Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 tác hại đáng sợ của việc sử dụng smartphone

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của công nghệ. Ở thời đại này, để quên điện thoại ở nhà như là bạn đã để quên tâm trí của mình ở nhà vậy.

Smartphone có thể đem đến những tác động tiêu cực cho cơ thể. Nếu như bạn lúc nào cũng dính vào chiếc điện thoại và bạn luôn có cảm giác điện thoại rung lên thì bạn nên lưu ý các vấn đề sau nhé.

Tư thế cột sóng lưng và cổ

Cúi nhìn chằm chằm vào điện thoại và ít vận động trong một khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng tới cổ và lưng của bạn. Smartphone là một trong những lý do tạo tư thế không tốt ở trẻ vị thành niên và đau lưng ở người trưởng thành. Nó tạo gánh nặng cho cổ và cơ ở lưng.

NOMOPHOBIA (No-mobile-phone-bia: Hội chứng không có điện thoại)

Đó là chứng sợ khi không có điện thoại. Triệu chứng bao gồm luôn ám ảnh trong việc kiểm tra điện thoại, đảm bảo chắc rằng đã mang theo hoặc không đánh mất điện thoại, luôn lo lắng rằng có thể đánh mất điện thoại và nhìn chung là thường xuyên ở trong cảm giác lo lắng. Phụ nữ dễ mắc chứng Nomophobia hơn đàn ông.

Bạn có thể giảm chứng Nomophobia với các hoạt động làm giảm lo âu như thiền, yoga và các bài tập thở.

Hội chứng rung túi quần ảo (Phantom pocket vibration syndrome)

Bạn đã bao giờ có cảm giác rằng điện thoại đang rung lên trong túi quần, sau đó bạn kiểm tra điện thoại và không thấy gì cả? Đó gọi là Hội chứng rung túi ảo (Phantom pocket vibration syndrome). Đó là cảm giác điện thoại rung trong túi quần nhưng thực ra nó không có thật. Những người chờ đợi từ các tiện ích xã hội hay tin nhắn có xu hướng bất an khi mà điện thoại của họ không rung lên. Sự lo lắng này gây ra chứng rung ảo.

Hãy để điện thoại vào túi xách, nó sẽ giúp bạn ngừng tưởng tượng sự rung và cũng ngăn bạn kiểm tra điện thoại một cách gần như liên tục.

Móng vuốt tin nhắn và cùi chỏ điện thoại (Text claw và Cell phone elbow)

Chơi game, di màn hình và nhắn tin quá nhiều có thể khiến cơ ở cẳng tay và ngón tay bị co cứng. Nó được biết đến là “Móng vuốt tin nhắn – Text claw” đó là tác hại của smartphone có thể làm biến dạng những ngón tay thành hình như những móng vuốt. Một tác hại khác của việc sử dụng điện thoại quá mức đó là “Cùi chỏ điện thoại – Cell phone elbow” đó là sự tê bì của ngón út và ngón chỏ. Sự tê bì này đến từ việc gấp khuỷu tay trong một khoảng thời gian dài.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy thay đổi ở bàn tay do smartphone, hãy thử làm những động tác kéo căng và duỗi cổ tay.

Hội chứng ảnh hưởng thị lực      

Biến đổi ở mắt, hoa mắt, khô mắt, nhìn mờ và khó chịu ở mắt có thể tới từ việc nhìn chằm chằm vào điện thoại hàng tiếng đồng hồ. Phông chữ nhỏ của điện thoại có thể làm thay đổi ở mắt và việc cúi nhìn vào điện thoại hay máy tính bảng có thể gây mỏi các cơ ở cổ, gây đau đầu.

Tránh hội chứng này bằng cách để máy tính, điện thoại và máy tính bảng cách xa mắt ít nhất khoảng 16 inch, tức là khoảng hơn 40cm. Để mắt nghỉ ngơi một thời gian sau khoảng 1 giờ, hướng ánh nhìn vào những vật ở xa và chớp mắt nhiều hơn.

Bạn có thể giảm tất cả những tác hại trên bằng việc giảm thói quen sử dụng smartphone. Hãy tập trung vào công việc khác, sử dụng các công cụ thông thường như đọc báo, sử dụng bút...  Hãy để điện thoại vào túi xách chứ không phải túi quần và tránh lướt điện thoại liên tục. Đùng biến mình thành nô lệ của điện thoại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tật khúc xạ cận thị

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthdigezt
Bình luận
Tin mới
Xem thêm