Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chấn thương thường gặp khi quan hệ tình dục và cách xử trí

Kể cả những hoạt động tưởng chừng như rất thú vị (ví dụ như quan hệ tình dục) cũng có thể sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn. Đau, rát, xước, hoặc thậm chí là để đồ vật nào đó “đi lạc” ở vùng kín là những “tai nạn” có thể xảy ra trong phòng ngủ.

Những chấn thương thường gặp khi quan hệ tình dục và cách xử trí

Tình dục được coi là một việc vô cùng thú vị, chứ không phải là một việc gây ra sự đau đớn. Tuy nhiên, chấn thương do hoạt động tình dục xảy ra phố biến hơn chúng ta vẫn nghĩ. Chưa có số liệu chính thức về các ca chấn thương do quan hệ tình dục, bởi khi họ đến phòng khám vì những chấn thương này, họ thường lấy một lý do khác để dẫn đến chấn thương, chứ không phải là do quan hệ tình dục. Lý do thường được đưa ra nhất là do họ bị ngã.

Khi suy nghĩ đến các hoạt động xảy ra trong khi quan hệ tình dục, thì việc xảy ra chấn thương là điều vô cùng bình thường. Từ những chấn thương nhẹ như sưng ở vùng nhạy cảm vào hôm sau cho đến những chấn thương nghiêm trọng hơn cần được cấp cứu ngay. Dưới đây là những chấn thương thường gặp nhất khi quan hệ tình dục, cùng với những cách điều trị, dự phòng những chấn thương này.

Rách âm đạo

Rách âm đạo có thể sẽ gây đau đớn, chảy máu và thậm chí là nhiễm trùng vùng âm đạo của nữ giới. Tổn thương này thưởng xảy ra khi nữ giới quan hệ tình dục nhưng vùng âm đạo chưa được làm ẩm đủ, chưa được bôi trơn đủ. Hậu quả là âm đạo sẽ không có được sự đàn hồi lẽ ra nên có, dẫn đến rách và tổn thương.

Mặc dù có thể gây khó chịu, nhưng tình trạng rách âm đạo lại có thể hồi phục rất nhanh, thậm chí là trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi quan hệ tình dục. Nếu sau khi quan hệ 1-2 ngày, tình trạng đau không thuyên giảm hoặc tình trạng chảy máu vẫn tiếp tục, bạn nên đến gặp bác sỹ. Để tổn thương này không xảy ra trong những lần sau, hãy đảm bảo rằng âm đạo của bạn đủ ẩm và được bôi trơi đầy đủ (có thể bằng cách kéo dài màn dạo đầu, hoặc sử dụng một loại chất bôi trơn mua tại hiệu thuốc).

Rách hậu môn

Cũng giống như rách âm đạo, rách hậu môn xảy ra khi thiếu sự bôi trơn trong khi quan hệ âm đạo bằng đường hậu môn. Do hậu môn không có cơ chế tự bôi trơn (như âm đạo), nên việc sử dụng chất bôi trơn là điều bắt buộc nếu bạn muốn quan hệ tình dục hoặc thực hiện bất cứ công việc gì bằng đường hậu môn.

Rách hậu môn có thể sẽ lành trong vòng 1-2 ngày, nhưng nếu bạn nhận thấy quá khoảng thời gian này mà mình vẫn bị chảy máu hoặc bị đau, bạn nên đến gặp bác sỹ. Tình trạng rách hậu môn có thể gây ra nhiều nguy cơ hơn tình trạng rách âm đạo vì hậu môn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại hơn. Và vì các mô ở hậu môn rất mỏng, vi khuẩn và các vi sinh vật gây hại khác, ví dụ như vi khuẩn gây bệnh lậu, chlamydia hoặc virus HIV, có thể dễ dàng xâm nhập hơn khi có một vết rách/nứt nhỏ và từ đó có thể đi vào dòng máu.

Sưng âm đạo

Khi nói đến quan hệ tình dục, chấn thương thường gặp nhất là sưng âm đạo. Sưng âm đạo sẽ hồi phục theo thời gian, nhưng để giảm đau và sưng, bạn sẽ phải dừng tất cả mọi việc bạn đang làm lại.

Để điều trị tình trạng căng, đau hoặc ngứa râm ran tại âm đạo sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể sử dụng một viên thuốc giảm đau không cần kê đơn. Ngâm mình trong bồn nước tắm ấm cũng có thể sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng này. Nếu bạn thường xuyên bị sưng đau sau khi quan hệ mà không biết chắc lý do tại sao, bạn nên suy nghĩ lại về hoàn cảnh khi đó. Bạn tình của bạn có quá thô bạo không? Cường độ quan hệ có nhiều quá không? Bạn tình của bạn có thực hiện quan hệ khi chưa đủ chất bôi trơn không? Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên của bạn là không, thì bạn nên gặp bác sỹ để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Mất bao cao su

Bạn tình của bạn sử dụng bao cao su trong khi quan hệ rõ ràng là một việc làm tốt. Nhưng khi bạn tình của bạn rút dương vật ra, chiếc bao cao su đã “mất tích”? Đừng quá lo lắng, hãy dùng một hoặc hai ngón tay (hoặc nhờ bạn tình của mình làm việc này) để cố gắng lôi chiếc bao cao su ra. Nếu bạn không thể sờ thấy bao cao su, cũng đừng quá lo lắng bởi lo lắng có thể sẽ khiến các cơ vùng âm đạo của bạn siết chặt lại và sẽ đẩy bao cao su đi sâu hơn vào trong âm đạo, khiến bạn khó lấy nó ra hơn. Bao cao su chỉ có thể nằm trong âm đạo mà thôi, không thể đi sâu vào trong tử cung của bạn được.

Nếu bạn không thể lấy được bao cao su ra khỏi âm đạo ngay sau khi quan hệ, hãy đợi khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi đó, âm đạo sẽ co thắt để khiến cho chiếc bao cao su dễ lấy ra ngoài hơn. Nếu 1 ngày trôi qua và bạn hoàn toàn không thể lấy được chiếc bao cao su “đi lạc” ra ngoài, hãy đến gặp bác sỹ sản phụ khoa để bác sỹ có thể giúp bạn.

Gãy dương vật

Bạn đã từng nghe những chuyện cười về gãy dương vật, nhưng hãy lắng nghe sự thật dưới đây. Dương vật không thể gãy bởi dương vật không chứa xương ở bên trong, nhưng tình trạng “gãy dương vật” vẫn có thể xảy ra khi dương vật đang cương cứng nhưng lại bị ép phải cong xuống, khiến các hang bên trong dương vật đang chứa đầy máu bị gãy, vỡ.

Nếu bạn nghe thấy một tiếng rắc hoặc nổ nhỏ trong quá trình quan hệ và nghe thấy tiếng bạn tình của mình kêu lên thất thanh, thì có thể là bạn đã bị gãy dương vật. Ngay lập tức, hãy chườm đá lên dương vật và đến ngay phòng cấp cứu. Có thể bạn sẽ cần phải đến phòng cấp cứu để sửa chữa các mô bị tổn thương.

Gãy dương vật thực ra là một tai nạn tương đối hiếm gặp. Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, tình trạng này sẽ xảy ra nhiều hơn nếu bạn quan hệ trong tư thế người nữ ở trên. Do vậy, nếu trước đây bạn đã gặp phải tan nạn này thì khi thực hiện tư thế này ở những lần sau, bạn nên đặc biệt cẩn trọng.

Chuột rút

Hoạt động tình dục là một hoạt động về mặt thể chất, vì vậy, bị chuột rút là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đùi và cẳng chân là những vị trí dễ bị chuột rút nhất khi quan hệ, nhưng bất cứ vùng giải phẫu nào trên cơ thể có các cơ bắp cũng có thể bị chuột rút và gây ra tình trạng vô cùng đau đớn.

Cách tốt nhất để điều trị tình trạng đau cơ chuột rút là đi bộ loanh quanh, kéo giãn các cơ và uống các thuốc giảm đau không kê đơn. Sẽ cần từ vài giờ cho tới vài ngày để bạn cảm thấy tốt hơn. Để tránh lặp lại tổn thương này, bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế, như vậy, cơ thể sẽ không bị ở trong một tư thế qua lâu và sẽ giảm được tình trạng chuột rút.

Chấn thương đầu.

Khi đèn tắt và bạn bắt đầu hoạt động trong bóng tối, thì rất có thể bạn hoặc bạn tình sẽ vô tình va đầu vào một vật gì đó trong phòng, gây đau đầu và chóng mặt.  Chấn thương này nhẹ có thể là một lần cụng đầu nhẹ và không để lại tổn thương lâu dài nào nhưng cũng có thể là một chấn động lớn đáng lo ngại hơn.

Khi bị chấn thương vùng đầu đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dừng hết các hoạt động đang thực hiện để chườm lạnh vùng đầu, giúp giảm sưng. Hãy thận trọng với các dấu hiệu chấn động như đau đầu, buồn nôn và chóng mặt. Nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu này trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau, hãy đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt.

Nhồi máu cơ tim

Chấn thương nghiêm trọng nhất liên quan đến quan hệ tình dục là nhồi máu cơ tim (gãy dương vật nghe có vẻ đáng sợ, nhưng sẽ không gây tử vong). Quan hệ tình dục yêu cầu hoạt động thể lực ở một mức độ nào đó, do vậy, những người có tiền sử nhồi máu cơ tim nên thận trọng. Nếu bạn đã từng bị nhồi máu cơ tim hoặc các vấn đề tim mạch khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem mình có đủ khả năng để quan hệ tình dục hay không.

Rất nhiều người có tiền sử bệnh tim mạch sẽ bị nhồi máu cơ tim lần đầu tiên khi đang quan hệ tình dục, điều này đặc biệt đúng với nam giới. Các dấu hiệu cần chú ý bao gồm bất ngờ đau thắt ngực, hoặc tăng áp lực ở lồng ngực, buồn nôn, chóng mặt và khó thở. Nếu bạn hoặc bạn tình có bất cứ dạng khó chịu nào ở trên, để an toàn, hãy dừng việc quan hệ tình dục lại. Nếu các dấu hiệu vẫn tồn tại, hoặc diễn biến nặng hơn, hãy gọi cấp cứu ngay.

Thông tin thêm trong bài viết: Trả lời những câu hỏi về tình dục của nam giới bị tiểu đường!

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 20/08/2022

  Uống nước có thể giúp giảm cân?

  Nước rất quan trọng đối với sự sống của con người, nó giúp điều hòa thân nhiệt, duy trì nồng độ máu, vận chuyển chất dinh dưỡng đến và đi từ tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan tích cực giữa việc uống nước và giảm cân.

 • 20/08/2022

  Cách tận dụng lợi ích sức khỏe của chùm ngây

  Cây chùm ngây được coi là một trong những loài cây giàu dinh dưỡng nhất. Trong lá của chùm ngây cung cấp hàng loạt hoạt chất dinh dưỡng từ acid amino, carbohydrate, chất xơ đến các vitamin.

 • 20/08/2022

  10 lợi ích hàng đầu của việc tập thể dục thường xuyên

  Vận động đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Nó thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Dưới đây là 10 lợi ích hàng đầu mà tập thể dục thường xuyên đem lại cho cơ thể và não bộ của bạn.

 • 19/08/2022

  3 cách dùng táo tàu để cải thiện chất lượng giấc ngủ

  Nếu thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, bạn có thể tìm tới một vị thuốc Đông y phổ biến với khả năng giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên: Quả táo tàu. Cùng tìm hiểu các lợi ích của táo tàu, cũng như làm sao bạn có thể dùng loại quả này để có giấc ngủ ngon.

 • 19/08/2022

  Mẹo tăng hormone dopamine không cần dùng thuốc

  Dopamine thường được biết đến như một loại "hormone hạnh phúc". Vậy làm thế nào bạn có thể tăng mức dopamine một cách tự nhiên? Cách tốt nhất là bạn nên bổ sung các loại thực phẩm làm tăng mức dopamine trong thực đơn hàng ngày.

 • 19/08/2022

  Cải thiện tư thế với 4 động tác đơn giản

  Ở lưng có một nhóm cơ ổn định mang tên erector spinae, có nhiệm vụ giúp cơ thể ổn định và vững chắc để cử động an toàn. Các bài tập rèn luyện cơ lưng sẽ giúp người tập cải thiện tư thế hiệu quả.

 • 19/08/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 thói quen ăn sáng khiến não bộ lão hóa nhanh hơn

  Sự lão hóa của não bộ là một quy luật tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc duy trì lối sống không lành mạnh, bao gồm một số thói quen liên quan đến bữa ăn sáng có thể làm tăng tốc độ lão hóa của não bộ.

 • 19/08/2022

  Mẹo ngăn chặn cơn thèm ăn một cách tự nhiên

  Ăn uống ngon miệng tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn vô độ sẽ dẫn tới nguy cơ thừa cân, béo phì. Nếu đang phải đối mặt với cơn thèm ăn diễn ra nhiều lần mỗi ngày, sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn kiềm chế cơn đói một cách tự nhiên.

Xem thêm