Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp hạn chế chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Mắt mờ, chân chậm, giảm thính lực là đặc điểm của người cao tuổi. Đặc biệt, suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí gây ra nhiều chuyện dở khóc, dở cười.

Với mong muốn giảm thiểu các tác nhân dẫn đến giảm trí nhớ cho các bậc lão niên, sống một cuộc sống vui, khỏe, ý nghĩa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp duy trì trí nhớ rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Bổ sung vitamin B12 và a xit folic

Theo tạp chí Thần kinh học của Mỹ cho thấy dùng vitamin B12 và axit folic có thể làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và các vấn đề về nhận thức. Các nhà khoa học Đại học Wageningen, Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu 2.919 người có độ tuổi trung bình 74 được chia thành hai nhóm, nhóm 1 bổ sung 400 microgram axit folic và 500 microgram vitamin B12 hàng ngày và nhóm 2 dùng giả dược trong vòng hai năm.

Tăng cường vitamin B12 và a xit folic cho người cao tuổi

Sau một thời gian, các đối tượng được tiến hành kiểm tra bộ nhớ, kỹ năng tư duy trước và sau nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm 1 có nồng độ homocysteine trong máu giảm và tăng khả năng cải thiện bộ nhớ.

Từ thực tế trên cho thấy, phương pháp bổ sung 400 microgram axit folic và 500 microgram vitamin B12 hàng ngày sẽ khiến bộ nhớ được cải thiện, hạn chế tình trạng lão hóa.

Luyện tập trí não bằng trò chơi ô số và ô chữ

Phương pháp hiệu quả nhất cho bệnh nhân giảm trí nhớ do tuổi tác là các bài luyện tập trí não như trò chơi ô số và ô chữ. Theo các nhà khoa học, nếu đầu tư 1 năm để luyện tập trí não có thể giữ cho quá trình lão hóa của não chậm lại 2 năm.chơ

Khi chơi trò đoán ô số và ô chữ, người chơi phải suy nghĩ, lục tìm trong trí nhớ của mình và phán đoán những mảnh ghép còn lại sao cho logic giúp tăng cường hoạt động của trí não, chống lại sự trì trệ của tuổi già.

Chơi trò ô chữ, ô số có tác dụng cực tốt cho trí não người cao tuổi

Các nhà khoa học đánh giá, chỉ có động não, con người mới có thể cải thiện được chứng mất trí nhớ do tuổi tác, do vậy các bài tập vận động trí não rất quan trọng.

Bên cạnh những bài tập trí não, các chương trình tập luyện được máy tính hóa hay các hoạt động rèn luyện trí nhớ, tranh luận giữa các cá nhân cũng mang đến hiệu quả cao cho người bệnh.

Duy trì cân nặng và đi bộ

Duy trì cân nặng và đi bộ có thể giúp não cải thiện trí nhớ. Điều này tưởng chừng bất bình thường nhưng xét trên góc độ khoa học, người béo thường có thời gian ngủ nhiều hơn người thường bởi “căng da bụng thì trùng da mắt”.

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ bởi thời gian ngủ kéo dài khiến con người mụ mỵ, không còn tỉnh táo…dẫn đến suy giảm trí nhớ theo thời gian.

Đi bộ, giảm cân là phương pháp giúp não bộ cải thiện trí nhớ

Mặt khác việc đi bộ thường xuyên sẽ giúp hệ tuần hoàn trong cơ thể thông suốt, vận động sẽ khiến con người linh hoạt, qua đó tăng cường khả năng tư duy, duy trì trí khả năng ghi nhớ và sự minh mẫn.

Lời kết

Ai cũng phải trải qua một quá trình từ khi sinh ra đến bệnh tật, già, yếu… Đặc biệt tuổi già khiến các bộ phận của cơ thể lão hóa, mắt kém, chân tay chậm và chứng suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, chúng ta gặp không hiếm những cụ ông, cụ bà đã ngoài 80 nhưng lại rất minh mẫn, thậm chí từng chi tiết nhỏ của thủa hàn vi cũng đều được các cụ ghi nhớ rất rành rọt.

Nguyên nhân để tạo nên một trí nhớ tuyệt vời, ngoài việc bổ sung các loại vitamin, đặc biệt vitamin B12,axit folic cho cơ thể và luyện tập thể thao đều đặn, người cao tuổi cần có các bài tập về trí não như trò chơi ô số và ô chữ, đọc chuyện, học ngoại ngữ, tranh luận…để não liên tục vận động, giảm thiểu chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác gây ra.

Theo SN
Bình luận
Tin mới
Xem thêm