Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

15 dấu hiệu ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua

Phụ nữ thường bỏ qua các dấu hiệu ung thư mặc dù họ chăm khám bệnh hơn cả nam giới. Dưới đây sẽ nói về các triệu chứng phụ nữ nên nói với bác sỹ nếu những triệu chứng này xuất hiện.

15 dấu hiệu ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua

Những phụ nữ có các triệu chứng này không có nghĩa là đã bị ung thư, nhưng việc có các đánh giá của bác sỹ là rất quan trọng để xác định xem bạn có bị ung thư hay không.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng của ung thư. Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vui mừng về việc bỗng nhiên sụt cân mà không cần phải cố gắng luyện tập. Nhưng khi phụ nữ bị sụt cân mà không phải do ăn kiêng hay luyện tập, nên đi kiểm tra. Các tế bào ung thư thường dùng rất nhiều năng lượng của cơ thể và dẫn đến sụt cân. Bác sỹ có thể sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán ung thư và xác định liệu việc sụt cân có phải do ung thư hay không hay do một nguyên nhân khác như cường giáp.

Chướng bụng

Rất nhiều phụ nữ bị chướng bụng như một phần tất yếu của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nhưng nếu chướng bụng xảy ra hàng ngày và kéo dài vài tuần, hãy đến khám bác sỹ. Dấu hiệu của ung thư buồng trứng bao gồm chướng bụng và các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày hoặc đau vùng chậu, cảm thấy no rất nhanh kể cả khi bạn không ăn nhiều và đi tiểu thường xuyên hơn. Bác sỹ cũng có thể yêu cầu bạn chụp CT và xét nghiệm máu để chẩn đoán thêm.

Thay đổi về ngực, vú

Phụ nữ thường được khuyên là thường xuyên tự kiểm tra vú để kiểm tra các khối u nhưng những thay đổi khác cũng nên được kiểm tra. Triệu chứng của viêm của ung thư vú bao gồm vùng da ở ngực đỏ và dày lên. Các thay đổi khác của ngực bao gồm ban đỏ kéo dài nhiều tuần, thay đổi về núm vú hoặc dịch chảy ra từ núm vú khi bạn không đang trong thời kỳ cho con bú. Trao đổi với bác sỹ về bất kỳ những thay đổi nào về ngực, vú mà bạn nhận thấy. Bác sỹ cũng có thể sẽ khám vú của bạn và yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm như chụp X quang tuyến vú, siêu âm, chụp cộng hưởng từ và sinh thiết.

Chảy máu giữa kỳ kinh hoặc chảy máu bất thường

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, chảy máu giữa kỳ kinh hoặc chảy máu sau khi mãn kinh có thể là nguyên nhân đáng lo ngại cần được kiểm tra. Những dấu hiệu và triệu chứng sớm của ung thư nội mạc tử cung thường gây ra việc chảy máu giữa chu kỳ kinh.

Phụ nữ cũng thường bỏ qua những hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa do thường bị nhầm lẫn với chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Chảy máu đường tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Trao đổi với bác sỹ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng chảy máu nào. Bác sỹ có thể yêu cầu bạn siêu âm hoặc sinh thiết để kiểm tra ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư đại trực tràng.

Thay đổi về da

Ung thư da là hiện tượng phổ biến tại Mỹ. Các nốt ruồi thường sẽ thay đổi, có hình dạng hoặc màu sắc bất thường hoặc không đối xứng có thể là dấu hiệu phổ biến của ung thư da. Nhưng những thay đổi khác cũng có thể là dấu hiệu, bao gồm thay đổi về sắc tố da, chảy máu hoặc sự nhân rộng bất thường. Ung thư da ác tính thường rất nguy hiểm, bởi vậy đừng đợi đến vài tuần sau những thay đổi mới đến gặp bác sỹ. Hãy đến gặp bác sỹ ngay khi bạn nhận thấy bất cứ sự thay đổi nào trên da.

Khó nuốt

Khó nuốt có thể là một triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa, như ung thư thực quản. Thảo luận với bác sỹ về các triệu chứng của bạn. Bác sỹ có thể sẽ khám và yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm như chụp X quang ngực hoặc nội soi.

Máu ở sai chỗ

Đến gặp bác sỹ nếu bạn thấy máu “ở sai chỗ”. Máu trong phân có thể lành tính như bệnh trĩ nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Trong trường hợp này, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu nội soi đại tràng. Máu trong nước tiểu có thể  bị hiểu nhầm là máu trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng cũng có thể là ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Ho ra máu cũng nên được báo cáo lại cho bác sỹ.

Đau bụng âm ỉ và trầm cảm

Khi trầm cảm đi kèm với đau bụng có thể là dấu hiệu của ung thư tụy. Mối liên quan giữa 2 hiện tượng này vẫn chưa được hiểu rõ nhưng nếu bạn đã từng trải qua những triệu chứng này, hãy nói với bác sỹ để tìm ra nguyên nhân ung thư và tìm ra cách điều trị trầm cảm, nếu cần.

Khó tiêu

Khi tình trạng khó tiêu không phải do một nguyên nhân rõ ràng như ăn nhiều chất béo hoặc mang thai, đó có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Khó tiêu không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc ung thư vòm họng.

Thay đổi về miệng.

Những nốt trắng nổi trong miệng hoặc lưỡi có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tiền ung thư như chứng bạch sản và có thể dẫn đến ung thư miệng. Tình trạng này có thể phổ biến ở những người hút thuốc lá hơn. Trao đổi với bác sỹ hoặc nha sỹ nếu bạn thấy xuất hiện những nốt này.

Đau

Đau không rõ nguyên nhân có thể dấu hiệu của ung thư. Trong đa số thời gian, ung thư thường không gây đau nhưng nếu bạn thấy đau kéo dài và không rõ nguyên nhân, bạn nên đến kiểm tra bác sỹ.

Thay đổi ở hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết bị phì đại hoặc có khối u bên trên hoặc phía dưới nách, cổ có thể là dấu hiệu của ung thư. Nếu khối u phát triển về kích thước hoặc xuất hiện trong vài tháng, hãy đến gặp bác sỹ. Đó có thể là do nhiễm trùng, hoặc là dấu hiệu của ung thư.

Sốt

Sốt không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư. Dấu hiệu sớm của một số loại ung thư máu như u lympho và bệnh bạch cầu là sốt. Sốt cũng có thể xảy ra khi ung thư di căn đến các phần khác của cơ thể.

Báo với bác sỹ nếu bạn bị vàng da, vàng mắt hoặc thay đổi màu phân.

Nếu bạn bị sốt không rõ nguyên nhân, bác sỹ có thể sẽ tiến hành chụp X quang ngực, chụp CT, cộng hưởng từ hoặc các loại xét nghiệm khác.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng của rất nhiều tình trạng sức khỏe nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số loại ung thư như bệnh bạch cầu hoặc ung thư đại tràng hay ung thư dạ dày. Nói với bác sỹ nếu bạn bị mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Ho kéo dài

Nếu bạn không bị cảm lạnh, dị ứng, cúm mà bạn lại bị ho kéo dài hơn 3-4 tuần, hãy đến gặp bác sỹ, đặc biệt là nếu bạn hút thuốc. Bác sỹ có thể sẽ khám họng, kiểm tra chức năng phổi và chụp X quang cho bạn.

Tham khảo thêm bài viết: 5 dấu hiệu của ung thư thận

Bình luận
Tin mới
Xem thêm