Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lời thề Hippocrates sẽ thay đổi thế nào trong kỷ nguyên số - Phần 2

Lời thề Hippocrates là văn bản nổi tiếng nhất trong y học hiện đại và là nền tảng đạo đức của những người làm nghề y.

3) Vị trí nào cho công nghệ

Những công nghệ hiện đại như trí thông minh nhân tạo (A.I), robot, AR / VR, ứng dụng sức khỏe (health app), cảm biến, thiết bị chẩn đoán biến đổi sức khỏe di động… đã thay đổi  y học. Lời thề Hippocrates sẽ không hoàn thiện nếu không dành một vị trí cho công nghệ. Nó phải thừa nhận tác động biến đổi của các công nghệ  lên các giải pháp can thiệp y tế  truyền thống cũng như hiện đại. Vì vậy, nếu lời tuyên thệ cũ là "Tôi sẽ luôn nhớ rằng nghệ thuật của việc chữa bệnh hay của khoa học, cần sự ấm áp, cảm thông, và sự hiểu biết, điều đó có thể lớn hơn con dao của bác sĩ phẫu thuật hoặc thuốc của người dược sĩ.?" Khi thêm vai trò của công nghệ thì nó sẽ trở thành: "Tôi sẽ dự phòng bệnh tất bất cứ khi nào có thể với tất cả kiến ​​thức của tôi và công nghệ hiện có, bởi vì phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh".

Nguồn: www.resources.cactix.com

Các bác sĩ cần phải thừa nhận sự ra đời của các công nghệ trong điều trị bệnh, và một trong những cách để thừa nhận vị trí xứng đáng của công nghệ trong y học bắt đầu với việc đưa công nghệ vào Lời thề Hippocrates.

4) Học tập suốt đời

Không chỉ đề cập đến công nghệ trong Lời thề Hippocrates, quan trọng không kém là có thể sử dụng những cải tiến công nghệ mới nhất. Bạn cần có sự cởi mở đối với các khái niệm, ý tưởng hoặc thiết bị y tế mới, điều này có vẻ hiển nhiên đối với nhiều bác sĩ, nhưng lại không được thực hiện trong cộng đồng y tế thường xuyên như vậy. Có lẽ một lời nhắc nhở học tập suốt đời một nên trở thành một biểu tượng ý nghĩa được đưa vào lời tuyên thệ.

Có thể thêm một đoạn như sau vào lời tuyên thệ: “Tôi sẽ tiếp tục học hỏi suốt đời nâng cao hiểu biết và kỹ năng của mình để có thể sử dụng bất kỳ công nghệ mới nào dựa trên bằng chứng khoa học vì lợi ích của bệnh nhân tôi”.

Nguồn: www.bmoforwomen.bmo.com

5) Quan hệ hợp tác bình đẳng

Tiếp cận thông tin và công nghệ không phải là đặc quyền của các bác sĩ ngồi trong tháp ngà kiến thức nữa. Bệnh nhân cũng có quyền truy cập thông tin về thuốc, phương pháp điều trị và với một chút hiểu biết về công nghệ, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy kiến thức y tế trực tuyến đáng tin cậy. Điều này bắt đầu thay đổi mối quan hệ phân cấp bác sĩ – bệnh nhân hiện tại thành một quan hệ hợp tác mới trong tương lai. Lời tuyên thệ phải giải quyết các mối quan hệ xã hội đang thay đổi trong cấu trúc của hệ thống y tế, đề nghị thay đổi bao gồm những điều sau đây:

"Tôi sẽ đối xử với bệnh nhân của tôi trong một quan hệ hợp tác ngang hàng, và tôi sẽ không xấu hổ khi nói" Tôi không biết ", tôi cũng sẽ nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp khi kỹ năng của người đó là cần thiết cho sự phục hồi của bệnh nhân".

Nguồn: www.ans-solutions.com

6) Quyền riêng tư

Tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân là một phần chính trong Lời thề. Tuy nhiên, chúng ta còn chưa đề cập đến sự bảo mật của những dữ liệu cá nhân.

Theo Stanford Medicine White Paper, 153 exabyte (1 exabyte = 1 tỷ gigabyte) dữ liệu chăm sóc sức khỏe được sử dụng trong năm 2013 và ước tính sẽ có 2314 exabyte vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng ít nhất 48% mỗi năm. Nhu cầu bảo vệ số lượng thông tin khổng lồ đó là tối quan trọng, vì vậy điều này nên được đưa vào trong lời tuyên thệ.

“Tôi sẽ tôn trọng sự riêng tư của bệnh nhân và dữ liệu cá nhân của họ, những vấn đề của bệnh nhân được tiết lộ với tôi không có nghĩa rằng cả thế giới có thể biết”.

Chúng ta có thể tin rằng đây là thời điểm thích hợp để điều chỉnh Lời thề Hippocrates, vì các nhân viên y tế trẻ có thể ứng dụng được nhiều hơn vào cuộc sống và công việc của họ, và những người lớn tuổi sẽ có nhiều cảm hứng làm việc hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều Bạn cần hỏi Bác sỹ trước khi sử dụng thuốc kê đơn

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam ( theo Medicalfuturist)
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

 • 13/07/2024

  Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

  Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

 • 13/07/2024

  Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

  Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

 • 12/07/2024

  Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

  Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm