Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 loại thức ăn tốt cho răng

Bạn đã rất quen thuộc với lợi ích của một bữa ăn cân đối. Nhưng có thể bạn không biết rằng, chính những loại thức ăn tốt cho cơ thể bạn cũng là những loại thức ăn tốt cho răng của bạn.

8 loại thức ăn tốt cho răng

Rất nhiều loại thức ăn tốt cho răng bạn cũng rất tốt cho cơ thể của chính bạn. Chất béo tốt giúp bạn khỏe mạnh, ngũ cốc giúp bạn dễ tiêu hóa, hoa quả và rau xanh cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Táo

Táo cứng và giòn có thể làm thỏa mãn nhu cầu nhai của bạn và cung cấp rất nhiều chất xơ. Táo cũng được cho là có tác dụng giữ sạch răng bằng việc cạo đi các mảng bám, mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh cho việc này. Táo có chứa axit malic, một chất chống vi khuẩn rất mạnh để chống lại sâu răng. Táo cũng giúp miệng bạn luôn ướt, và nước bọt chính là vũ khí lợi hại nhất chống lại sâu răng.

Tuy vậy, đừng ăn quá nhiều táo. Táo cũng chứa đường và có thể làm hỏng men răng của bạn nếu ăn quá nhiều.

Pho mát

Pho mát có thể chống lại sâu răng không? Một nghiên cứu đã cho thấy ăn pho mát có ảnh hưởng rất lớn sự cân bằng pH của mảng bám răng. Điều này có nghĩa là phomát có thể chống sâu răng. Pho mát cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, giúp giữ xương và răng chắc khỏe.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn pizza mỗi buổi tối. Nên ăn một lượng nhỏ pho mát bởi thành phần của pho mát có chứa chất béo bão hòa

Cá kiếm, cá hòi và cá ngừ đề có thể cung cấp nhiều vitamin D hơn một ly sữa. Cơ thể bạn cần vitamin D để tạo ra canxi, một chất rất cần thiết cho xương và răng.

Dứa

Dứa mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Dứa chứa rất nhiều chất xơ cùng với vitamin A và C. Dứa cũng là nguồn chính cung cấp vitamin B – loại vitamin mà không phải loại quả nào cũng có. Đối với răng, dứa cung cấp bromelain, một chất có tác dụng chống vi khuẩn gây bệnh nha chu rất hiệu quả.

 

Dâu

Dâu có 3 lợi ích lớn đối với răng. Đầu tiên, dâu có chứa axit malic. Thứ hai, dâu chứa đầy vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen để giữ nướu luôn khỏe mạnh. Và cuối cùng, dâu có chứa xylitol, chất có thể ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng bám vào răng của bạn.

Trà

Một trong số những lợi ích của trà là tác dụng kháng khuẩn. Trà được trồng theo kiểu truyền thống có chứa phenolic có thể chống sâu răng. Trà được trồng theo những cách khác có thể có những tác dụng khác lên sức khỏe răng miệng. Chiết xuất từ trà thảo mộc được biết đến với tên thông thường là lưỡi cừu (lamb’s tongue) được chứng minh là có thể chống lại sâu răng.

Rượu

Bạn đã biết rằng, một lượng vừa đủ rượu có thể củng cố hệ thống tim mạch (một ly một ngày với phụ nữ và tối đa là 2 ly cho nam giới dưới 65 tuổi). Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, rượu còn chứa các chất kháng khuẩn có thể chống lại sâu răng.

Sữa chua

Sữa chua không chống lại các mảng bám như tác dụng của phomát, sữa chua (và sữa) được coi là có tác dụng chống sâu răng. Một nghiên cứu đã cho thấy, ăn nhiều sữa chua có thể làm giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ. Quan trọng hơn, các sản phẩm từ sữa có thể cung cấp canxi và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của răng miệng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sâu răng ở trẻ bú bình

Bình luận
Tin mới
Xem thêm