Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trí tuệ nhân tạo (A.I) có thể giải quyết khủng hoảng nguồn nhân lực trong chăm sóc sức khỏe? - Phần 2

Trí tuệ nhân tạo (A.I) liệu có thể giúp đỡ các bác sĩ và giảm gánh nặng cho các hệ thống y tế không? Những câu hỏi nào cần có lời giải đáp thỏa đáng xoay quanh vấn đề này?

Giải pháp khả thi

Những số liệu thống kê này không chỉ làm sáng tỏ tính bức thiết của vấn đề mà còn chỉ ra sự mất cân đối giữa nhu cầu thực tế và khả năng cung cấp. Cuộc khủng hoảng nhân lực y tế có liên quan tới già hóa dân số, nhu cầu chăm sóc y tế cho các căn bệnh mạn tính, sự thiếu hụt bác sĩ trên toàn thế giới và sự mất cân đối giữa số lượng nhân viên y tế mới với các nhân viên đã nghỉ.

Một số quốc gia thử nghiệm các giải pháp với việc tăng số lượng sinh viên y khoa và làm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ thu hút hơn. Ví dụ, năm 2015 Singapore đã chấp nhận tăng thêm 110 sinh viên trong chương trình đào tạo y khoa so với trước đó. Chính phủ cũng đã nỗ lực thu hút những người Singapore đang  tham gia lĩnh vực y tế ở nước ngoài trở lại làm việc trong nước, họ sẽ được nhận tới 50.000 đô la Singapore/năm trong vòng 3 năm, đổi lại, họ phải làm việc ở một bệnh viện công lập trong ba đến bốn năm, bao gồm cả thời gian đào tạo tại viện với tư cách là bác sĩ nội trú.

Tuy nhiên, về lâu dài, những ưu đãi như vậy có thể là không đủ để thu hút nhân lực ngành y tế vì lượng công việc cũng sẽ tăng lên song song với cuộc khủng hoảng nhân sự. Đây là thời điểm mà công nghệ kỹ thuật số, cụ thể hơn là trí tuệ nhân tạo có thể tham gia cùng giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Nguồn.westernadvocate.com.au

Trí thông minh nhân tạo giới hạn (ANI - Artificial narrow intelligence) có thể hỗ trợ công việc của bác sĩ

Trong nghiên cứu của mình, Viện nghiên cứu Y học Futurist cho rằng ANI có cơ hội cao nhất được sử dụng trong thực hành y khoa để phân tích các cơ sở dữ liệu lớn, tìm kiếm sự tương quan mới và hỗ trợ công việc chăm sóc người bệnh thường ngày. Các dịch vụ y tế kết hợp với nền tảng AI có thể tăng khả năng chẩn đoán, quản trị, ra quyết định và phân tích cơ sở dữ liệu lớn…

Các thuật toán thông minh có thể hỗ trợ các chuyên gia y tế trong việc thiết kế các kế hoạch điều trị và tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Công nghệ có thể đảm nhận các nhiệm vụ khác đơn điệu, lặp đi lặp lại vì vậy các bác sĩ và y tá có thể tập trung vào công việc thực tế quan trọng của họ. Trong tương lai, “người” trợ lí công nghệ có thể có khả năng ưu tiên các e-mail quan trọng trong hộp thư đến của bác sĩ hoặc tự động tìm kiếm các nghiên cứu khoa học mới và phù hợp nhất chỉ trong vài giây. Giống như ống nghe, được xem là biểu tượng của y học hiên đại kể từ khi xuất hiện ở thế kỉ 19, AI hay ANI cũng có thể trở thành không thể thay thế đối với y học tương lai.

Chúng ta cần nhấn mạnh rằng thực hành y học không phải là một quá trình tuyến tính (linear process). Mỗi yếu tố (element) và tham số (parameter) không thể được dịch sang ngôn ngữ lập trình, nhưng có những lĩnh vực mà ANI chắc chắn có thể tham gia để cải thiện hiệu quả dịch vụ y tế và giảm gánh nặng cho nhân viên y tế.

Nguồn. whatsnext.nuance.com

Thách thức trong quá trình ứng dụng

Thật không may, có rất nhiều thách thức phát sinh từ công nghệ. Đầu tiên là những gánh nặng tài chính, chi phí của các công nghệ đột phá có thể quá cao đối với các nước kém phát triển, đẩy họ lùi lại phía sau trong việc cải thiện khả năng chăm sóc sức khỏe.

Mặt khác, nhiều câu hỏi về kỹ thuật và đạo đức xuất hiện. Các công việc lặp đi lặp lại của bác sĩ, chẳng hạn như ghi chú hoặc hành chính có thể được thay thế bởi AI, vậy còn những công việc như chẩn đoán, điều trị hoặc theo dõi tiến trình điều trị thì AI sẽ tham gia ở mức độ nào? Ai chịu trách nhiệm nếu một quyết định y tế do AI hỗ trợ gây hại cho bệnh nhân? AI nên được xem xét là một công cụ hỗ trợ như ống nghe hay là một thực thể riêng lẻ?

Về phía bệnh nhân, sự kết nối giữa con người – con người, bác sĩ – bệnh nhân trở nên suy giảm? Điều gì xảy ra nếu các thuật toán AI có thể bắt chước và trở nên có cảm xúc thông qua một ứng dụng hoặc một chatbot? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ, liệu bệnh nhân có chấp nhận AI và học cách sử dụng nó trong quá trình chăm sóc của họ hay không.

Về cấu trúc xã hội, liệu AI có giúp chuyển trọng tâm y tế từ điều trị sang dự phòng? AI sẽ làm tăng chi phí điều trị? Các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ làm việc hiệu quả hơn vì AI giúp họ xử lý những tác vụ tốn thời gian? Những quốc gia kém phát triển có thể cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn với việc sử dụng AI? Và nếu tất cả những điều trên xảy ra, nó sẽ thay đổi cấu trúc hiện tại của các chính sách bảo hiểm như thế nào?

Nguồn.instinctif.com

Lời kết

Trí tuệ nhân tạo có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ để giảm bớt khủng hoảng nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ thay thế hoàn toàn các chuyên gia y tế, AI sẽ được kế thừa và được hỗ trợ sử dụng trong chăm sóc sức khỏe để bù đắp cho việc thiếu hụt nguồn nhân lực. Nhưng trước khi viễn cảnh đó xảy ra, rất nhiều câu hỏi về tài chính, kỹ thuật và đạo đức cần được trả lời thỏa đáng. Chúng ta hi vọng sẽ sớm tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều Bạn cần hỏi Bác sỹ trước khi sử dụng thuốc kê đơn

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medicalfuturist)
Bình luận
Tin mới
 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

 • 23/02/2024

  Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

  Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ thiếu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

 • 23/02/2024

  Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ trải qua tình trạng đau bụng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh rất đa dạng, có thể do rối loạn nội tiết, các bệnh lý phụ khoa hay do stress.

 • 23/02/2024

  21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo

  Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, ít chất béo là cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn tăng cân.

 • 23/02/2024

  Bệnh viêm gan C: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, chẳng hạn như qua việc sử dụng chung kim tiêm. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các biến chứng khác. May mắn thay, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và bệnh có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

 • 22/02/2024

  Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

  Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, thậm chí là nguy cơ ung thư. Có 2 loại vitamin D chính là vitamin D2 và vitamin D3 nhưng nên chọn loại nào để đạt được lợi ích tối ưu?

Xem thêm