Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thuốc điều trị hen khi mang thai và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Các nhà khoa học gần đây đã tìm ra một sự liên quan giữa thuốc điều trị hen với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em có mẹ sử dụng những thuốc này.

Liệu sử dụng thuốc điều trị hen khi mang thai có thể khiến con bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ về sau hay không?

Theo một nghiên cứu mới đây thì khả năng có thể là như vậy.

Các nhà khoa học thuộc đại học Drexel đã xem xét những hồ sơ bệnh án của những bà mẹ mang thai ở Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2007. Dựa trên những hồ sơ này, họ nhận thấy rằng những đứa trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ đã sử dụng thuốc chẹn ß-2 giao cảm (để điều trị hen và các bệnh phổi) sẽ có nguy cơ gặp phải các rối loạn phổ tự kỷ cao hơn tới 30%. Theo kết quả của nghiên cứu, có khoảng 3.7% số trẻ bị tự kỷ có mẹ đã từng sử dụng các thuốc này.

Theo Tiến sỹ Craig Newschaffer đồng tác giả của nghiên cứu, nghiên cứu này đã bổ sung thêm cho một số những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc sử dụng những thuốc điều trị một số bệnh cho đối tượng phụ nữ có thai như hen phế quản có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Trẻ có mẹ đã sử dụng những thuốc chẹn ß giao cảm trong vòng 90 ngày trong thời gian thụ thai hoặc mang thai được coi như có phơi nhiễm với tác dụng của thuốc.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng cho rằng tình trạng bệnh hen không kiểm soát ở phụ nữ mang thai có thể dẫn tới những tổn thương nhất định cho thai nhi, do vậy việc tránh hoàn toàn việc sử dụng thuốc khi mang thai cũng không phải là một giải pháp tốt. Ngoài ra cũng không ngoại trừ một khả năng rằng bản thân bệnh hen phế quản  chứ không phải thuốc điều trị có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Tiến sỹ Newschaffer nói: “Một thách thức không nhỏ là bản thân bệnh tật mà người mẹ mắc phải khi mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ trong bụng. Do vậy, những bà mẹ mang thai đang sử dụng thuốc điều trị hen hay những căn bệnh khác cần phải phối hợp chặt chẽ với các bác sỹ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc tiếp tục sử dụng thuốc trong thai kỳ.”

Ngoài ra, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác trước khi các bác sỹ có thể quyết định được điều gì là tốt nhất cho các bà mẹ và con cái của họ khi phải điều trị hen phế quản trong thai kỳ.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu tiến sỹ Nicole Gidaya: “Hiện nay chưa có nhiều những nghiên cứu về khả năng gây hại của thuốc đối với sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Do vậy tôi hi vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ khuyến khích các nhà khoa học thực hiện thêm những nghiên cứu khác về những thuốc sử dụng trên phụ nữ mang thai có thể là yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.”

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm