Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla đen cải thiện lưu thông máu ở người mắc bệnh động mạch ngoại biên

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tin này có sẽ không phải là tin mới. Nhưng, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, sôcôla đen có thể sẽ khiến việc đi bộ của bạn dễ dàng hơn một chút nếu chân bạn bị đau do bệnh động mạch ngoại biên.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra các lợi ích của việc ăn sôcôla đen. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn chứng minh được rằng, ăn một lượng vừa phải sôcôla đen trước khi luyện tập có thể giúp những bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên đi bộ được với quãng đường dài hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, polyphenol trong sôcôla đen sẽ giúp làm thư giãn các mạch máu bị hẹp, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, từ đó khiến việc đi bộ ở những bệnh nhân này trở nên dễ dàng hơn.

Bệnh về mạch máu và tình trạng đi khập khiễng

Tình trạng đi khập khiễng có nguyên nhân là do những cơn đau co rút xảy ra khi các động mạch bị tắc, hoặc do bệnh xơ vữa động mạch khiến máu không được cung cấp đủ tới các cơ bắp, thường là các cơ bắp ở chân. Người bị bệnh động mạch ngoại biên thường bị xơ vữa động mạch và triệu chứng bệnh biểu hiện là sẽ đi khập khiễng. Những người này cũng sẽ có nguy cơ rất cao bị bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Sôcôla đen có chứa polyphenol, một loại chất chống oxy hóa được nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có thể giúp điều chỉnh và dự phòng tình trạng tắc mạch.

Lượng cacao trong sôcôla càng nhiều, hàm lượng polyphenol trong mỗi khẩu phần càng lớn, và về lý thuyết, thì sẽ càng đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Thử nghiệm

Nghiên cứu mới đây được tiến hành tại Đại học Sapienza tại Rome, Italy được tiến hành để xác định, liệu ăn sôcôla đen có thể giúp những người bị bệnh động mạch ngoại biên đi lại và giảm đau. Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Journal of the American Heart Association.

20 người tham gia nghiên cứu là những người bị bệnh động mạch ngoại biên. Trước khi ăn sôcôla, họ sẽ cố gắng đi được quãng đường xa nhất có thể trên máy đi bộ. Sau đó, họ được cho ăn 40 gam sôcôla đen 85% cacao (tương đương với khoảng 1 thanh sôcôla). Hai giờ sau, họ sẽ đi bộ lại trên máy đi bộ một lần nữa. Trong lần thứ 2, những người được ăn sôcôla đen đi bộ được thêm 17 giây và đi được quãng đường xa hơn khoảng gần 12m so với lúc trước. Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành thử nghiệm tương tự với sôcôla sữa chứa dưới 30% cacao, nhưng sôcôla sữa không đem lại kết quả tích cực như vậy!

Về lý thuyết, sôcôla đen giàu polyphenol có thể giúp làm giãn các mạch máu, cho phép lượng máu chảy đến chân nhiều hơn. Trên thực tế, trong thử nghiệm này, các nhà khoa học đã thấy sự tăng nồng độ nitric oxit trong máu những người tham gia sau khi tiêu thụ sôcôla đen, mức độ các chất gây stress oxy hóa trong máu của những người này cũng giảm đi. Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp tăng cường lượng máu và giảm đau trong tình trạng đi khập khiễng ở những người bị bệnh động mạch ngoại biên.

Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa, được tiến hành trên quy mô rộng hơn và tiến hành trên nhiều bệnh nhân hơn để khẳng định được tác dụng này của sôcôla đen. Nhưng, những gì mà nghiên cứu này chứng minh được là rất ấn tượng và hoàn toàn có thật. Và những tác dụng được chứng minh của sôcôla đen không chỉ có lợi với người bị bệnh động mạch ngoại biên mà cũng có lợi với phần lớn mọi người. Bởi khi các mạch máu được giãn ra, huyết áp cũng sẽ có xu hướng giảm đi một chút. Giảm được huyết áp, cũng là giảm được yếu tố nguy cơ của rất nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm, như bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường…

Thưởng thức sôcôla đen với lượng vừa phải

Nếu bạn yêu thích sôcôla đen, thì hãy tiếp tục niềm yêu thích này, nhưng nên nhớ là chỉ nên ăn sôcôla đen với lượng vừa phải. Mặc dù polyphenol trong sôcôla đúng là có lợi thật, nhưng ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dinh dưỡng cân đối mới là cách điều trị tốt nhất. Ai cũng muốn dùng sôcôla để chữa bệnh, nhưng cũng không nên quên đi những yếu tố nguy cơ truyền thống và hết sức quan trọng của bệnh động mạch ngoại biên, đó là hút thuốc, bệnh tiểu đường typ 2 và lười vận động. Do vậy, thay đổi những yếu tố nguy cơ này mới là biện pháp quan trọng nhất để kiểm soát bệnh động mạch ngoại biên.

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm