Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 mẹo nhỏ để giảm nguy cơ ung thư do điện thoại di động

Khi Tổ chức Y tế Thế giới coi điện thoại di động là một nguồn có khả năng gây ung thư thì những mẹo nhỏ đưới dây có thể giúp việc sử dụng điện thoại di động của bạn trở nên an toàn hơn.

8 mẹo nhỏ để giảm nguy cơ ung thư do điện thoại di động

Bất kỳ những liên quan tiềm ẩn tới ung thư đều bắt nguồn từ sự phát xạ các sóng bức xạ thấp của điện thoại di động. Giảm bớt sự tiếp xúc với các tia bức xạ sẽ giảm bớt các liên quan tiềm ẩn tới ung thư hay các vấn đề sức khỏe khác:

Sử dụng tai nghe: nghe có vẻ hiển nhiên nhưng theo Nhóm công tác Môi trường (EWG), tai nghe phát ra các tia bức xạ ít hơn so với điện thoại di động, và giữ cho điện thoại di động cách xa đầu bạn hơn. Cách càng xa nguồn bức xạ càng giảm thiểu tác hại do chúng gây ra.

Hãy nhắn tin khi bạn có thể: việc nhắn tin giúp điện thoại di động sử dùng ít năng lượng hơn (và phát ra ít tia bức xạ hơn) so với khi bạn gọi điện. Nhắn tin cũng giúp giữ nguồn bức xạ xa bộ não của bạn.

Đừng "nấu cháo" điện thoại di động: không sử dụng điện thoại di động để gọi điện trong thời gian dài hay chỉ để tán gẫu với ai đó. Hãy giữ thời gian gọi điện càng ngắn càng tốt. Nếu cần nói chuyện trong thời gian dài, hãy sử dụng điện thoại cố định.

Hãy để ý đến sóng điện thoại: nếu sóng điện thoại của bạn không tốt, chập chờn, hãy cúp máy và chờ cho tới khi sóng điện thoại tốt hơn. Khi điện thoại của bạn bắt sóng yếu (ít vạch sóng hơn) nó sẽ phải làm việc nhiều hơn để kết nối và tất nhiên sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

Giữ điện thoại cách càng xa tai càng tốt: Theo khuyến nghị hãy đợi tới khi cuộc gọi được kết nối rồi mới đặt điện thoại vào tai, việc đó sẽ giảm thiểu được sự tiếp xúc với tia bức xạ. Và khi bạn nói, hãy đặt nghiêng và xa điện thoại ra khỏi tai bạn, và chỉ để nó gần tai khi bạn nghe. Đó là bởi vì mức bức xạ ít hơn đáng kể khi điện thoại nhận tín hiệu so với khi nó truyền đi.

Không thực hiện cuộc gọi trong thang máy hoặc ô tô: Thực sự nguy hiểm hơn khi bạn gọi điện trong lúc lái xe. Điện thoại di động cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để thực hiện kết nối trong những không gian kim loại kín như ô tô hay thang máy.

Hãy đảm bảo rằng con bạn sử dụng điện thoại cố định: ngày nay, thậm chí cả những đứa trẻ cũng sử dụng điện thoại di động, nhưng các chuyên gia cho biết rằng trẻ em là những người dễ bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với các bức xạ. Bộ não của trẻ hấp thu bức xạ di động gấp đôi so với người lớn. Theo tờ New York Times, các cơ quan y tế của Anh, Pháp, Đức, và Nga đều cảnh báo việc cho trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Mua một chiếc điện thoại bức xạ thấp: có những loại điện thoại phát ra sóng bức xạ nhiều hơn các loại khác. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc điện thoại mới, bạn hãy xem xét đến chỉ số SAR của điện thoại (tỉ lệ hấp thụ cụ thể), một cách để đo bức xạ hấp thụ bởi cơ thể. Nó thường được được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng điện thoại. Bạn cũng có thể xem báo cáo của EWG về chỉ số SAR của điện thoại di động – từ mức thấp của LG là 0.35 W/kg đến mức cao của Motorala Bravo 1.59 W/kg.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điện thoại di động có thể làm giảm chất lượng tinh trùng

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Những yếu tố mới nổi khiến bệnh truyền nhiễm trầm trọng hơn

  Ngày nay, chỉ trong vòng 36 giờ, con người có thể trở về nhà từ nơi xa nhất. Tuy nhiên, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tác động của toàn cầu hóa phức tạp hơn nhiều so với việc đi lại đơn giản và đã đưa ra một số yếu tố mới nổi có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bao gồm những thay đổi về môi trường, nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ...

 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

Xem thêm