Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng với quần áo

Ban đỏ và ngứa là vấn đề phổ biến mà nhiều người trải qua. Thông thường, đó là do dị ứng thức ăn, dị ứng thú cưng, dị ứng thuốc cũng như với xà phòng, nước hoa là những sản phẩm dùng ngoài da khác. Nhưng đôi khi dị ứng có thể do quần áo gây nên, mà chính xác hơn đó là tình trạng viêm da tiếp xúc do quần áo.

Viêm da dị ứng xuất hiện như những mảng hoặc vết phỏng rộp ở những vị trí tiếp xúc với kháng nguyên trên da.

Dị ứng niken

Có thể nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ưng quần áp là do viêm da tiếp xúc từ niken. Niken có thể tìm thấy trong khóa quần (đặc biệt là quần jean), váy và áo khoác cũng như thắt lưng và những phụ kiện khác. Nốt ban ngứa xuất hiện xung quanh rốn thường do dị ứng niken ở quân áo.

Dị ứng cao su

Cao su trong quần áo là nguyên nhân phổ biến khác gây dị ứng. Ban đỏ xung quanh thắt lưng, cổ tay và mắt cá có thể là những vị trí gợi ý sự xuất hiện của dị ứng với những thành phần của cao sụ. Có một số loại cao su khác nhau có thể gay viêm da dị ứng; những loại này bao gồm :cao su đen, carba, mercapto, thiuram, và mercaptobenzothiazole.

Formaldehyde

Formaldehyde là chất bảo quản được sử dụng để trong quá trình chịu lực của sợi quần áo. Quần áo không nhăn chứa formaldehyde cao để giữ dáng và chống nhăn. Viêm da dị ứng với formaldehyde trong quần áo có thể gây ban ở một bên cơ thể, lưng (ngay sau nách), cổ và trước đùi, nơi có thể bị quần áo chà xát nhiều nhất.

Chất nhuộm

Một số loại thuốc nhuộm trong quần áo có thể gây viêm da tiếp xúc. Xanh tán xạ 106 là chất nhuộm xanh được sử dụng với quần áo màu xanh thẫm, nâu, đen, tím và xanh lá. Vì chất này liên quan đến phenulenediamine, nó có thể gây dị ứng với những người bị dị ứng với nhuộm tóc. Kali dichromate là chất nhuộm được sử dụng để tạo sợi dệt và hồ bơi có sắc xanh. Nó được biết đến là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc, đặc biệt là những người làm việc với đồ da, sơn và xi măng. Cuối cùng coban là loại chất nhuộm khác tạo màu xanh sáng hoặc màu sắc cơ bản. Coban cũng được xem là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc, đặc biệt ở những người dị ứng với niken.

Khuyến cáo với những người dị ứng quần áo

Có nhiều cách mà những người nghi ngờ dị ứng quần áo nên tuân theo:

  • Với những người dị ứng với niken nên tránh những loại quần áo có khóa kim loại, khuy, hoặc dùng loại có nhựa thay thế. Bọc bất kì khóa kim loại ở trên quần jean lại với một một mảnh nhựa để giúp chúng không cọ xát vào da bụng.
  • Những người dị ứng với cao su nên tránh những quần áo có đai chun giãn, và loại bỏ/thay thế với dây rút.
  • Formaldehyde trong quần áo có thể được tránh bằng giật quần áo trước khi mặc, cũng như không mặc quần áo không nhăn, không giặt là
  • Với những người dị ứng phẩm nhuộm nên giặt quần áo để loại bỏ những phẩm nhuộm. Tránh những quần áo màu đậm và thay bằng những quần áo sáng màu sẽ tránh những loại phẩm nhuộm thường gây viêm da tiếp xúc thường gặp.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm