bổ sung vi chất nào để có thai kỳ khỏe mạnh?

    Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.

  • 05/12/2024

    Bệnh tim mạch và những điều cần lưu ý khi trời trở lạnh

    Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!

  • 05/12/2024

    Các tác nhân gây ung thư phổ biến

    “Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.

  • 05/12/2024

    Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm amidan

    Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?

Xem thêm