Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ tuổi già

Những người cao tuổi luôn muốn ngủ nhiều hơn 9 tiếng có khả năng mắc bệnh suy giảm trí nhớ cao hơn những người ngủ ít hơn.

Ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày có thể là dấu hiệu kín đáo gợi ý bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi, một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho biết. Các nhà nghiên cứu đã ước tính nguy cơ sa sút trí tuệ tăng gần 2,5 lần ở những người mới cảm thấy buồn ngủ và tăng khoảng 6 lần ở những người tự dưng thấy cần phải ngủ nhiều hơn ( khoảng hơn 9 tiếng mỗi ngày).

Người ta thấy rằng những người mắc chứng sa sút trí tuệ thường xuyên gặp phải những vấn đề về giấc ngủ nhưng không thể biết được liệu khó ngủ gây ra chứng sa sút trí tuệ hay ngược lại.

Sa sút trí tuệ không phải không xảy ra ở tất cả các trường hợp người cao tuổi ngủ nhiều. Nhưng ở những trường hợp buồn ngủ nhiều thì người ta thấy gia tăng tỷ lệ mắc bệnh sa sút trí tuệ đáng lo ngại. Do vậy kết quả của nghiên cứu đưa ra chỉ nhằm mục đích gợi ý cho những người trong trường hợp này nên đi đánh giá chức năng ghi nhớ của não bộ. Đồng thời, đây cũng là một điều cần lưu ý với các bác sỹ lâm sàng nên cho bệnh nhân của mình đi khám thần kinh nếu như họ than phiền về tình trạng ngủ nhiều của mình.

Gần 2.500 người trong độ tuổi 70 đã tham gia vào nghiên cứu kéo dài trên 30 năm này và trong số đó 70% là phụ nữ. Theo các dữ liệu của nghiên cứu, cứ khoảng 10 năm lại có thêm 10% đối tượng nghiên cứu được chẩn đoán mắc bệnh sa sút trí tuệ hoặc Alzheimer. Khoảng 20% số đối tượng có thời gian ngủ dài hơn 9 tiếng được chẩn đoán mắc bệnh sa sút trí tuệ. Trên hình ảnh chụp não bộ, những người đó có thể tích não bộ bé hơn so với những người không mắc bệnh.

Tuy nhiên không thể quy chụp lỗi cho việc ngủ nhiều gây ra bệnh sa sút trí tuệ được. Chúng ta chỉ nên xem đó là một dấu hiệu cảnh báo cho một tình trạng bệnh đã mắc mà chưa được chẩn đoán ra. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm lời giải thích cho vấn đề này và một trong những giả thuyết được đặt ra đó là sự thay đổi về các chất hóa học trong não bộ. Khi mắc bệnh sa sút trí tuệ dẫn đến sự mệt mỏi trong cơ thể khiến người bệnh cần ngủ nhiều hơn để phục hồi sức khỏe.  Do vậy mà các chuyên gia khuyên rằng không nên áp dụng bất kỳ hình thức nào để cố gắng chống lại cơn buồn ngủ ở người có tuổi.

Nghiên cứu này gợi ý cho những hướng nghiên cứu tiếp theo để có thể hiểu rõ hơn về giấc ngủ và những bệnh liên quan đến trí tuệ trong tương lai.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Bận rộn tâm trí giúp chống lại sa sút trí tuệ

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm