Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn tối sớm hơn có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú?

Ung thư vú có mối liên hệ với chế độ ăn và lối sống. Cả béo phì và tiểu đường cũng liên quan đến ung thư do ảnh hưởng tăng trưởng của khối u dưới tác dụng của insulin. Chính vì thế, sự can thiệp có thể giữ lượng glucose máu ở mức bình thường không chỉ giúp ngăn tiểu đường tuýp 2 mà còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

Sự phá vỡ nhịp sinh học bình thường cũng liên quan đến ung thư vú

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những công nhân làm việc ca đêm có yếu tố nguy cơ lớn hơn những người có thời gian biểu truyền thống, đi cùng với chu kì sinh học ngày đêm.

Chính vì thế, ngoài chế độ ăn lành mạnh, một sự thay đổi đơn giản- kết thúc việc ăn tối sớm có thể cải thiện cả chuyển hóa glucose và chu kì sinh học, dẫn đến giảm nguy cơ ung thư vú.

Khoảng thời gian dài không ăn gì vào buổi đêm- thời gian giữa bữa tối và bữa sáng hôm sau- là để sửa chữa và làm lành tối đa của cơ thể. Pha dị hóa bắt đầu khi sự tiêu hóa hoàn thành và quá trình thải độc và sửa chữa xảy ra. Nghiên cứu cho rằng lượng calo bạn nạp vào buổi chiều hoặc buổi tối ảnh hưởng đến những dấu ấn sinh học liên quan đến ung thư vú.

Thời gian ban đêm, viêm và kiểm soát chuyển hóa đường

Những người tham gia nghiên cứu sử dụng số liệu của NHANES  trong 2650 phụ nữ cho thấy những người ăn lượng calo nhiều hơn trong bữa tối (5 giờ chiều đến 12 giờ đêm_ có lượng protein phản ứng C (CPR) - một dấu ấn của viêm- tăng cao.

Cứ tăng 10% lượng calo ăn vào buổi tối, có 3% tăng lượng CPR. Phụ nữ không ăn nhiều vào buổi tối có lượng CPR thấp hơn (giảm 8% mỗi giờ), nhưng điều này chỉ đúng với những người tiêu thụ ít hơn 30% calo buổi tối.

Một sự kéo dài pha dị hóa và thay đổi bữa ăn sớm hơn trong ngày có thể giảm viêm

Một nghiên cứu khác sử dụng số liệu của NHANES để liên hệ thời gian nhịn ăn qua đêm  với dấu ấn sinh học kiểm soát glycemic. Những người phụ nữ ghi nhận có thời gian nhịn ăn qua đêm dài hơn tiêu thụ tổng calo ít hơn, lượng calo nạp vào sau 10 giờ tối, và một số lượng nhỏ trong tổng các bữa ăn và bữa ăn nhẹ hằng ngày. Cứ thêm 3 giờ nhịn ăn qua đêm sẽ giảm 4% lượng glucose máu sau bữa ăn, và 19% nguy cơ tăng HbA1c.

Những nghiên cứu này không chỉ điểm ung thư vú trực tiếp. Thay vì vậy, chúng xem xét những dấu ấn sinh học liên quan đến nguy cơ. Một nghiên cứu quan trọng hơn thu thập số liệu từ những người phụ nữ mắc ung thư vú để xác định có mối liên hệ giữa thời gian nhịn ăn ban đêm và sự tái diễn của bệnh.

Thời gian nhịn ăn ban đêm ở những người phụ nữ ung thư vú

Trong nghiên cứu này, số liệu chế độ ăn uống được thu thập từ 2413 phụ nữ mắc ung thư vú mới, một năm và 4 năm.

Thời gian nhịn ăn là 12,5 giờ mỗi đêm và người tham gia được chia thành nhóm có thời gian nhịn ăn ít hơn 13 tiếng và nhiều hơn 13 tiếng. Nhịn ăn ít hơn 13 tiếng liên quan đến tăng 36% nguy cơ mắc ung thư vú tái phát trong vòng 7 năm tiếp theo.

Cũng có sự giảm HBA1c với thời gian nhịn ăn qua đêm dài hơn, cứ tăng 2 giờ trong thời gian nhịn ăn liên quan với giảm 0.37 HbA1c. Một kết quả thú vị khác từ nghiên cứu này là những phụ nữu có thời gian nhịn ăn qua đêm dài hơi sẽ có giấc ngủ dài hơn. Kéo dài thời gian  nhịn ăn ban đêm như là một sự thay đổi lối sống với ảnh hưởng bảo vệ quan trọng chống lại ung thư vú.

Nhiều thời gian trong pha dị hóa: sức khỏe của cơ thể và khả năng tự sửa chữa

Sau bữa ăn, có 2 pha chuyển hóa: trong suốt pha đồng hóa, lượng glucose máu tăng, và một số được sử dụng để tạo năng lượng và một số được dự trữ thành glycogen. Qua thời gian, lượng glucose máu giảm xuống giới hạn bình thường, sau đó, trong pha dị hóa, cơ thể sử dụng glycogen để sinh năng lượng. Khi dự trữ glycogen giảm, cơ thể bắt đầu sử dụng acid béo để tạo năng lượng. Trong pha dị hóa kéo dài, cơ thể sửa chữa và thay thế thành phần tế bào cũ bằng mới, và cơ thể nâng cao khả năng chống stress.

Thời gian nhịn ăn kéo dài (vài ngày) cho thấy hỗ trợ giảm hoạt động của insulin và con đường tín hiệu IGF1, giảm viêm, giảm huyết áp, và cải thiện sự nhạy cảm của insulin. Nó giống như thời gian nhịn ăn dài, đều đặn có thể tạo ra nhiều lợi ích.

Thời gian bữa ăn và nhịp sinh học

Vùng dưới đồi thiết lập nhịp sinh học cho cơ thể dựa vào chu kì sáng tối và thiết lập nhiều đồng hồ ngoại biên ở nhiều cơ quan. Những đồng hồ ngoại biên ví dụ như ở gan, được kích thích khi chúng ta ăn.  Khi chúng ta ăn đêm, một số đồng hồ ngoại vi mất tính đồng bộ với đồng hồ chính. Kết thức bữa ăn trong ngày sớm hơn giúp đồng bộ hóa nhịp sinh học và giúp ngủ tốt hơn.

Sự nhạy cảm insulin có nhịp sinh học riêng, nó cao nhất vào buổi sáng và thấp hơn vào  buổi tối, chính vì thế kết thúc bữa ăn sớm có lợi cho sức khỏe. Có nghiên cứu ủng hộ ý kiến này, do CRP cao hơn ở phụ nữ tiêu thụ nhiều calo hơn và buổi tối. Thời gian bạn nhịn ăn qua đêm nên là bao nhiêu? Dựa vào nghiên cứu, 13 tiếng là sự khởi đầu tốt, và kéo dài hơn dường như sẽ tốt hơn.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Lợi ích của "hormone tình yêu"

  Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

 • 14/07/2024

  Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

  Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

 • 14/07/2024

  Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

  Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm