Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn tối sớm hơn có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú?

Ung thư vú có mối liên hệ với chế độ ăn và lối sống. Cả béo phì và tiểu đường cũng liên quan đến ung thư do ảnh hưởng tăng trưởng của khối u dưới tác dụng của insulin. Chính vì thế, sự can thiệp có thể giữ lượng glucose máu ở mức bình thường không chỉ giúp ngăn tiểu đường tuýp 2 mà còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

Sự phá vỡ nhịp sinh học bình thường cũng liên quan đến ung thư vú

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những công nhân làm việc ca đêm có yếu tố nguy cơ lớn hơn những người có thời gian biểu truyền thống, đi cùng với chu kì sinh học ngày đêm.

Chính vì thế, ngoài chế độ ăn lành mạnh, một sự thay đổi đơn giản- kết thúc việc ăn tối sớm có thể cải thiện cả chuyển hóa glucose và chu kì sinh học, dẫn đến giảm nguy cơ ung thư vú.

Khoảng thời gian dài không ăn gì vào buổi đêm- thời gian giữa bữa tối và bữa sáng hôm sau- là để sửa chữa và làm lành tối đa của cơ thể. Pha dị hóa bắt đầu khi sự tiêu hóa hoàn thành và quá trình thải độc và sửa chữa xảy ra. Nghiên cứu cho rằng lượng calo bạn nạp vào buổi chiều hoặc buổi tối ảnh hưởng đến những dấu ấn sinh học liên quan đến ung thư vú.

Thời gian ban đêm, viêm và kiểm soát chuyển hóa đường

Những người tham gia nghiên cứu sử dụng số liệu của NHANES  trong 2650 phụ nữ cho thấy những người ăn lượng calo nhiều hơn trong bữa tối (5 giờ chiều đến 12 giờ đêm_ có lượng protein phản ứng C (CPR) - một dấu ấn của viêm- tăng cao.

Cứ tăng 10% lượng calo ăn vào buổi tối, có 3% tăng lượng CPR. Phụ nữ không ăn nhiều vào buổi tối có lượng CPR thấp hơn (giảm 8% mỗi giờ), nhưng điều này chỉ đúng với những người tiêu thụ ít hơn 30% calo buổi tối.

Một sự kéo dài pha dị hóa và thay đổi bữa ăn sớm hơn trong ngày có thể giảm viêm

Một nghiên cứu khác sử dụng số liệu của NHANES để liên hệ thời gian nhịn ăn qua đêm  với dấu ấn sinh học kiểm soát glycemic. Những người phụ nữ ghi nhận có thời gian nhịn ăn qua đêm dài hơn tiêu thụ tổng calo ít hơn, lượng calo nạp vào sau 10 giờ tối, và một số lượng nhỏ trong tổng các bữa ăn và bữa ăn nhẹ hằng ngày. Cứ thêm 3 giờ nhịn ăn qua đêm sẽ giảm 4% lượng glucose máu sau bữa ăn, và 19% nguy cơ tăng HbA1c.

Những nghiên cứu này không chỉ điểm ung thư vú trực tiếp. Thay vì vậy, chúng xem xét những dấu ấn sinh học liên quan đến nguy cơ. Một nghiên cứu quan trọng hơn thu thập số liệu từ những người phụ nữ mắc ung thư vú để xác định có mối liên hệ giữa thời gian nhịn ăn ban đêm và sự tái diễn của bệnh.

Thời gian nhịn ăn ban đêm ở những người phụ nữ ung thư vú

Trong nghiên cứu này, số liệu chế độ ăn uống được thu thập từ 2413 phụ nữ mắc ung thư vú mới, một năm và 4 năm.

Thời gian nhịn ăn là 12,5 giờ mỗi đêm và người tham gia được chia thành nhóm có thời gian nhịn ăn ít hơn 13 tiếng và nhiều hơn 13 tiếng. Nhịn ăn ít hơn 13 tiếng liên quan đến tăng 36% nguy cơ mắc ung thư vú tái phát trong vòng 7 năm tiếp theo.

Cũng có sự giảm HBA1c với thời gian nhịn ăn qua đêm dài hơn, cứ tăng 2 giờ trong thời gian nhịn ăn liên quan với giảm 0.37 HbA1c. Một kết quả thú vị khác từ nghiên cứu này là những phụ nữu có thời gian nhịn ăn qua đêm dài hơi sẽ có giấc ngủ dài hơn. Kéo dài thời gian  nhịn ăn ban đêm như là một sự thay đổi lối sống với ảnh hưởng bảo vệ quan trọng chống lại ung thư vú.

Nhiều thời gian trong pha dị hóa: sức khỏe của cơ thể và khả năng tự sửa chữa

Sau bữa ăn, có 2 pha chuyển hóa: trong suốt pha đồng hóa, lượng glucose máu tăng, và một số được sử dụng để tạo năng lượng và một số được dự trữ thành glycogen. Qua thời gian, lượng glucose máu giảm xuống giới hạn bình thường, sau đó, trong pha dị hóa, cơ thể sử dụng glycogen để sinh năng lượng. Khi dự trữ glycogen giảm, cơ thể bắt đầu sử dụng acid béo để tạo năng lượng. Trong pha dị hóa kéo dài, cơ thể sửa chữa và thay thế thành phần tế bào cũ bằng mới, và cơ thể nâng cao khả năng chống stress.

Thời gian nhịn ăn kéo dài (vài ngày) cho thấy hỗ trợ giảm hoạt động của insulin và con đường tín hiệu IGF1, giảm viêm, giảm huyết áp, và cải thiện sự nhạy cảm của insulin. Nó giống như thời gian nhịn ăn dài, đều đặn có thể tạo ra nhiều lợi ích.

Thời gian bữa ăn và nhịp sinh học

Vùng dưới đồi thiết lập nhịp sinh học cho cơ thể dựa vào chu kì sáng tối và thiết lập nhiều đồng hồ ngoại biên ở nhiều cơ quan. Những đồng hồ ngoại biên ví dụ như ở gan, được kích thích khi chúng ta ăn.  Khi chúng ta ăn đêm, một số đồng hồ ngoại vi mất tính đồng bộ với đồng hồ chính. Kết thức bữa ăn trong ngày sớm hơn giúp đồng bộ hóa nhịp sinh học và giúp ngủ tốt hơn.

Sự nhạy cảm insulin có nhịp sinh học riêng, nó cao nhất vào buổi sáng và thấp hơn vào  buổi tối, chính vì thế kết thúc bữa ăn sớm có lợi cho sức khỏe. Có nghiên cứu ủng hộ ý kiến này, do CRP cao hơn ở phụ nữ tiêu thụ nhiều calo hơn và buổi tối. Thời gian bạn nhịn ăn qua đêm nên là bao nhiêu? Dựa vào nghiên cứu, 13 tiếng là sự khởi đầu tốt, và kéo dài hơn dường như sẽ tốt hơn.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm