Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vấn đề thường gặp về mắt - Phần 1

Nhìn mờ hoặc chói mắt về đêm, có chấm trước mắt là những phàn nàn hay gặp về mắt. Những biểu hiện này có thể không có hại nhưng cũng có thể là những dấu hiệu sớm của bệnh lí cần phải khám và điều trị.

Những vấn đề thường gặp về mắt - Phần 1

Mù màu

Bạn có nhìn thấy số mấy ở bên trái không? Nếu đó là “3”, bạn có thể có sức nhìn bình thường về màu sắc. Nếu đó là “5”, bạn có thể bị mù màu. Mức độ này được mô phỏng trong bảng trung tâm và đại diện cho mù màu nhẹ. Mù màu toàn bộ (rất hiếm gặp) được mô phỏng ở bên phải, diễn tả tình trạng không nhìn thấy con số nào. Kính có màu có thể giúp những người bị mù màu nhìn rõ hơn.

Cận thị

Khi bạn gần rõ hơn và nhìn mờ mọi thứ ở xa. Các bác sĩ gọi nó là cận thị. Bạn có nhiều khả năng bị cận thị nếu:
  • Bạn có cha hoặc mẹ hoặc cả 2 đều bị cận thị
  • Bạn đọc sách rất gần

Cận thị gây khó khăn khi lái xe, chơi thể thao, hoặc nhìn bảng đen hoặc tivi. Các triệu chứng bao gồm mờ mắt, nheo mắt, và mệt mỏi. Để sửa nó, bạn có thể đeo kính, kính áp tròng, hoặc phẫu thuật trong một số trường hợp.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường gặp là do nhãn cầu quá dài, thủy tinh thể hoặc giác mạc có hình dáng bất thường. Các tia sáng chỉ tập trung ở phía trước võng mạc, thay vì trực tiếp trên đó. Cận thị thường phát triển ở trẻ em tuổi đi học và thiếu niên, cần thay đổi kính hoặc kính áp tròng thường xuyên khi chúng lớn lên. Nó thường ổn định khi 20 tuổi.

Viễn thị

Hầu hết mọi người được sinh ra với viễn thị nhẹ và tăng lên trong thời thơ ấu. Khi nó vẫn tồn tại, bạn có thể nhìn thấy vật ở xa tốt, nhưng những cuốn sách, kim đan, và các vật ở gần khác là một vệt mờ. Vấn đề này có tính gia đình. Các triệu chứng bao gồm khó khăn với việc đọc, nhìn mờ vào ban đêm, mỏi mắt và nhức đầu. Để điều trị, bạn có thể đeo kính hoặc kính áp tròng, đôi khi có thể phẫu thuật.

Nguyên nhân

Viễn thị thường là do một nhãn cầu đó là quá ngắn. Các tia sáng tập trung phía sau võng mạc, làm cho nhìn mờ các vật ở gần. Giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dáng bất thường cũng có thể dẫn đến viễn thị. Những trẻ bị viễn thị có nhiều khả năng bị lác hoặc giảm thị lực và có thể gặp khó khăn khi đọc. Đó là một trong những lý do các bác sĩ mắt khuyến cáo kiểm tra thị lực ở trẻ nhỏ.

Lão thị

Khó đọc chữ in nhỏ là một dấu hiệu của sự lão hóa. Nó được gọi là lão thị. Đối với hầu hết mọi người, nó bắt đầu ở độ tuổi 40. Kính mắt trở nên kém linh hoạt và không thể thay đổi hình dạng để tập trung vào các đối tượng ở khoảng cách đọc. Giải pháp: đeo kính khi đọc sách hoặc kính hai tròng, giúp nhìn gần và nhìn xa. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy hỏi bác sĩ mắt của bạn về loại kính áp tròng sử dụng được cho những người bị viễn thị.

Loạn thị

Nếu bạn bị loạn thị ở một hoặc cả hai mắt, thị lực của bạn có thể không tốt ở bất cứ khoảng cách nào. Nó xảy ra khi giác mạc bị méo mó. Các tia sáng có thể phân tán đến các điểm khác nhau trên võng mạc thay vì tập trung vào một điểm duy nhất. Kính hoặc kính áp tròng có thể khắc phục hiện tượng này. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn khác. Cùng với nhìn mờ, có thể có các triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi và căng mắt.

Phẫu thuật khúc xạ mắt

Bạn có ước mơ nhìn thấy rõ ràng mà không cần kính? Phẫu thuật để tạo hình lại giác mạc của bạn có thể sửa chữa cận thị, viễn thị, hay loạn thị. Nó có tỉ lệ thành công hơn 90%. Phẫu thuật có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có khô mắt nặng, giác mạc mỏng hoặc có hình dạng bất thường, hoặc các vấn đề thị lực trầm trọng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm chói mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Tăng nhãn áp (Glaucoma)

Bạn không thể cảm nhận được nó, nhưng bệnh tăng nhãn áp có thể đánh cắp thị lực của bạn bằng cách làm tổn hại đến thần kinh thị giác. Bạn có thể không có triệu chứng cho đến khi bạn bị mất thị lực trung tâm, sau khi đã mất tầm nhìn ngoại vi. Bạn cần kiểm tra mắt thường xuyên mỗi 1-2 năm, đặc biệt là sau tuổi 40, phát hiện sớm bệnh. Các bác sĩ có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thường gây tổn thương và sau đó phá hủy thị lực trung tâm của bạn, gây khó đọc hoặc lái xe. Các triệu chứng có thể bao gồm một điểm mờ ở trung tâm hoặc các đường thẳng xuất hiện gợn sóng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi trên 60, hút thuốc, có huyết áp cao, béo phì, là nữ, hoặc có tiền sử gia đình của bệnh. Hãy đi khám mắt thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giúp làm chậm quá trình giảm thị lực.

Bệnh võng mạc ở người đái tháo đường

Đái tháo đường typ I và typ II đều có thể gây giảm thị lực và dẫn đến mù lòa. Các tổn thương liên quan đến mạch máu nhỏ ở võng mạc. Nó thường có thể được điều trị mà không chờ đợi xuất hiện các triệu chứng. Đến khi nhìn mờ, có chấm trước mắt, bóng hoặc đau thì bệnh có thể đã nặng. Những người bị bệnh tiểu đường cần được kiểm tra mắt hàng năm, đôi khi thậm chí thường xuyên hơn nếu họ đã có những thay đổi về mắt do tiểu đường. Việc phòng ngừa tốt nhất là giữ cho lượng đường trong máu của bạn trong giới hạn cho phép.
(...) còn tiếp
Mời các bạn tiếp tục đón đọc bài viết "Những vấn đề thường gặp về mắt - Phần 2" tại  vienyhocungdung.vn
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tật khúc xạ cận thị
Bs. Trần Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm