Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại viêm phổi thường gặp

Viêm phổi là một căn bệnh nghiêm trọng và là một trong top 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Bệnh có thể là một biến chứng của bệnh nhiễm virus ví dụ như bệnh cúm những có thể có nhiều nguyên nhân khác gây viêm phổi

  1. Viêm phổi do vi khuẩn

Đây là bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây nên, có thể do một hay nhiều loại vi khuẩn phối hợp gây bệnh và thường được điều trị bằng kháng sinh.

Đây là loại viêm phổi thường gặp, có thể nặng lên rất nhanh thậm chí gây tử vong. Bệnh viêm phổi do vi khuẩn thường  khiến bệnh nhân phải nhập viện để điều trị tích cực vì có thể gây khó thở, suy hô hấp đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh Viêm phổi thường xảy ra khi một người có một bệnh nền khác như cúm làm hệ miễn dịch bị suy giảm, dẫn đến vi khuẩn gây nhiễm khuẩn thứ phát.

  1. Viêm phổi vi rus

Viêm phổi virus được định nghĩa là bệnh do virus gây nên, thường không nguy hiểm bằng những người mắc viêm phổi do vi khuẩn và không phải điều trị bằng kháng sinh. Trong một số trường hợp, kháng sinh vẫn được sử dụng để đề phòng nhiễm khuẩn thứ phát tại phổi.

Hầu hết những người mắc viêm phổi virus hồi phục sau 1-3 tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể nghiêm trọng và nhanh chóng dẫn đến tử vong trong vòng vài ngày- điều này thấy trong những vụ dịch cúm như cúm A H1N1 hoặc cúm A H5N1  hoặc dịch SARS trong những thập kỉ qua.

  1. Viêm phổi do Mycoplasma

Loại viêm phổi này do một loại vi trùng giống vi khuẩn nhưng nhỏ hơn. Viêm phổi do mycoplasma thường gây nên viêm phổi không điển hình, do những triệu chứng thường nhẹ. Một người mắc loại viêm phổi này có thể hoạt động và đi lại bình thường trong khi những người mắc bệnh viêm phổi khác chỉ nằm bẹp trên giường và không thể ra khỏi nhà.

  1. Viêm phổi do nuốt phải vật lạ

Viêm phổi do nuốt xảy ra khi một người nuốt phải dịch lạ vào phổi. Nó hiếm khi xảy ra ở trẻ khỏe mạnh và người lớn nhưng lại là vấn đề đáng lo ngại ở những người có nguy cơ cao.

  1. Viêm phổi do nấm

Viêm phổi do nấm do bào tử nấm thâm nhập vào phổi và nhân lên, bệnh hiếm gặp và thường phổ biến ở những người có suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, những người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh. Một nguyên nhân của viêm phổi do nấm ở người lớn là sốt thung lũng- thường xảy ra ở vùng đông nam nước Mỹ.

  1. Viêm phổi cộng đồng

Định nghĩa viêm phổi cộng đồng được sử dụng để mô ta một nhiễm khuẩn không xảy ra ở những người từng nhập viện hoặc sống trong nhà dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc lâu dài.

  1. Viêm phổi không điển hình

Như đã đề cập ở trên (viêm phổi do Mycoplasma), viêm phổi không điển hình ít nghiêm trọng hơn những loại viêm phổi khác. Nguyên nhân phổ biến nhất là Mycoplasma, nhưng bất kì dạng nhẹ nào của viêm phổi không cần điều trị tích cực hoặc gây nên những triệu chứng nghiêm trọng có thể bắt nguồn từ viêm phổi không điển hình.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm