Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chấn thương thường gặp khi quan hệ tình dục và cách xử trí

Kể cả những hoạt động tưởng chừng như rất thú vị (ví dụ như quan hệ tình dục) cũng có thể sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn. Đau, rát, xước, hoặc thậm chí là để đồ vật nào đó “đi lạc” ở vùng kín là những “tai nạn” có thể xảy ra trong phòng ngủ.

Những chấn thương thường gặp khi quan hệ tình dục và cách xử trí

Tình dục được coi là một việc vô cùng thú vị, chứ không phải là một việc gây ra sự đau đớn. Tuy nhiên, chấn thương do hoạt động tình dục xảy ra phố biến hơn chúng ta vẫn nghĩ. Chưa có số liệu chính thức về các ca chấn thương do quan hệ tình dục, bởi khi họ đến phòng khám vì những chấn thương này, họ thường lấy một lý do khác để dẫn đến chấn thương, chứ không phải là do quan hệ tình dục. Lý do thường được đưa ra nhất là do họ bị ngã.

Khi suy nghĩ đến các hoạt động xảy ra trong khi quan hệ tình dục, thì việc xảy ra chấn thương là điều vô cùng bình thường. Từ những chấn thương nhẹ như sưng ở vùng nhạy cảm vào hôm sau cho đến những chấn thương nghiêm trọng hơn cần được cấp cứu ngay. Dưới đây là những chấn thương thường gặp nhất khi quan hệ tình dục, cùng với những cách điều trị, dự phòng những chấn thương này.

Rách âm đạo

Rách âm đạo có thể sẽ gây đau đớn, chảy máu và thậm chí là nhiễm trùng vùng âm đạo của nữ giới. Tổn thương này thưởng xảy ra khi nữ giới quan hệ tình dục nhưng vùng âm đạo chưa được làm ẩm đủ, chưa được bôi trơn đủ. Hậu quả là âm đạo sẽ không có được sự đàn hồi lẽ ra nên có, dẫn đến rách và tổn thương.

Mặc dù có thể gây khó chịu, nhưng tình trạng rách âm đạo lại có thể hồi phục rất nhanh, thậm chí là trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi quan hệ tình dục. Nếu sau khi quan hệ 1-2 ngày, tình trạng đau không thuyên giảm hoặc tình trạng chảy máu vẫn tiếp tục, bạn nên đến gặp bác sỹ. Để tổn thương này không xảy ra trong những lần sau, hãy đảm bảo rằng âm đạo của bạn đủ ẩm và được bôi trơi đầy đủ (có thể bằng cách kéo dài màn dạo đầu, hoặc sử dụng một loại chất bôi trơn mua tại hiệu thuốc).

Rách hậu môn

Cũng giống như rách âm đạo, rách hậu môn xảy ra khi thiếu sự bôi trơn trong khi quan hệ âm đạo bằng đường hậu môn. Do hậu môn không có cơ chế tự bôi trơn (như âm đạo), nên việc sử dụng chất bôi trơn là điều bắt buộc nếu bạn muốn quan hệ tình dục hoặc thực hiện bất cứ công việc gì bằng đường hậu môn.

Rách hậu môn có thể sẽ lành trong vòng 1-2 ngày, nhưng nếu bạn nhận thấy quá khoảng thời gian này mà mình vẫn bị chảy máu hoặc bị đau, bạn nên đến gặp bác sỹ. Tình trạng rách hậu môn có thể gây ra nhiều nguy cơ hơn tình trạng rách âm đạo vì hậu môn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại hơn. Và vì các mô ở hậu môn rất mỏng, vi khuẩn và các vi sinh vật gây hại khác, ví dụ như vi khuẩn gây bệnh lậu, chlamydia hoặc virus HIV, có thể dễ dàng xâm nhập hơn khi có một vết rách/nứt nhỏ và từ đó có thể đi vào dòng máu.

Sưng âm đạo

Khi nói đến quan hệ tình dục, chấn thương thường gặp nhất là sưng âm đạo. Sưng âm đạo sẽ hồi phục theo thời gian, nhưng để giảm đau và sưng, bạn sẽ phải dừng tất cả mọi việc bạn đang làm lại.

Để điều trị tình trạng căng, đau hoặc ngứa râm ran tại âm đạo sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể sử dụng một viên thuốc giảm đau không cần kê đơn. Ngâm mình trong bồn nước tắm ấm cũng có thể sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng này. Nếu bạn thường xuyên bị sưng đau sau khi quan hệ mà không biết chắc lý do tại sao, bạn nên suy nghĩ lại về hoàn cảnh khi đó. Bạn tình của bạn có quá thô bạo không? Cường độ quan hệ có nhiều quá không? Bạn tình của bạn có thực hiện quan hệ khi chưa đủ chất bôi trơn không? Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên của bạn là không, thì bạn nên gặp bác sỹ để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Mất bao cao su

Bạn tình của bạn sử dụng bao cao su trong khi quan hệ rõ ràng là một việc làm tốt. Nhưng khi bạn tình của bạn rút dương vật ra, chiếc bao cao su đã “mất tích”? Đừng quá lo lắng, hãy dùng một hoặc hai ngón tay (hoặc nhờ bạn tình của mình làm việc này) để cố gắng lôi chiếc bao cao su ra. Nếu bạn không thể sờ thấy bao cao su, cũng đừng quá lo lắng bởi lo lắng có thể sẽ khiến các cơ vùng âm đạo của bạn siết chặt lại và sẽ đẩy bao cao su đi sâu hơn vào trong âm đạo, khiến bạn khó lấy nó ra hơn. Bao cao su chỉ có thể nằm trong âm đạo mà thôi, không thể đi sâu vào trong tử cung của bạn được.

Nếu bạn không thể lấy được bao cao su ra khỏi âm đạo ngay sau khi quan hệ, hãy đợi khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi đó, âm đạo sẽ co thắt để khiến cho chiếc bao cao su dễ lấy ra ngoài hơn. Nếu 1 ngày trôi qua và bạn hoàn toàn không thể lấy được chiếc bao cao su “đi lạc” ra ngoài, hãy đến gặp bác sỹ sản phụ khoa để bác sỹ có thể giúp bạn.

Gãy dương vật

Bạn đã từng nghe những chuyện cười về gãy dương vật, nhưng hãy lắng nghe sự thật dưới đây. Dương vật không thể gãy bởi dương vật không chứa xương ở bên trong, nhưng tình trạng “gãy dương vật” vẫn có thể xảy ra khi dương vật đang cương cứng nhưng lại bị ép phải cong xuống, khiến các hang bên trong dương vật đang chứa đầy máu bị gãy, vỡ.

Nếu bạn nghe thấy một tiếng rắc hoặc nổ nhỏ trong quá trình quan hệ và nghe thấy tiếng bạn tình của mình kêu lên thất thanh, thì có thể là bạn đã bị gãy dương vật. Ngay lập tức, hãy chườm đá lên dương vật và đến ngay phòng cấp cứu. Có thể bạn sẽ cần phải đến phòng cấp cứu để sửa chữa các mô bị tổn thương.

Gãy dương vật thực ra là một tai nạn tương đối hiếm gặp. Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, tình trạng này sẽ xảy ra nhiều hơn nếu bạn quan hệ trong tư thế người nữ ở trên. Do vậy, nếu trước đây bạn đã gặp phải tan nạn này thì khi thực hiện tư thế này ở những lần sau, bạn nên đặc biệt cẩn trọng.

Chuột rút

Hoạt động tình dục là một hoạt động về mặt thể chất, vì vậy, bị chuột rút là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đùi và cẳng chân là những vị trí dễ bị chuột rút nhất khi quan hệ, nhưng bất cứ vùng giải phẫu nào trên cơ thể có các cơ bắp cũng có thể bị chuột rút và gây ra tình trạng vô cùng đau đớn.

Cách tốt nhất để điều trị tình trạng đau cơ chuột rút là đi bộ loanh quanh, kéo giãn các cơ và uống các thuốc giảm đau không kê đơn. Sẽ cần từ vài giờ cho tới vài ngày để bạn cảm thấy tốt hơn. Để tránh lặp lại tổn thương này, bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế, như vậy, cơ thể sẽ không bị ở trong một tư thế qua lâu và sẽ giảm được tình trạng chuột rút.

Chấn thương đầu.

Khi đèn tắt và bạn bắt đầu hoạt động trong bóng tối, thì rất có thể bạn hoặc bạn tình sẽ vô tình va đầu vào một vật gì đó trong phòng, gây đau đầu và chóng mặt.  Chấn thương này nhẹ có thể là một lần cụng đầu nhẹ và không để lại tổn thương lâu dài nào nhưng cũng có thể là một chấn động lớn đáng lo ngại hơn.

Khi bị chấn thương vùng đầu đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dừng hết các hoạt động đang thực hiện để chườm lạnh vùng đầu, giúp giảm sưng. Hãy thận trọng với các dấu hiệu chấn động như đau đầu, buồn nôn và chóng mặt. Nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu này trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau, hãy đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt.

Nhồi máu cơ tim

Chấn thương nghiêm trọng nhất liên quan đến quan hệ tình dục là nhồi máu cơ tim (gãy dương vật nghe có vẻ đáng sợ, nhưng sẽ không gây tử vong). Quan hệ tình dục yêu cầu hoạt động thể lực ở một mức độ nào đó, do vậy, những người có tiền sử nhồi máu cơ tim nên thận trọng. Nếu bạn đã từng bị nhồi máu cơ tim hoặc các vấn đề tim mạch khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem mình có đủ khả năng để quan hệ tình dục hay không.

Rất nhiều người có tiền sử bệnh tim mạch sẽ bị nhồi máu cơ tim lần đầu tiên khi đang quan hệ tình dục, điều này đặc biệt đúng với nam giới. Các dấu hiệu cần chú ý bao gồm bất ngờ đau thắt ngực, hoặc tăng áp lực ở lồng ngực, buồn nôn, chóng mặt và khó thở. Nếu bạn hoặc bạn tình có bất cứ dạng khó chịu nào ở trên, để an toàn, hãy dừng việc quan hệ tình dục lại. Nếu các dấu hiệu vẫn tồn tại, hoặc diễn biến nặng hơn, hãy gọi cấp cứu ngay.

Thông tin thêm trong bài viết: Trả lời những câu hỏi về tình dục của nam giới bị tiểu đường!

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm