Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng nguy hại của smartphone đến não bộ

Smartphone đã có tác động thế nào đến não bộ của chúng ta? Việc sử dụng smartphone phổ biến hiện nay đã đưa ra một câu hỏi vô cùng thú vị không chỉ đối với những chuyên gia nghiên cứu mà còn với rất nhiều người như những nhà giáo dục, cha mẹ hoặc bất kỳ ai sử dụng điện thoại thường xuyên.

Những ảnh hưởng nguy hại của smartphone đến não bộ

Nếu một ngày bạn sống mà không có chiếc điện thoại thông minh bên mình, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu không sử dụng điện thoại trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày và thấy rằng, việc phá bỏ thói quen sử dụng công nghệ là cực kỳ khó khăn dù chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ đơn giản là đi bộ ở một khu vực công cộng bạn cũng sẽ thấy đa số mọi người sử dụng điện thoại với nhiều mục đích khác nhau như điện thoại công việc, kiểm tra email, cập nhật Facebook Twitter.

Điện thoại đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng liệu việc dựa dẫm vào smartphone như vậy có thực sự ảnh hưởng tới não bộ của chúng ta?

Những nghiên cứu gần đây cho rằng việc sử dụng smartphone có những ảnh hưởng lâu dài trên não bộ mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Một nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Mỹ đã chỉ ra rằng trên những người trẻ với thói quen sử dụng mạng ảo và nghiện điện thoại đã tìm thấy sự mất cân bằng về các chất hóa học trong não so với những người ở nhóm chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy khả năng nhận thức cũng giảm rõ rệt cho dù bạn đang sử dụng smartphone trên tay hay khi điện thoại đã tắt.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng điện thoại thông minh hoàn toàn có ảnh hưởng lên sự phát triển về mặt tình cảm và xã hội của trẻ, nó có thể hủy hoại giấc ngủ, có thể khiến một số người trở nên lười biếng động não suy nghĩ.

Điện thoại và máy tính bảng có thể hủy hoại các kỹ năng cảm xúc – tương tác xã hội

Trong bài tường thuật trên tạp chí Pediatrics, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Y Boston đã xem xét kỹ lưỡng các nguồn thông tin sẵn có liên quan đến việc sử dụng điện thoại và iPad trong số trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc sử dụng những trang thiết bị này để giải trí hoặc dỗ dành con trẻ sẽ gây ảnh hưởng bất lợi lên sự phát triển các kỹ năng về mặt cảm xúc lẫn xã hội của trẻ.

Nghiên cứu đặt ra câu hỏi: Liệu việc sử dụng các thiết bị này để dỗ dành và giữ trẻ bình tĩnh có làm trẻ không thể phát triển được các cơ chế tự điều chỉnh nội bộ của chúng hay không?

Các nhà khoa học cho rằng, những hoạt động thực tế và tương tác trực tiếp giữa người với người luôn tốt hơn là những trò chơi tương tác qua màn hình. Việc sử dụng điện thoại thay thế cho các hoạt động thực tế trở thành một vấn đề nguy hiểm bởi chúng làm giảm đi sự phát triển các kĩ năng về thị giác và cảm biến. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn rất nhiều ẩn số về cách sử dụng điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.  

Smartphone có thể khiến bạn thức khuya

Sử dụng điện thoại hay máy tính bảng trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, không phải vì bạn thức khuya kiểm tra email, lướt facebook hay chơi game mà bởi vì ánh sáng phát ra từ màn hình mới chính là yếu tố có thể gây rối loạn chu kỳ ngủ, thậm chí ngay cả sau khi tắt thiết bị.

Trong một nghiên cứu với với những người người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm đọc trên iPad trong 4 giờ mỗi đêm và một nhóm đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu trước khi đi ngủ. Kết thúc nghiên cứu các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đọc iPad trước khi ngủ có hiện tượng suy giảm lượng melatonin, một hormone tiết ra nhiều trong buổi tối có tác dụng gây buồn ngủ. Những người này cũng cảm thấy khó ngủ hơn, giấc ngủ REM ngắn hơn trong chu kỳ ngủ.

Thủ phạm ở đây là ai? Chính là thứ ánh sáng xanh phát ra từ hầu hết các thiết bị di động. Các tế bào nằm ở sau nhãn cầu có chứa một loại protein nhạy sáng bắt một số bước sóng ánh sáng nhất định. Những tế bào nhạy sáng này sau đó sẽ chuyển gửi tín hiệu lên đồng hồ điều tiết nhịp sinh học ở não bộ. Bình thường, các ánh sáng xanh xuất hiện mạnh mẽ nhất vào buổi sáng, tạo tín hiệu giúp cơ thể thức dậy. Ánh sáng đỏ tăng vào buổi tối, báo hiệu thời gian nghỉ ngơi và đi ngủ đã đến. Việc làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên này bằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị di động sẽ khiến các chu kỳ ngủ trở nên bất thường.

Vẫn còn khá nhiều hoài nghi về sự ảnh hưởng của smartphone lên chúng ta. Nhiều người cho rằng cái này quá tập trung vào yếu tố tâm lý. Nhưng cái chúng tôi muốn cho thấy là việc đọc các thiết bị đọc sách điện tử có phát ra ánh sáng có ảnh hưởng lớn về mặt sinh lý.

Lần tới lúc bạn sử dụng các thiết bị di động, hãy nghĩ đến những tác động có thể xảy đến với não bộ và giấc ngủ của mình và xem xét việc đọc sách thay thế.

Smartphone có thể làm cho bộ não của bạn trở nên lười biếng.

Các thiết bị di động không chỉ cung cấp các trò giải trí tiêu khiển mà còn trở thành một bộ nhớ cho chúng ta khi tự động tích hợp các số điện thoại, danh bạ, địa chỉ cũng như rất nhiều thông tin khác gọn gàng trong danh bạ điện thoại. Bên cạnh đó, thay vì phải ngẫm nghĩ về các câu hỏi trong cuộc sống, bạn chỉ cần lấy điện thoại ra và tra Google là mọi vấn đề thắc mắc sẽ được giải thích.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại quá nhiều trong mọi trường hợp có thể dẫn đến sự chây lười về mặt tâm thần. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra có sự liên kết giữa hai hiện tượng này. Điện thoại không hẳn là khiến con người từ một người thông minh nhanh trí ở thành một người lười suy nghĩ nhưng nó khiến chúng ta phụ thuộc thường xuyên vào điện thoại hơn.

Một nhà nghiên cứu cho biết: vấn đề xảy ra khi bạn quá phụ thuộc vào internet là bạn không thể biết mình có câu trả lời đúng hay sai khi bản thân không tự suy nghĩ và phân tích một cách logic. Việc smartphone có thực sự làm suy giảm trí tuệ hay không vẫn đang còn là một câu hỏi mở cần nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc sử dụng các thiết bị di động đã và đang diễn ra với tốc độ quá nhanh đến nỗi chúng ta không kịp thực hiện các nghiên cứu về nó. Các nhà nghiên cứu chỉ mới đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu về những ảnh hưởng smartphone có thể gây ra cho não bộ. Các thiết bị di động chắc chắn có gây hại, nhưng bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết về những các thức mà chúng có thể hỗ trợ não bộ theo hướng tích cực.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Điện thoại di dộng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 22/06/2024

  Những lưu ý giúp bạn chăm sóc da khi đi du lịch mùa Hè

  Những chuyến du lịch trong mùa Hè có thể giúp bạn xả hơi, giải tỏa căng thẳng và nạp lại năng lượng, nhưng lại có thể khiến làn da stress vì không kịp thích ứng. Một vài lưu ý sau giúp bạn đảm bảo chu trình chăm sóc da tối giản, hiệu quả trong kỳ nghỉ.

 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

Xem thêm