Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lượng calo đốt cháy khi làm "chuyện ấy"

Một số chuyên gia nói rằng nam giới có thể tiêu tốn tới 101 calo mỗi khi quan hệ tình dục nhưng một ý kiến khác thì lại cho rằng chỉ gần 21 calo thôi. Phụ nữ có thể đốt cháy được 69 calo nhưng con số này có quá phóng đại không? Quan hệ tình dục thực tế đốt cháy bao nhiêu calo nhỉ?

Lượng calo đốt cháy khi làm "chuyện ấy"

Khi bạn nghĩ tới các hoạt động thể chất nhằm đốt cháy calo, bạn sẽ nghĩ về chạy, nâng tạ hoặc thậm chí là bơi. Thế còn quan hệ tình dục? Liệu rằng đó có phải là một hoạt động thể chất như người ta vẫn đùa nhau rằng: “ “Bận rộn” với nửa kia là bài tập thể dục tuyệt vời nhất”!

Khoa học có bằng chứng nào cho việc trên hay không? Nếu có ai đó nói với bạn là quan hệ tình dục là một dạng của thể dục vì cũng bơm được nhiều máu đến tim và bạn đã vận động một cách vô cùng tích cực thì đó hẳn là một sự cường điệu quá đáng. Thực sự thì quan hệ tình dục không tiêu tốn nhiều calo như bạn nghĩ đâu.

Các nhà nghiên cứu nghĩ gì về việc này?

Một vài nghiên cứu gần đây đề cập đến vấn đề quan hệ tình dục và lượng calo đốt cháy. Một trong số những nghiên cứu đó đến từ trường đại học Quebec- Montreal, nghiên cứu 21 cặp đôi khác giới trong độ tuổi 20 cho thấy nam giới đốt cháy khoảng 101 calo (4,2 calo mỗi phút) trong 24 phút; còn phụ nữ là khoảng 69 calo (3,1 calo mỗi phút). Nghĩa là tương đương với một bài tập thể dục ở mức độ trung bình. Trong khi 30 phút chạy bộ trên máy với cường độ trung bình thì nam giới có thể tiêu tốn 276 calo và nữ giới là 213 calo. Tất cả các đối tượng trong nghiên cứu đều được theo dõi lượng calo tiêu thụ khi tập thể dục và quan hệ tình dục bằng các thiết bị điện tử được gắn ở cánh tay. Sự tiêu thụ năng lượng trong việc nỗ lực, mệt mỏi, hưng phấn cũng được tính vào việc tiêu thụ năng lượng khi quan hệ tình dục. Tất cả đối tượng cũng phải tham gia 30 phút tập thể dục trên máy chạy bộ với cường độ trung bình.

Kết quả của nghiến cứu trên cho chúng ta thấy điều gì? Có lẽ quan hệ tình dục cũng chỉ tiêu tốn lượng calo bằng với lượng calo của bài tập thể dục cường độ trung bình, nhưng con số calo tiêu thụ này cũng đáng gây sự chú ý rồi.

Một nghiên cứu khác xuất bản trên Tạp chí Y học New England tính toán tỉ mỉ hơn nghiên cứu trên lại cho một kết quả khác. Một nam giới nặng khoảng 70kg đốt cháy được 3,5 calo mỗi phút (210 calo một giờ) trong suốt giai đoạn kích thích và đạt cực khoái. Mức độ này chỉ tương đương với việc đi bộ với cường độ trung bình (khảng 4km mỗi giờ). Tuy nhiên nghiên cứu này nói rằng hoạt động tình dục kéo dài trung bình là 6 phút nghĩa là những quý ông ở độ tuổi đầu 30 có thể tiếu tốn tới 21 calo trong quá trình quan hệ tình dục có xâm nhập.

Làm thế nào để đốt cháy nhiều calo hơn khi yêu?

Với rất nhiều nghiên cứu, các hoạt động tình dục ở mức trung bình thì không tiêu tốn quá nhiều lượng calo của cơ thể. Nhưng nếu bạn muốn tăng được lượng calo tiêu tốn trong lần tới thì phải làm thế nào? Những cách sau đây có thể có hiệu quả:

Kéo dài thêm thời gian

Bạn muốn đốt cháy nhiều calo hơn thì cách đơn giản nhất là thêm thời gian cho cuộc yêu. Nhưng việc này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện, phải không nào?

Làm nóng hơn

Môi trường nóng hơn khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn và cũng kéo theo tiêu hao nhiều calo hơn. Nhưng đôi khi, nóng sẽ làm giảm bớt hứng thú của một số người.

Thử các tư thế khác nhau

Đối với một người phụ nữ nặng khoảng 60 cân và bạn tình khoảng 80 cân với tư thế cổ điển trong 10 phút đốt cháy 14 calo cho nàng và 47 calo cho chàng. Nếu quan hệ tình dục tư thế đứng trong 10 phút, sẽ đốt cháy 30 cho nàng và 51 calo cho chàng.

Nếu chàng giữ được cuộc yêu kéo dài đến 10 phút thì lượng calo tiêu tốn còn nhiều hơn, tới 65 calo cho nam, 40 calo cho nữ.

Những lợi ích khác của quan hệ tình dục

Bên cạnh việc đốt cháy calo, quan hệ tình dục còn mang lại nhiều lợi ích khác

Giúp cho trái tim khỏe mạnh

Theo một nghiên cứu trên tạp chí tim mạch Mỹ, nam giới quan hệ tình dục ít nhất hai lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn những người chỉ quan hệ tình dục 1 tháng  một lần.

Giảm stress và giúp ngủ sâu giấc

Sau khi đạt cực khoái, các hócmôn oxytocin và prolactin được giải phóng ra giúp điều hòa quá trình thư giãn, buồn ngủ, thư thái.

Giúp cơ vùng chậu khỏe hơn

Cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang, ruột và tử cung. Khi bạn làm chuyện đó, các cơ được nâng lên, hậu môn, âm đạo và niệu đạo thắt chặt lại. Điều này giống như bài tập thể dục cho cơ nên càng làm thì càng tốt cho cơ vùng chậu và nó cũng có tác động tốt trở lại với việc quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn “đốt” được bao nhiêu calorie trong khi ngủ?

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm