Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Di ứng với vitamin B12

Tại sao vitamin B12 lại có thể gây dị ứng cho bạn?

Viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da tiếp xúc là những nốt ban đỏ ngứa và mọng nước trên da thường do tiếp xúc trực tiếp với một chất hóa học trên da. Có 2 loại viêm da tiếp xúc: kích thích và dị ứng. Sự khác nhau rất khó phân biệt và thường không quan trọng.

Viêm da tiếp xúc là nguyên nhân của 5-7 triệu lượt khám bác sĩ mỗi năm ở Mỹ, gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới, và trẻ thiếu niên và người lớn trung tuổi là nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất

Vitamin B12 và tác dụng với cơ thể

Vitamin B12 cũng được gọi là cobalamine, là vitamin tan trong nước đóng vai trò tạo máu và chức năng bình thường của hệ thần kinh. Cobalamine thường có sẵn trong thực phẩm và hầu hết các viên vitamin tổng hợp đều chứa đủ lượng B12 cho sức khỏe của bạn.

Thiếu hụt vitamin B12

Sự hấp thu vitamin B12 rất phức tạp và bao gồm nhiều bước. Bất cứ một sai sót nào trong quá trình này, đặc biệt là hấp thu kém ở ruột non sẽ dẫn đến hậu quả là thiếu vitamin B12. Tình trạng này khá phổ biến, và những người mắc tình trạng này cần bổ sung thêm vitamin B12 đường uống hoặc tiêm. Trong một số trường hợp, vitamin B12, được dùng như một giải pháp để cải thiện sức khỏe.

Do cobalamine chứa cobalt nên nếu dùng một lượng lớn vitamin B12 (dạng uống hay tiêm) có thể dấn đến ngứa và ban ở những người có dị ứng với cobalt. Những phản ứng này không nguy hiểm nhưng có thể mang đến nhiều khó chịu.

Những người thiếu hụt vitamin B12 và dị ứng với cobalt chỉ nên dùng lượng đủ vitamin để duy trì đủ nồng độ cần thiết.

Chẩn đoán dị ứng cobalt

Chẩn đoán dị ứng với cobalt được chỉ định khi một người đang dùng viên bổ sung vitamin B12 có bất kì những nốt ban ngứa nào. Ban điển hình có những nốt mọng nước, có thể sưng lên, vỡ.

Test dị ứng áp da, bao gồm đặt cobalt và những chất hóa học khác lên da lưng khoảng 48 giờ. Kết quả của xét nghiệm được đọc sau 48 giờ, và thực hiện lại sau 72 hoặc 96 giờ sau đó. Hiện nay, ở Mỹ, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ công nhận test TRUE được sử dụng để đánh giá viêm da tiếp xúc.

Xét nghiệm cho kết quả dương tính khi có những nốt phỏng nước, đỏ và hơi sưng và thường gây ngứa ở vị trí đặt test. Các biểu hiện này thường chỉ giới hạn ở vùng da tiếp xúc với test và do đó thường nhỏ hơn 1 đồng xu.

Điều trị dị ứng cobalt

Ban trên da đi cùng với dị ứng cobalt/ viêm da dị ứng có thể điều trị bằng corticosteroid dùng ngoài da hoặc đường uống hoặc tiêm. Tuy nhiên, dị ứng cobalt được điều trị tốt nhất bằng cách tránh những liều lớn vitamin B12. Những người thiếu vitamin B12 nên chỉ dùng lượng vitamin nhỏ nhất để duy trì ở mức khỏe mạnh dựa trên sự đánh giá bằng xét nghiệm máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết 5 lý do vì sao bạn cần nhiều vitamin B12 hơn

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm