Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao người bệnh ung thư nên tắm nắng mỗi ngày?

Do yêu cầu điều trị, bệnh nhân ung thư thường dành ít thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Họ còn bị mất cảm giác ngon miệng nên không thể bổ sung đủ vitamin D từ thực phẩm.

Bệnh nhân thường trải qua cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị, họ cũng dễ bị thiếu hụt vitamin C dẫn đến đau cơ, khớp.

Bệnh nhân ung thư thường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên không có đủ vitamin D, dễ bị thiếu hụt vitamin C, dẫn đến đau cơ, khớp, xương và mệt mỏi. Bổ sung vitamin D, giúp giảm các triệu chứng này.

Ảnh minh họa: Health.

Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh dương”. Chất này được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như thúc đẩy sự hấp thu canxi và photpho, điều chỉnh việc sản xuất các protein chịu trách nhiệm phân chia tế bào và quá trình tăng trưởng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Trung tâm ung thư PCC Singapore, mỗi người chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15 phút mỗi ngày sẽ hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết.

Do yêu cầu điều trị, bệnh nhân ung thư thường dành ít thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Họ còn bị mất cảm giác ngon miệng nên không thể bổ sung đủ vitamin D từ thực phẩm. Bệnh nhân thường trải qua cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị, họ cũng dễ bị thiếu hụt vitamin C dẫn đến đau cơ, khớp, xương và cảm thấy mệt mỏi. Một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm đau nhức.

Theo y văn, vitamin D là một vitamin steroid - nhóm các prohormones tan trong chất béo, giúp thúc đẩy sự hấp thu và chuyển hóa canxi và photpho. Đây là chất rất quan trọng giúp cho xương khỏe mạnh. Bản thân vitamin D cũng là một hệ thống miễn dịch điều chỉnh, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc, sức mạnh cơ bắp và giảm nguy cơ các bệnh tự miễn.

Nguồn vitamin D dồi dào nhất là từ ánh sáng mặt trời. Chất này cũng được tìm thấy trong một số loại cá và dầu cá, thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, sản phẩm sữa, ngũ cốc, các sản phẩm đậu nành tăng cường, bánh quy. Trong trường hợp đang ăn kiêng hoặc điều kiện y tế không cho phép, bạn có thể bổ sung đầy đủ vitammin D thông qua các nguồn thực phẩm bổ sung. Chỉ cần lưu ý sử dụng theo các khuyến nghị liều lượng phù hợp, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn.

Thi Ngoan - Theo SKĐS/VnExpress.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm