Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 sự thật bất ngờ về chuyển hóa chất trong cơ thể

Bạn đã bao giờ ao ước rằng có thể ăn nhiều mà không sợ béo không? Điều này liên quan như thế nào đến chuyển hóa chất?

4 sự thật bất ngờ về chuyển hóa chất trong cơ thể

Không phải ai cũng hiểu rõ về quá trình sinh hóa phức tạp diễn ra trong cơ thể giúp chuyển mọi thứ bạn ăn và uống thành năng lượng. Rất nhiều người trong chúng ta tin rằng quá trình chuyển hóa chất có thể tăng hoặc giảm tốc độ.  Dưới đây là 4 hiểu lầm mà mọi người hay mắc phải và sự thật bất ngờ đằng sau.

1. Cách mà chúng ta đang nói về chuyển hóa chưa chính xác

Thay vì nói rằng chuyển hóa nhanh hay chậm, chúng ta có thể nói rằng chuyển hóa “hiệu quả” và “không hiệu quả”.  Một người có chuyển hóa không hiệu quả khi họ có những biến thể trên tế bào thụ thể khiến họ không thực sự dự trữ thức ăn như nguồn năng lượng trong cơ thể.

Nhưng những người được coi là chuyển hóa chậm thực sự lại chuyển hóa hiệu quả hơn vì các tế bào thụ thể sẽ chuyển thức ăn thành dạng dự trữ năng lượng. Điều này dẫn đến tăng cân – nhưng không phải do cơ thể họ có vấn đề.

Vì vậy khi bạn đã hiểu cơ thể bạn chuyển hóa một số đồ ăn và thức uống cụ thể như thế nào, bạn có thể đưa ra quyết định khi nào nên ăn và ăn bao nhiêu để vóc dáng được cân đối mà không “dự trữ” quá nhiều cân nặng.

2. Nếu bạn là một vận động viên, bạn muốn cơ thể mình “chuyển hóa chậm”

Có thể bạn muốn có tạng người ăn nhiều mà không béo, tức chuyển hóa “nhanh” hay chuyển hóa không hiệu quả. Nhưng nếu bạn thường xuyên vận động, bạn sẽ mong điều người lại để đạt thành hiệu quả tốt trong thể thao.

Những người có chuyển hóa không hiệu quả sẽ có xu hướng gặp khó khăn trong việc duy trì năng lượng khi việc tập luyện yêu cầu sức bền. Những người có chuyển hóa hiệu quả có thể dự trữ năng lượng lâu hơn. Do đó, bạn nên ăn thực phẩm giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động.

 

3. Loại hình tập luyện có ảnh hưởng đến chuyển hóa

Bên cạnh việc lựa chọn các loại hình tập luyện dựa vào sở thích, nhiều người nhắm đến mức độ khó mà mình mong muốn hoặc bạn muốn cơ thể săn chắc theo cách nào. Tuy nhiên, bạn cũng nên tập luyện sao cho khả năng chuyển hóa được cải thiện sau khi tập. Năng lượng mà bạn sử dụng cho 30 phút tập luyện cường độ ngắt quãng so với 30 phút tập luyện cường độ thấp có sự khác biệt lớn. Chẳng hạn ballet có thể cải thiện tư thế và độ dẻo dai, bài tập cường độ cao ngắt quãng sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa.

4. Tốc độ chuyển hóa sẽ không chậm lại trong quá trình lão hóa

Đã bao lần bạn nghe ai than phiền rằng khi họ đến một độ tuổi nhất định, họ không thể ăn hay uống như trước kia. Thế nhưng, tuổi tác không phải là một yếu tố ảnh hưởng đến chuyển hóa nếu bạn duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt tốt.

Khi tuổi tác tăng lên, đôi khi chúng ta sẽ thay đổi lối sống để làm những việc xã hội cho rằng “hợp lý” với độ tuổi. Chẳng hạn, khi bạn 17 tuổi, bạn rất năng động và chỉ dành một vài tiếng trong tuần ở thư viện trường – nhưng đến khi lớn tuổi hơn, bạn sẽ “dính chặt” lấy bàn làm việc cả ngày.  Hoặc bạn thường chơi các môn thể thao đồng đội đều đặn, nhưng hiện tại bạn chỉ tập luyện khi nào sắp xếp được thời gian. Kể cả mãn kinh đi chăng nữa thì việc bạn duy trì những thói quen tập luyện như thời trẻ cũng giúp hạn chế sự thay đổi trong chuyển hóa.

Nếu như công việc đòi hỏi bạn phải ở văn phòng cả ngày, bạn vẫn có thể ưu tiên ăn thực phẩm chống viêm, cố gắng di chuyển khi có thể, ngủ đủ và hạn chế stress để giúp chuyển hóa hoạt động trơn tru.

Tham khào thêm thông tin về bài viết Bảy quy tắc hấp thụ chất béo tốt cho sức khỏe

Bình luận
Tin mới
Xem thêm