Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các vấn đề ở đường tiêu hóa: Những hiểu lầm tai hại

Dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp về các vấn đề của hệ tiêu hóa:

Các vấn đề ở đường tiêu hóa: Những hiểu lầm tai hại

Có rất nhiều những vấn đề ở đường tiêu hóa khiến chúng ta hiểu nhầm. Đôi khi, sự thật lại không hề giống như những điều chúng ta "chắn chắn" trong thời gian qua. Cùng tìm hiểu về một số vấn đề ở đường tiêu hóa thường bị hiểu sai nhé!

Phải mất hàng năm để tiêu hóa kẹo cao su

Kẹo cao su không tan ra trong miệng bạn như những loại thức ăn khác và dạ dày không thể tiêu hóa được nếu bạn nuốt nó. Kẹo cao su được xem là sẽ dính đâu đó trong ruột bạn trong một khoảng thời gian dài. Nhưng chưa có một bằng chứng nào chứng minh cho việc này. Kẹo cao su không dính ở bên trong ruột của bạn. Hệ tiêu hóa cũng sẽ di chuyển nó giống như mọi loại thức ăn khác và kẹo cao su sẽ ra ngoài theo phân sau vài ngày.

Đồ ăn cay gây ra những vết loét

Nhiều người nghĩ rằng đồ ăn quá cay sẽ gây ra những vết loét. Nhưng chúng ta đều biết rằng, đa số tình trạng viêm loét trong niêm mạc dạ dày là do bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, hoặc do tác dung của một số loại thuốc như aspirin, ibuprofen hay naproxen. Đồ ăn cay nóng có thể khiến cho tình trạng của những vết loét tệ hơn với một vài người, nhưng đồ ăn cay nóng không phải là nguyên nhân của các vết loét dạ dày.

Nâng vật nặng gây ra thoát vị

Đó là một nguyên nhân, nhưng không phải tất cả nguyên nhân gây thoát vị. Bạn có thể bị thoái bị sau khi bị táo bón kéo dài hoặc sau một cơn ho. Thoát vị xảy ra khi có đủ 2 điều kiện sau: tăng áp lực và sự mở/sự yếu của các cơ trong niêm mạc bụng. Một cơ quan nào đó hoặc các mô mỡ sẽ lòi ra qua vết mở đó. Đây là tình trạng thường xảy ra ở vùng váng, rốn, hoặc phần trên của dạ dày.

 Chỉ có rượu bia gây xơ gan

Đúng là rượu là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan - tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và được thay thế bởi các mô sẹo. Nhưng có rất nhiều nguyên nhân khác nữa, bao gồm cả viêm gan B và viêm gan C. Và mặc dù uống quá nhiều gần như sẽ gây tổn thương gan, nhưng không phải lúc nào uống bia rượu cũng dẫn đến xơ gan.

Các loại hạt sẽ dẫn đến viêm túi thừa

Trong quá khứ, các bác sỹ từng nói với các bệnh nhân bị viêm túi thừa (túi trong của niêm mạc đại tràng bị viêm và nhiễm trùng) nên tránh ăn các loại hạt, ngô, bỏng ngô và những loại quả có hạt nhỏ như dâu. Mọi người sợ rằng những mảnh thừa của những loại thức ăn này sẽ đâm vào trong các túi thừa và gây đau đớn. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy điều ngược lại, rằng, những người ăn bữa ăn chứa nhiều chất xơ sẽ ít có nguy cơ bị viêm túi thừa hơn.

Các loại đậu gây ra đa số các trường hợp đầy hơi

Các loại đậu có thể không phải là loại hoa quả thần khi như bạn nghĩ. Nhưng, những sản phẩm làm từ sữa gây ra chứng đầy hơi nhiều hơn là những sản phẩm khác, kể cả đậu, đặc biệt là khi chúng ta lớn tuổi và cơ thể giảm hấp thụ đường lactose trong sữa. Để làm giảm tình trạng này, hãy tìm mua những loại thực phẩm không chứa lactose hoặc uống các loại thuốc không cần kê đơn trước khi ăn những thực phẩm làm từ sữa.

Không được dùng sữa cho những người không dung nạp lactose

Lượng sữa mà mỗi bệnh nhân bị chứng không dung nạp lactose có thể tiêu thụ là khác nhau. Có người sẽ xuất hiện các triệu chứng sau khi uống chỉ một l ly sữa, nhưng có những người có thể uống  tới 2 ly sữa mà vẫn bình thường. Một vài người có thể ăn sữa chua hoặc kem nhưng sẽ không bao giờ dùng được sữa trực tiếp. Phomát để lâu, như phomát Thụy Sỹ và cheddar thường là những lựa chọn tốt hơn cho người không dung nạp lactose. Bạn thường sẽ phải thử nghiệm và sai lầm (trial and error) để tìm ra loại sản phẩm sữa nào thích hợp cho bạn và bao nhiêu sữa là an toàn với bạn.

Hút thuốc làm giảm chứng ợ nóng

Hút thuốc thực ra làm tăng thêm chứng ợ nóng. Nicotine có thể làm cơ thắt thực quản thư giãn, dẫn đến việc axit sẽ trào ngược lên thực quản. Càng nhiều axit trào ngược nghĩa là chứng ợ nóng càng nặng. Bởi vậy, bạn lại có thêm một lý do nữa để bỏ thuốc lá.

Tuổi già gây ra táo bón

Mọi người thường dễ bị táo bón hơn khi về già nhưng cơ thể lão hóa không phải là nguyên nhân duy nhất. Người cao tuổi thường phải dùng một số loại thuốc làm đường tiêu hóa hoạt động chậm chạp hơn. Người cao tuổi cũng thường khó để luyện tập thể dục thể thao hơn, khó để ăn ngon, uống đủ nước. Tất cả những điều trên làm cho tình trạng táo bón thường xuyên xảy ra.

 

Chất xơ không có tác dụng với bệnh tiêu chảy

Đầu tiên, chất xơ tốt cho bệnh táo bón không có nghĩa là chất xơ cũng tốt cho tình trạng ngược lại – tiêu chảy. Nhưng thật sự, chất xơ cũng tốt cho bệnh tiêu chảy. Các chất dinh dưỡng sẽ làm phân quá cứng hoặc quá mềm. Chất xơ sẽ thêm nước cho ruột để làm mềm phân (trong bệnh táo bón) hoặc sẽ hấp thụ bớt nwóc trong ruột để làm cứng phân (trong bệnh tiêu chảy).

Bạn sẽ biết nếu bạn bị ung thư

Ung thư đại tràng thường không có triệu chứng gì cho đến khi đến giai đoạn muôn, bởi vậy, phát hiện sớm là một điều rất quan trọng. Thông thường, những người có nguy cơ trung bình nên bắt đầu kiểm tra ung thư khi ở tuổi 50. Kiểm tra trực tràng thường xuyên nên bao gồm cả các xét nghiệm phân mỗi năm, soi đại tràng sigma mỗi 5 năm hoặc nội soi đại tràng mỗi 10 năm. Trao đổi với bác sỹ về phương pháp nào sẽ phù hợp với bạn.

Nội soi đại tràng rất kinh khủng

Nội soi đại tràng không đáng sợ như bạn nghĩ. Trong quá trình này, bạn sẽ được gây mê để bác sỹ sẽ chẩn đoán  và điều trị các vấn đề về đại trực tràng, và thường chỉ kéo dài từ 30-60 phút. Nhưng quá trình chuẩn bị để nội soi thường làm cho mọi người cảm thấy lúng túng. Bạn sẽ phải làm sạch ruột bằng cách uống dung dịch nhuận tràng và ăn thức ăn lỏng một ngày hoặc có thể lâu hơn, trước khi tiến hành nội soi. Trao đổi với bác sỹ để tìm ra những lựa chọn phù hợp.

Ngủ ngồi sẽ làm giảm chứng ợ nóng

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng, người bị chứng ợ nóng nên ngủ ngồi để tránh các triệu chứng. Bạn có thể giảm các triệu chứng bằng cách kê đầu và ngực cao hơn từ 10-15cm so với mặt phẳng giường. Nhưng đó không phải là ngồi thẳng lên như bạn đang nghĩ.

Hội chứng ruột kích thích là hoàn toàn do bữa ăn của bạn

Mặc dù đồ ăn có thể là nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích, nhưng những thay đổi về bữa ăn thường không đủ để làm giảm tình trạng này. Đôi khi, chỉ là do hành động ăn uống cũng có thể gây ra các cơn đau, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Căng thẳng và lo lắng quá độ cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề. Ghi lại danh sách các đồ ăn và triệu chứng có thể giúp bạn xác định được nguyên nhân cụ thể của mình.

Căng thẳng gây ra hội chứng ruột kích thích

Căng thẳng có thể làm rất nhiều tình trạng bệnh tật xấu đi, nhưng đó không phải là nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích. Nguyên nhận thật sự của hội chứng ruột kích thích đến nay vẫn chưa rõ. Hội chứng ruột kích thích bao gồm cả hội chứng Crohn và viêm loét đại tràng. Gen đóng vai trò quan trọng trong hội chứng này và góp phần tạo nên sự thay đổi về hệ miễn dịch.

Bệnh tiêu chảy phân mỡ (celiac) là thường xuyên bị đau

Các triệu chứng phổ biến nhất của tiêu chảy phân mỡ là đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy, nhưng rất nhiều người bị bệnh này lại không có bất kỳ biểu hiện nào trong số các biểu hiện trên. Các bác sỹ có thể chẩn đoán sai bệnh – không dung nạp đạm gluten, nếu chỉ nhìn vào các triệu chứng điển hình. Những triệu chứng khác bao gồm thiếu máu, loãng xương, trầm cảm, các vấn đề về phát triển và viêm da dạng herpes.

Tham khảo thêm bài viết Khối u mô đệm đường tiêu hóa

Bình luận
Tin mới
Xem thêm