Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cần sa - Marijuana ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta thế nào? - Phần 1

Cần sa (marijuana) được chế biên từ các mảnh vụn nhỏ và khô của cây cần sa (cannabis), bao gồm hoa, hạt, lá và thân cây. Nó còn được biết đến với những cái tên như pot, weed, hash và hàng chục tên khác.

Trong khi nhiều người sử dụng cần sa để hút, cần sa cũng có thể là một thành phần được bổ sung trong thực phẩm, trà, hoặc một số loại dầu.

Sử dụng cần sa bằng những cách khác nhau có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo các cách khác nhau. Khi sử dụng dưới dạng hút, các hợp chất trong cần sa được giải phóng vào phổi, sau đó chúng vào máu, theo dòng tuần hoàn đi đến não và các cơ quan khác. So với hút cần sa thì việc cần sa ở dạng thực phẩm hoặc đồ uống cần nhiều thời gian hơn để ảnh hưởng đến cơ thể. 

Hiện đang có nhiều tranh cãi xung quanh ảnh hưởng của cần sa lên cơ thể. Các bản báo cáo đưa ra những kết quả khác nhau, những ảnh hưởng từ thể chất đến tâm thần, những tác hại đến hiệu quả giảm đau và thư giãn.

Cần sa có thể được sử dụng ở một số bang của Mĩ trong lĩnh vực y tế, và ở một số khu vực của Mĩ, sử dụng với mục đích giải trí cũng được coi là hợp pháp. Bất kể bạn sử dụng cần sa như thế nào, cần sa có thể gây ra các ảnh hưởng tức thì và lâu dài, ví dụ như những thay đổi về nhận thức và làm tăng nhịp tim.

Ảnh hưởng của cần sa lên cơ thể thường được nhận thấy ngay lập tức. Những ảnh hưởng về lâu dài sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng, số lượng và tần suất sử dụng. Việc nghiên cứu các ảnh hưởng của cần sa lên cơ thể trở nên khó khăn và tốn kém vì sử dụng cần sa bị xem là bất hợp pháp ở nhiều nơi.

Nhưng trong những năm gần đây, các tính chất dược liệu của cần sa đang dần được chấp nhận. Tính đến năm 2017, 29 tiểu bang tại Mĩ đã hợp pháp hoá cần sa y tế ở một mức độ nào đó. Một số thành phần của cần sa bao gồm THC và cannabidiol (CBD) là những hợp chất chính được sử dụng trong điều trị. Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ đã tài trợ nghiên cứu về tính khả thi của sử dụng THC và CBD trong y học.

Cùng tìm hiểu cần sa ảnh hưởng thế nào đến hệ thống cơ quan trong cơ thể chúng ta?

Hệ hô hấp

Giống như khói thuốc lá, khói cần sa chứa nhiều loại hóa chất độc hại, bao gồm amoniac và hydrogen cyanide, có thể kích thích khí phế quản và phổi của bạn. Nếu bạn là người hút thường xuyên, bạn có nguy cơ cao mắc các vấn đề hô hấp, ho và có đờm. Bạn cũng dễ bị viêm phế quản và nhiễm trùng tại phổi. Cần sa có thể làm trầm trọng thêm các bệnh lí đường hô hấp hiện mắc, như hen suyễn và xơ nang.

Khói cần sa có chứa chất gây ung thư, vì vậy nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này đã cho thấy những kết quả khác nhau. Theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy Hoa Kỳ (NIDA), không có bằng chứng kết luận rằng khói cần sa gây ung thư phổi. Hiện cần thêm các nghiên cứu khác để làm rõ vấn đề này.

Hệ tiêu hóa

Hút cần sa có thể gây ra một số nốt đau và bỏng rát trong miệng và họng của bạn.

Cần sa có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa khi uống. Ví dụ, THC có thể gây buồn nôn và nôn. Nó cũng có thể làm tổn thương gan của bạn.

Sự gia tăng cảm giác thèm ăn khá phổ biến khi dùng bất kỳ loại cần sa nào, Đây được coi là một điều có lợi cho những người bệnh ung thư đang điều trị bằng hóa trị liệu. Đối với những người đang tìm cách giảm cân, ảnh hưởng này có thể được xem là bất lợi.

Mời các bạn đón đọc bài viết: "Cần sa - Marijuana ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta thế nào? - Phần 2" tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những tiềm năng của cần sa sử dụng trong y tế

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
  • 24/07/2024

    6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

    Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

  • 24/07/2024

    Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

    Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

  • 24/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 24/07/2024

    Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

    Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

  • 24/07/2024

    Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

    Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • 23/07/2024

    Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

    Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

  • 23/07/2024

    Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

    Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

  • 23/07/2024

    Muốn xương chắc khoẻ không thể thiếu 5 vitamin này

    Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn tốc độ tiêu hủy xương cũ. Tuy nhiên, khi con người già đi, quá trình này sẽ ngược lại. Bổ sung một số vitamin quan trọng vào chế độ dinh dưỡng hàng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

Xem thêm