Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla hạn chế các tổn thương do thuốc lá gây ra

Thông thường, chúng ta nghĩ khói thuốc lá gây nên những bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản mãn hay ung thư phổi. Nhưng thực tế, những chất độc từ khói thuốc lá có khả năng thâm nhập và gây ra các bệnh lý ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên có một sự thật thú vị mà ít người biết được rằng ăn sôcôla rất có lợi cho những người nghiện thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất đã được định dạng, trong đó có 40 chất gây ung thư, carbon monoxide làm thiếu oxy cung cấp cho mô và nicotin gây nghiện… Ngoài ra, thuốc lá còn sinh ra từ 10-17 gốc tự do gây oxy hóa. Các chất này cùng với carbon monoxide làm lớp tế bào lót bên trong mạch máu dễ bị tổn thương, làm mạch máu bị co thắt khiến cho máu khó lưu thông. Toàn bộ những rối loạn này gây nên tình trạng xơ vữa mạch máu, làm cho các mạch máu bị tắc nghẽn gây ra cơn nhồi máu cơ tim, dễ dẫn đến đột tử. Ở người hút thuốc hiện tượng đột tử do bệnh lý mạch vành tăng từ 2 – 4 lần so với người không hút thuốc.

Sôcôla có ích như thế nào đối với người hút thuốc lá?

Hẹp mạch máu và xơ vữa động mạch chính là yếu tố hàng đầu góp phần vào các vấn đề về tim mạch ở người hút thuốc lá, ví dụ như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đau tim và đột tử do các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, theo như kết quả của một vài nghiên cứu mới đây, ăn sôcôla sẽ có tác dụng giúp giãn mạch, qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở đối tượng hút thuốc.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology, flavanol có trong sôcôla, trái cây, rau xanh có thể làm tăng lượng nitric oxide trong máu của những đối tượng hút thuốc và giảm tác động có hại của thuốc lá lên chức năng mạch máu.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào các đối tượng hút thuốc bởi ở những người này nồng độ nitric oxide (NO) giảm thấp, dẫn đến hiện tượng co hẹp mạch máu, giảm lưu lượng máu. Sự suy giảm chức năng mạch máu này là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu này, khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm giàu flavanol, ví dụ như sôcôla đen, sẽ có sự gia tăng đáng kể nồng độ NO trong máu và sự giãn của mạch máu, cải thiện lưu lượng tuần hoàn, qua đó giảm tác động có hại của thuốc lá lên chức năng mạch máu. Vì vậy, có thể kết luận rằng thực phẩm giàu flavanol (ví dụ như sôcôla đen) cũng như những thực phẩm giàu flavanol khác là một lựa chọn tốt, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở những người hút thuốc lá.

Một nghiên cứu khác của Đại học Rome được tiến hành trên nhóm đối tượng hút thuốc và không hút thuốc. Các nhà khoa học nhận thấy rằng 2 giờ sau khi ăn khoảng 40 gram sôcôla đen (tương đương với 1 thanh sôcôla), sôcôla đen có khả năng ức chế chức năng tiểu cầu bằng cách làm giảm tình trạng stress oxy hóa chỉ trên đối tượng hút thuốc. Theo Viện nghiên cứu tim, phổi và máu quốc gia Hoa Kỳ, stress oxy hóa và viêm là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý tại tim, phổi, máu và các rối loạn giấc ngủ, bao gồm xơ vữa động mạch, cao huyết áp, hen phế quản, COPD và ngưng thở lúc ngủ.

Những kết quả này hoàn toàn phù hợp với những nghiên cứu trước đây về lợi ích của những thực phẩm giàu flavanol như cacao và sôcôla đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần thêm những nghiên cứu để xác định  thời gian tiêu thụ những thực phẩm giàu flavanol để có được lợi ích như  duy trì chức năng các tế bào nội mô và phòng tránh được các biến cố tim mạch trong tương lai .

Mặc dù kết quả của nghiên cứu này khá thú vị và bất ngờ nhưng các chuyên gia cho rằng từ bỏ thuốc lá vẫn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng những thực phẩm và đồ uống giàu flavanol, ví dụ như sôcôla vẫn là một lựa chọn lành mạnh đối với các đối tượng hút thuốc lá do khả năng làm giảm các stress oxy hóa và giảm những ảnh hưởng xấu của khói thuốc lá đối với cơ thể.

PGs.Ts. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm