Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Não bộ và những điều chưa biết -Phần 2

Não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chúng nhưng bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn với chúng ta.

Những sự thật thú vị về não bộ

8. Kích thước của bộ não có quan trọng?

Một câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong các cuộc thảo luận là kích thước bộ não có ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng ta hay không? Bác sĩ Tarawneh cho biết: Kích thước não bộ không hề có mối liên quan với trí thông minh hay khả năng học hỏi những điều mới mẻ. So sánh não bộ của những người nổi tiếng trên thế giới, các nhà văn, nhà báo sau khi phẫu thuật đã chỉ ra rằng không hề có mối liên quan giữa trí thông minh và kích thước bộ não. Thậm chí giữa các loài khác nhau, khi so sánh về tỉ lệ giữa bộ não và cơ thể, những loài vật thông minh hơn không hề có bộ não to hơn những loài còn lại.

9. Kích thước não bộ khiến các em bé dễ sinh non

Lý thuyết về “giai đoạn thứ 4 của thai kỳ” đã đưa ra giả thuyết rằng các em bé có thể sinh non trong khi cơ thể còn rất mỏng manh. Một chuyên gia cho biết: Tôi luôn nói với các bà mẹ rằng tất cả các em bé đều sinh non. Bạn thử so sánh mà xem, một con ngựa vừa đẻ ra có thể đi được ngay từ những ngày đầu nhưng các em bé thì hoàn toàn không làm như vậy được. Trẻ sơ sinh không thể đi hay chạy, thậm chí không thể ợ mà thiếu sự giúp đỡ từ bố mẹ. Ngựa tồn tại dựa vào cơ thể còn con người chúng ta tồn tại phụ thuộc vào bộ não. Vì vậy cơ thể đã tiến hóa để loại bỏ những đứa trẻ thiên tài ra khỏi tử cung sớm trước khi đầu chúng lớn đến mức có nguy cơ mắc kẹt trong tử cung.

10. Bộ não không trưởng thành cho đến tuổi 25

Cơ thể chúng ta đã phát triển đầy đủ cho đến tuổi trưởng thành, tuy nhiên bộ não vẫn chưa hề hoàn thiện chức năng cho đến tuổi 25. So sánh với những bộ phận khác, não bộ của bạn vẫn tiếp tục phát triển cho dù bạn đã 20 tuổi. Các chuyên gia cho biết, bộ não phát triển từ phía sau đến phía trước, kết thúc phát triển ở vùng não bộ. Vùng não bộ chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ ở mức độ cao cấp hơn, đề cập đến những chức năng như đánh giá, xử lý vấn đề, lập kế hoạch phức tạp, suy nghĩ tổ chức, phát triển cá nhân và điều khiển sự việc. Hệ thần kinh tưởng thưởng của não bộ là vùng hoạt động mạnh mẽ nhất trong giai đoạn thanh niên nhưng sẽ trở về mức độ bình thường cho đến giữa những năm 20 tuổi. Bởi vậy mỗi cá nhân sẽ trở nên kém nhạy cảm với các áp lực tương tự và dễ dàng điều khiển các nguy cơ trong khoảng những năm 20 so với giai đoạn vị thành niên.

11. IQ không hề cố định

Mặc dù các nghiên cứu vẫn đang trên đường tìm kiếm câu trả lời cho nguồn gốc trí thông minh, hiểu biết về IQ và trí thông minh cho biết nó không hề cố định mà sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời. Thực tế nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang tranh cãi rằng không có gì giống như IQ, tất cả những kinh nghiệm, những điều chúng ta học hỏi được đều có thể thay đổi theo thời gian. Chế độ ăn uống và những yếu tố của môi trường hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến IQ. 

12. Nam và nữ không hề học tập khác nhau

Có rất nhiều sự khác biệt giữa nam và nữ, tuy nhiên điều này không có nghĩa là khả năng học tập cũng khác nhau. Nhìn chung, kích thước não bộ ở nam lớn hơn nữ, trong khi vỏ não của nữ dày hơn của nam. Các chuyên gia cho biết, sự khác biệt ở đây không chỉ về cấu trúc giải phẫu. Nam và nữ có sự mở rộng theo các hướng khác nhau, ví dụ phụ nữ giải quyết tốt các vấn đề về khả năng ngôn ngữ và viết, trong khi nam giới tốt hơn trong giải quyết vấn đề và các kĩ năng về thị giác, thính giác. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cả hai giới đều có khả năng toán học như nhau, não bộ của nam và nữ có nhiều điểm chung hơn là khác biệt và có rất nhiều biến đổi giữa các cá nhân cùng giới.

13. Những trò chơi trí tuệ không hề khiến bạn thông minh hơn

Có thể bạn nghĩ rằng việc chơi tốt các trò chơi như Sudoku hay giải ô chữ sẽ giúp tăng khả năng của não bộ. Tuy nhiên đáng tiếc là nó không hề như vậy. Giả sử bạn thích chơi giải ô chữ và chơi nó hàng ngày, việc đó chỉ làm cho kĩ năng chơi trò chơi này của bạn tốt hơn, nhanh hơn. Giới hạn của trò chơi chỉ là nỗ lực tinh thần mà bạn dành cho thử thách chứ không hề giúp bạn xây dựng vốn từ vựng, không có khả năng mở rộng các lập luận cấp cao hơn chẳng hạn như đưa ra quyết định, lập kế hoạch hoặc đánh giá. Một ví dụ khác: Ngay cả khi bạn nhớ giỏi vị trí của khối lập phương đỏ nằm trên màn hình, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ luôn nhớ mình đặt chìa khóa xe ở đâu. Nhóm một số nhà nghiên cứu đã kí vào báo cáo bác bỏ thông báo rằng các trò chơi trí tuệ có thể làm chậm lại việc suy giảm nhận thức của mỗi chúng ta vì hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

14. Tương tác xã hội rất tốt cho não bộ

Khi trở nên già đi, nếu bạn muốn duy trì được sự sắc sảo của bản thân thì các kích thích từ xã hội cũng vô cùng quan trọng chứ không đơn giản chỉ là tích lũy thêm kiến thức cho mình. Các nhà khoa học đã chứng minh, những hoạt động xã hội có ý nghĩa thực sự sẽ duy trì hoặc tăng cường chức năng của não bộ. Trung tâm trí nhớ trong bộ não ở người trung tuổi duy trì kích thước não bộ và chỉ tăng trưởng khiêm tốn trong trường hợp có tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Vì vậy, hoạt động tình nguyện, thăm bạn bè và gia đình, hoạt động xã hội thực sự giúp ích cho não bộ khi chúng ta già đi.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Lời khuyên đơn giản cho một trí óc minh mẫn

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD.com
Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm