Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 phương pháp dễ dàng giúp tăng lượng vitamin D trong cơ thể nhờ thực phẩm

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các vấn đề gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, hấp thụ không đủ vitamin D sẽ làm cho xương mềm và dễ vỡ, gây ra các triệu chứng loãng xương.

5 thực phẩm giúp dễ dàng tăng lượng vitamin D trong cơ thể

Ăn uống đa dạng những thực phẩm giàu vitamin D có thể giúp bạn bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Vấn đề ở đây là vitamin D không có mặt trong nhiều loại thức ăn hàng ngày của chúng ta.

Một chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm loãng xương tại Bệnh viện Trung tâm thành phố New York cho biết: chỉ khoảng 20 đến 25 phút phơi nắng mỗi ngày sẽ giúp bạn có đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Vậy nếu không thực hiện được việc này thì sao?

Vitamin D có liên quan mật thiết đến sự khỏe mạnh của xương, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, béo phì và trầm cảm bởi ánh nắng mặt trời giúp chuyển hóa một hóa chất trong da sang dạng vitamin D. Vì vậy bạn cần có một chiến lược. Câu hỏi đặt ra ở đây là việc cung cấp các sản phẩm bổ sung có cần thiết và mang lại hiệu quả hay việc ăn uống sẽ tốt hơn để mang đến cho cơ thể những thứ bạn cần.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho cơ thể:

Cá hồi:

Các loại cá béo (ví dụ cá hồi, cá bơn, cá tuyết, cá ngừ) là một trong những nguồn cung cấp vitamin D rất tốt. 80g cá cung cấp khoảng 450 IU, gần 600 IU – lượng nhu cầu khuyến nghị mà các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày.

Trứng:

Tất cả lượng vitamin D trong trứng đều tìm thấy ở lòng đỏ trứng gà. Một số loại trứng gà có hàm lượng cao hơn hẳn so với những loại khác. Ví dụ như một quả trứng tốt nhất của Eggland chứa nhiều vitamin D gấp 4 lần so với các loại trứng thông thường, chiếm 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Sữa bổ sung vi chất:

Một ly sữa bò 225ml chứa ít nhất 100 IU vitamin D, số lượng cao hay thấp hơn sẽ tùy thuộc vào lượng vitamin được thêm vào sữa. Sữa gạo và sữa đậu nành cũng có thể được bổ sung thêm. Hãy kiểm tra nhãn dán của loại thực phẩm này để biết thêm chi tiết.

Ngũ cốc bổ sung vi chất:

Một số loại ngũ cốc nóng và lạnh hiện nay được bổ sung thêm vitamin D, có thể chứa đến hơn 300 IU vitamin D trong mỗi khẩu phần. Tiêu thụ nó giúp bạn có thể đạt được lượng vitamin khuyến nghị mỗi ngày.

Nước cam ép:

Giống như sữa, nhiều thương hiệu nước cam hiện nay đã được tăng cường thêm vitamin D – khoảng 100IU trong một ly 225ml. Tuyệt vời hơn nữa là nó thường được đóng gói kèm với canxi, giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất thúc đẩy sự phát triển của xương.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Mối liên hệ giữa vitamin D, canxi và phát triển chiều cao

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm