Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngộ độc các thuốc nhóm Opioid (thuốc giảm đau gây nghiện)

Các thuốc nhóm Opioid có tác dụng giảm đau mạnh, được sử dụng phổ biến như: Codein, Heroin, Methadone, Morphin, Oxycodon. Khi bạn uống quá liều sẽ gây ngộ độc. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào liều lượng bạn sử dụng, có trường hợp có thể tử vong.

Ngộ độc các thuốc nhóm Opioid (thuốc giảm đau gây nghiện)

Các nguyên nhân gây ngộ độc Opioid

Ngộ độc Opioid sẽ xảy ra nếu bạn tình cờ uống quá liều, sử dụng phối hợp các thuốc nhóm Opioid, lạm dụng thuốc.

Heroin và Methadone là hai loại thường bị lạm dụng nhất.

Các yếu tố nguy cơ gây ngộ độc Opioid

Chắc hẳn sẽ có những yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thuốc này, ví dụ như: người già có thể quên đã uống thuốc và lại sử dụng thêm một liều khác. Do vậy nên chia nhỏ liều hàng ngày để chắc chắn bạn không uống quá liều được khuyến cáo.

Những thay đổi trong chuyển hóa của bạn có thể ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc. Những người bị rối loạn chuyển hóa cần được kiểm soát chặt chẽ khi kê thuốc giảm đau.

Nghiện ma túy ngày càng phổ biến ở giới trẻ. Theo Viện quốc gia về lạm dụng ma túy Hoa Kỳ, có trên 10% học sinh phổ thông sử dụng ma túy mỗi năm.

Triệu chứng ngộ độc Opioid
Triệu chứng và mức độ ngộ độc phụ thuộc vào số lượng thuốc bạn đã sử dụng. Những triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:
 • Đồng tử co nhỏ
 • Thở chậm hoặc ngừng thở
 • Mệt mỏi
 • Rối loạn nhịp tim
 • Hôn mê

Hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trên.

Điều trị ngộ độc Opioid

Quá liều Opioid cần được điều trị cấp cứu. Bạn sẽ được kiểm tra cho bạn về nhịp thở, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ.

Ngoài ra xét nghiệm độc chất cần thiết để xác định mức độ ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Naloxon có thể được  sử dụng  để giải độc, nhằm ngăn chặn tác động của Opioid lên hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn có triệu chứng khó thở, bác sĩ sẽ cho bạn thở Oxy.

Những biến chứng có thể gặp khi bị ngộ độc Opioid

Những biến chứng có thể xuất hiện nếu bạn sử dụng Opioid cùng với rượu, như: giảm nhịp tim, hạ huyết áp, thở chậm, hôn mê, và thậm chí là tử vong.

Nghiện ma túy cũng là một vấn đề. Hãy liên hệ ngay với nhân viên y tế của bạn nếu bạn nghiện.

Tiến triển của ngộ độc Opioid

Tiến triển của ngộ độc Opioid tùy thuộc vào liều lượng mà bạn đã sử dụng. Nếu nhẹ và được điều trị sớm thì bạn chỉ cần nằm viện thời gian ngắn. Những trường hợp nặng hơn có thể phải nằm viện dài ngày và theo dõi y tế.

Điều trị có thể giải quyết quá liều nhẹ nhưng nó không hiệu quả cho những trường hợp tự tử hay nghiện thuốc. Liệu pháp hành vi có thể được sử dụng để có triển vọng tốt hơn trong tương lai như là điều trị về tâm thần, tâm lí. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các thuốc giảm đau khác thay thế nhóm Opioid, trị liệu nhóm, tư vấn cá nhân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ của việc lạm dụng thuốc giảm đau

Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm