Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng nguy hại của smartphone đến não bộ

Smartphone đã có tác động thế nào đến não bộ của chúng ta? Việc sử dụng smartphone phổ biến hiện nay đã đưa ra một câu hỏi vô cùng thú vị không chỉ đối với những chuyên gia nghiên cứu mà còn với rất nhiều người như những nhà giáo dục, cha mẹ hoặc bất kỳ ai sử dụng điện thoại thường xuyên.

Những ảnh hưởng nguy hại của smartphone đến não bộ

Nếu một ngày bạn sống mà không có chiếc điện thoại thông minh bên mình, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu không sử dụng điện thoại trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày và thấy rằng, việc phá bỏ thói quen sử dụng công nghệ là cực kỳ khó khăn dù chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ đơn giản là đi bộ ở một khu vực công cộng bạn cũng sẽ thấy đa số mọi người sử dụng điện thoại với nhiều mục đích khác nhau như điện thoại công việc, kiểm tra email, cập nhật Facebook Twitter.

Điện thoại đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng liệu việc dựa dẫm vào smartphone như vậy có thực sự ảnh hưởng tới não bộ của chúng ta?

Những nghiên cứu gần đây cho rằng việc sử dụng smartphone có những ảnh hưởng lâu dài trên não bộ mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Một nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Mỹ đã chỉ ra rằng trên những người trẻ với thói quen sử dụng mạng ảo và nghiện điện thoại đã tìm thấy sự mất cân bằng về các chất hóa học trong não so với những người ở nhóm chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy khả năng nhận thức cũng giảm rõ rệt cho dù bạn đang sử dụng smartphone trên tay hay khi điện thoại đã tắt.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng điện thoại thông minh hoàn toàn có ảnh hưởng lên sự phát triển về mặt tình cảm và xã hội của trẻ, nó có thể hủy hoại giấc ngủ, có thể khiến một số người trở nên lười biếng động não suy nghĩ.

Điện thoại và máy tính bảng có thể hủy hoại các kỹ năng cảm xúc – tương tác xã hội

Trong bài tường thuật trên tạp chí Pediatrics, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Y Boston đã xem xét kỹ lưỡng các nguồn thông tin sẵn có liên quan đến việc sử dụng điện thoại và iPad trong số trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc sử dụng những trang thiết bị này để giải trí hoặc dỗ dành con trẻ sẽ gây ảnh hưởng bất lợi lên sự phát triển các kỹ năng về mặt cảm xúc lẫn xã hội của trẻ.

Nghiên cứu đặt ra câu hỏi: Liệu việc sử dụng các thiết bị này để dỗ dành và giữ trẻ bình tĩnh có làm trẻ không thể phát triển được các cơ chế tự điều chỉnh nội bộ của chúng hay không?

Các nhà khoa học cho rằng, những hoạt động thực tế và tương tác trực tiếp giữa người với người luôn tốt hơn là những trò chơi tương tác qua màn hình. Việc sử dụng điện thoại thay thế cho các hoạt động thực tế trở thành một vấn đề nguy hiểm bởi chúng làm giảm đi sự phát triển các kĩ năng về thị giác và cảm biến. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn rất nhiều ẩn số về cách sử dụng điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.  

Smartphone có thể khiến bạn thức khuya

Sử dụng điện thoại hay máy tính bảng trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, không phải vì bạn thức khuya kiểm tra email, lướt facebook hay chơi game mà bởi vì ánh sáng phát ra từ màn hình mới chính là yếu tố có thể gây rối loạn chu kỳ ngủ, thậm chí ngay cả sau khi tắt thiết bị.

Trong một nghiên cứu với với những người người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm đọc trên iPad trong 4 giờ mỗi đêm và một nhóm đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu trước khi đi ngủ. Kết thúc nghiên cứu các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đọc iPad trước khi ngủ có hiện tượng suy giảm lượng melatonin, một hormone tiết ra nhiều trong buổi tối có tác dụng gây buồn ngủ. Những người này cũng cảm thấy khó ngủ hơn, giấc ngủ REM ngắn hơn trong chu kỳ ngủ.

Thủ phạm ở đây là ai? Chính là thứ ánh sáng xanh phát ra từ hầu hết các thiết bị di động. Các tế bào nằm ở sau nhãn cầu có chứa một loại protein nhạy sáng bắt một số bước sóng ánh sáng nhất định. Những tế bào nhạy sáng này sau đó sẽ chuyển gửi tín hiệu lên đồng hồ điều tiết nhịp sinh học ở não bộ. Bình thường, các ánh sáng xanh xuất hiện mạnh mẽ nhất vào buổi sáng, tạo tín hiệu giúp cơ thể thức dậy. Ánh sáng đỏ tăng vào buổi tối, báo hiệu thời gian nghỉ ngơi và đi ngủ đã đến. Việc làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên này bằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị di động sẽ khiến các chu kỳ ngủ trở nên bất thường.

Vẫn còn khá nhiều hoài nghi về sự ảnh hưởng của smartphone lên chúng ta. Nhiều người cho rằng cái này quá tập trung vào yếu tố tâm lý. Nhưng cái chúng tôi muốn cho thấy là việc đọc các thiết bị đọc sách điện tử có phát ra ánh sáng có ảnh hưởng lớn về mặt sinh lý.

Lần tới lúc bạn sử dụng các thiết bị di động, hãy nghĩ đến những tác động có thể xảy đến với não bộ và giấc ngủ của mình và xem xét việc đọc sách thay thế.

Smartphone có thể làm cho bộ não của bạn trở nên lười biếng.

Các thiết bị di động không chỉ cung cấp các trò giải trí tiêu khiển mà còn trở thành một bộ nhớ cho chúng ta khi tự động tích hợp các số điện thoại, danh bạ, địa chỉ cũng như rất nhiều thông tin khác gọn gàng trong danh bạ điện thoại. Bên cạnh đó, thay vì phải ngẫm nghĩ về các câu hỏi trong cuộc sống, bạn chỉ cần lấy điện thoại ra và tra Google là mọi vấn đề thắc mắc sẽ được giải thích.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại quá nhiều trong mọi trường hợp có thể dẫn đến sự chây lười về mặt tâm thần. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra có sự liên kết giữa hai hiện tượng này. Điện thoại không hẳn là khiến con người từ một người thông minh nhanh trí ở thành một người lười suy nghĩ nhưng nó khiến chúng ta phụ thuộc thường xuyên vào điện thoại hơn.

Một nhà nghiên cứu cho biết: vấn đề xảy ra khi bạn quá phụ thuộc vào internet là bạn không thể biết mình có câu trả lời đúng hay sai khi bản thân không tự suy nghĩ và phân tích một cách logic. Việc smartphone có thực sự làm suy giảm trí tuệ hay không vẫn đang còn là một câu hỏi mở cần nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc sử dụng các thiết bị di động đã và đang diễn ra với tốc độ quá nhanh đến nỗi chúng ta không kịp thực hiện các nghiên cứu về nó. Các nhà nghiên cứu chỉ mới đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu về những ảnh hưởng smartphone có thể gây ra cho não bộ. Các thiết bị di động chắc chắn có gây hại, nhưng bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết về những các thức mà chúng có thể hỗ trợ não bộ theo hướng tích cực.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Điện thoại di dộng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 28/06/2022

  Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

  Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

 • 28/06/2022

  Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

  Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm