Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla KHÔNG gây tăng động ở trẻ em

Bạn có phải là một trong số rất nhiều ông bố bà mẹ băn khoăn về việc: liệu sôcôla có gây tăng động ở trẻ em hay không? Những bằng chứng khoa học dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sôcôla và chứng tăng động ở trẻ nhỏ!

Từ trước đến nay, sôcôla không ít lần bị “mang tiếng xấu” một cách rất oan uổng. Từ việc sôcôla khiến bạn béo phì, sôcôla khiến bạn bị sâu răng, sôcôla rất giàu caffein và gần đây nhất là sôcôla có thể gây mụn. Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả những điều trên đều là hiểu lầm và không chính xác.

Ngoài ra, có một số người cho rằng, sôcôla có liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ nhỏ. Nhưng thực sự thì điều này có đúng không, hay cũng chỉ là những hiểu lầm như rất nhiều hiểu lầm từ trước tới giờ về sôcôla?

Tăng động ở trẻ em

Tăng động là triệu chứng chủ yếu của Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Đa số trẻ nhỏ sẽ có các hành vi tăng động trong trường hợp này hoặc trường hợp khác. Nhưng, nếu trẻ thường xuyên có các hành vi tăng động thì đó sẽ là một rối loạn tâm thần kinh ở trẻ, cũng tức là, trẻ sẽ cần được chăm sóc y tế sớm.

Những hành vi dưới đây được coi là những hành vi tăng động: nói không ngừng nghỉ, bồn chồn, có các hành vi không phù hợp, không thể tập trung, thường xuyên cảm thấy nhàm chán do vậy trẻ thường xuyên đi lại từ chỗ này sang chỗ khác, thiếu sự chú ý….Những trẻ thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu như vậy thường rất khó kiểm soát, và việc chẩn đoán sớm vấn đề có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Nguyên nhân chính xác của rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ đến nay vẫn chưa được biết chính xác. Nguyên nhân chính của rối loạn này được cho là do một phần cấu trúc não bị ảnh hưởng. Các yếu tố về gen cũng như các yếu tố về mặt sinh học, dị ứng với một số loại thực phẩm cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ. Phơi nhiễm với một số loại hóa chất nhất định cũng có thể dẫn đến rối loạn hành vi này ở trẻ nhỏ. Trẻ sinh ra từ bà mẹ tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn và hút thuốc trong khi mang thai cũng có thể có não bị tổn thương từ khi còn là bào thai và dẫn đến tình trạng tăng động sau khi sinh ra.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc tiếp xúc với hương liệu tổng hợp, chất phụ gia và phẩm màu có trong thực phẩm với chứng tăng động giảm chú ý của trẻ. Phổ biến nhất, đo là việc cho rằng việc tiêu thụ đường có liên quan đến tăng động ở trẻ, từ đó khiến mọi người cho rằng sôcôla cũng sẽ gây tăng động ở trẻ giống như đường. Vậy liệu có thực sự là sôcôla gây tăng động ở trẻ em hay không?

Sôcôla và tăng động ở trẻ nhỏ

Điều khiến nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, sôcôla là nguyên nhân dẫn đến tăng động là do trẻ nhỏ thường thể hiện các hành vi, thái độ thái quá sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm có đường. Sôcôla, chắc chắn là có đường và caffein trong thành phần (và caffein lại còn là một chất kích thích). Hai yếu tố này khiến nhiều bậc phụ huynh khẳng định rằng sôcôla chính là một trong số rất nhiều nguyên nhân gây tăng động ở trẻ.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành và không tìm ra bất cứ mối liên quan nào giữa sôcôla và chứng tăng động cả. Những nghiên cứu này đã được tiến hành để tìm ra ảnh hưởng của các thành phần chính trong sôcôla (như đường, cacao và các chất phụ gia khác) lên hành vi của trẻ em, và kết quả cho thấy, không có bất cứ mối liên hệ nào giữa những thành phần này với việc thay đổi hành vi ở trẻ em.

Có thể kể đến ở đây là một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí “Behavior Change” vào tháng 3 năm 2006, trong đó chỉ ra rằng, sôcôla không ảnh hưởng đến hành vi của trẻ ở lứa tuổi mầm non, so với trái cây khô được sử dụng làm nhóm đối chứng. Một nghiên cứu tổng hợp khác được xuất bản trên “ARYA Journal” vào năm 2005 cũng đi đến kết luận tương tự, khẳng định rằng, trong số các nghiên cứu được tổng hợp, không có bất cứ nghiên cứu nào tìm ra mối quan hệ giữa sôcôla và chứng tăng động ở trẻ em cả.

Vậy tại sao trẻ em lại có vẻ như “tăng động” sau khi ăn sôcôla?

Một bài báo tổng hợp được đăng trên tạp chí “Clinical Pediatrics” vào tháng 4 năm 2011 chú ý rằng, có một nhóm nhỏ trẻ em bị tăng động sẽ rất nhạy cảm với phẩm màu thực phẩm và những trẻ này nên tránh các loại đồ ăn có chứa phẩm màu thực phẩm. Trong số những trẻ này, 65-89% trẻ sẽ xuất hiện phản ứng khi được ăn những loại thực phẩm có chứa ít nhất 100mg phẩm màu thực phẩm. Và những trẻ này cũng có xu hướng nhạy cảm với một số loại thực phẩm khác, bao gồm cả sôcôla và sẽ ít xuất hiện các triệu chứng tăng động hơn nếu tránh sử dụng những loại thực phẩm này.

Ngoài ra, có một số trẻ khác bị dị ứng với sôcôla. Những trẻ này sẽ thể hiện các biểu hiện tăng động và các hành vi cưỡng chế sau khi tiêu thụ sôcôla. Và chỉ có bác sỹ chuyên khoa mới có thể xác định được liệu con bạn có bị dị ứng với sôcôla hay thành phần nào đó trong các sản phẩm sôcôla hay không. Và chỉ có những trẻ này nên tránh ăn sôcôla và những thực phẩm khác có chứa sôcôla. Do vậy, có thể đi đến kết luận rằng: sôcôla không gây ra hành vi tăng động ở trẻ nhỏ.

Đối với những trẻ không bị dị ứng với sôcôla và cũng không nhạy cảm với phẩm màu thực phẩm, thì việc hơi “quá khích” sau khi được ăn sôcôla là một điều hết sức bình thường, đơn giản chỉ là bởi trẻ được ăn món đồ mà trẻ yêu thích và trẻ cảm thấy vui vì điều đó mà thôi. Phản ứng này cũng giống như việc chị em phụ nữ mua được chiếc váy hay chiếc túi họ yêu thích và ước ao từ lâu mà thôi, không thể coi là hành vi của rối loạn tăng động được.

Làm thế nào để hạn chế tăng động ở trẻ nhỏ

Tăng động nghiêm trọng ở trẻ là một vấn đề nhạy cảm. Chứng tăng động ảnh hưởng tới 6% tổng số trẻ nhỏ. Việc lờ đi các hành vi bất thường ở trẻ  có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác trong tương lai. 

Dùng thuốc, trị liệu hành vi, trị liệu tâm lý và thay đổi chế độ ăn chính là những yếu tố then chốt của việc điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Trẻ nên được bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, protein, omega 3 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Hành vi của cha mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Cha mẹ cần phải kiên nhẫn với trẻ, khuyến khích trẻ ngồi thiền hoặc thực hiện các kỹ thuật thư giãn tâm lý khác, ví dụ như tập yoga và hít thở sâu.

Không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ sôcôla và chứng tăng động ở trẻ nhỏ cả. Do vậy,  bạn không cần thiết phải nói “không” nếu trẻ muốn ăn sôcôla, miễn là bạn đảm bảo rằng, trẻ không tiêu thụ quá nhiều sôcôla mà thôi.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm