Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Não bộ và những điều chưa biết -Phần 2

Não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chúng nhưng bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn với chúng ta.

Những sự thật thú vị về não bộ

8. Kích thước của bộ não có quan trọng?

Một câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong các cuộc thảo luận là kích thước bộ não có ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng ta hay không? Bác sĩ Tarawneh cho biết: Kích thước não bộ không hề có mối liên quan với trí thông minh hay khả năng học hỏi những điều mới mẻ. So sánh não bộ của những người nổi tiếng trên thế giới, các nhà văn, nhà báo sau khi phẫu thuật đã chỉ ra rằng không hề có mối liên quan giữa trí thông minh và kích thước bộ não. Thậm chí giữa các loài khác nhau, khi so sánh về tỉ lệ giữa bộ não và cơ thể, những loài vật thông minh hơn không hề có bộ não to hơn những loài còn lại.

9. Kích thước não bộ khiến các em bé dễ sinh non

Lý thuyết về “giai đoạn thứ 4 của thai kỳ” đã đưa ra giả thuyết rằng các em bé có thể sinh non trong khi cơ thể còn rất mỏng manh. Một chuyên gia cho biết: Tôi luôn nói với các bà mẹ rằng tất cả các em bé đều sinh non. Bạn thử so sánh mà xem, một con ngựa vừa đẻ ra có thể đi được ngay từ những ngày đầu nhưng các em bé thì hoàn toàn không làm như vậy được. Trẻ sơ sinh không thể đi hay chạy, thậm chí không thể ợ mà thiếu sự giúp đỡ từ bố mẹ. Ngựa tồn tại dựa vào cơ thể còn con người chúng ta tồn tại phụ thuộc vào bộ não. Vì vậy cơ thể đã tiến hóa để loại bỏ những đứa trẻ thiên tài ra khỏi tử cung sớm trước khi đầu chúng lớn đến mức có nguy cơ mắc kẹt trong tử cung.

10. Bộ não không trưởng thành cho đến tuổi 25

Cơ thể chúng ta đã phát triển đầy đủ cho đến tuổi trưởng thành, tuy nhiên bộ não vẫn chưa hề hoàn thiện chức năng cho đến tuổi 25. So sánh với những bộ phận khác, não bộ của bạn vẫn tiếp tục phát triển cho dù bạn đã 20 tuổi. Các chuyên gia cho biết, bộ não phát triển từ phía sau đến phía trước, kết thúc phát triển ở vùng não bộ. Vùng não bộ chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ ở mức độ cao cấp hơn, đề cập đến những chức năng như đánh giá, xử lý vấn đề, lập kế hoạch phức tạp, suy nghĩ tổ chức, phát triển cá nhân và điều khiển sự việc. Hệ thần kinh tưởng thưởng của não bộ là vùng hoạt động mạnh mẽ nhất trong giai đoạn thanh niên nhưng sẽ trở về mức độ bình thường cho đến giữa những năm 20 tuổi. Bởi vậy mỗi cá nhân sẽ trở nên kém nhạy cảm với các áp lực tương tự và dễ dàng điều khiển các nguy cơ trong khoảng những năm 20 so với giai đoạn vị thành niên.

11. IQ không hề cố định

Mặc dù các nghiên cứu vẫn đang trên đường tìm kiếm câu trả lời cho nguồn gốc trí thông minh, hiểu biết về IQ và trí thông minh cho biết nó không hề cố định mà sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời. Thực tế nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang tranh cãi rằng không có gì giống như IQ, tất cả những kinh nghiệm, những điều chúng ta học hỏi được đều có thể thay đổi theo thời gian. Chế độ ăn uống và những yếu tố của môi trường hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến IQ. 

12. Nam và nữ không hề học tập khác nhau

Có rất nhiều sự khác biệt giữa nam và nữ, tuy nhiên điều này không có nghĩa là khả năng học tập cũng khác nhau. Nhìn chung, kích thước não bộ ở nam lớn hơn nữ, trong khi vỏ não của nữ dày hơn của nam. Các chuyên gia cho biết, sự khác biệt ở đây không chỉ về cấu trúc giải phẫu. Nam và nữ có sự mở rộng theo các hướng khác nhau, ví dụ phụ nữ giải quyết tốt các vấn đề về khả năng ngôn ngữ và viết, trong khi nam giới tốt hơn trong giải quyết vấn đề và các kĩ năng về thị giác, thính giác. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cả hai giới đều có khả năng toán học như nhau, não bộ của nam và nữ có nhiều điểm chung hơn là khác biệt và có rất nhiều biến đổi giữa các cá nhân cùng giới.

13. Những trò chơi trí tuệ không hề khiến bạn thông minh hơn

Có thể bạn nghĩ rằng việc chơi tốt các trò chơi như Sudoku hay giải ô chữ sẽ giúp tăng khả năng của não bộ. Tuy nhiên đáng tiếc là nó không hề như vậy. Giả sử bạn thích chơi giải ô chữ và chơi nó hàng ngày, việc đó chỉ làm cho kĩ năng chơi trò chơi này của bạn tốt hơn, nhanh hơn. Giới hạn của trò chơi chỉ là nỗ lực tinh thần mà bạn dành cho thử thách chứ không hề giúp bạn xây dựng vốn từ vựng, không có khả năng mở rộng các lập luận cấp cao hơn chẳng hạn như đưa ra quyết định, lập kế hoạch hoặc đánh giá. Một ví dụ khác: Ngay cả khi bạn nhớ giỏi vị trí của khối lập phương đỏ nằm trên màn hình, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ luôn nhớ mình đặt chìa khóa xe ở đâu. Nhóm một số nhà nghiên cứu đã kí vào báo cáo bác bỏ thông báo rằng các trò chơi trí tuệ có thể làm chậm lại việc suy giảm nhận thức của mỗi chúng ta vì hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

14. Tương tác xã hội rất tốt cho não bộ

Khi trở nên già đi, nếu bạn muốn duy trì được sự sắc sảo của bản thân thì các kích thích từ xã hội cũng vô cùng quan trọng chứ không đơn giản chỉ là tích lũy thêm kiến thức cho mình. Các nhà khoa học đã chứng minh, những hoạt động xã hội có ý nghĩa thực sự sẽ duy trì hoặc tăng cường chức năng của não bộ. Trung tâm trí nhớ trong bộ não ở người trung tuổi duy trì kích thước não bộ và chỉ tăng trưởng khiêm tốn trong trường hợp có tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Vì vậy, hoạt động tình nguyện, thăm bạn bè và gia đình, hoạt động xã hội thực sự giúp ích cho não bộ khi chúng ta già đi.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Lời khuyên đơn giản cho một trí óc minh mẫn

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD.com
Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm