Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn sôcôla thường xuyên để có trái tim khỏe mạnh

Trái tim là cơ quan quan trọng và "chăm chỉ" nhất của cơ thể, làm việc không ngừng nghỉ, từ lúc con người sinh ra cho đến khi chết đi. Tim có trách nhiệm bơm máu chứa oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết đến tất cả các cơ quan trong cơ thể 24/7. Do làm việc “chăm chỉ” như vậy, nên việc bảo vệ và giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh là một điều rất quan trọng. Bạn có biết rằng, một trong số những cách giúp bạn có được trái tim luôn khỏe mạnh là ăn hoặc uống sôcôla hàng ngày, đặc biệt là sôcôla đen?

Sôcôla có tác dụng với trái tim như thế nào?

Cách đây nhiều năm, người ta cho rằng thành phần chất béo trong sôcôla sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe như mụn trứng cá, béo phì, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và tiểu đường…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự thật không phải như vậy. Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây về các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học trong cacao đã hoàn toàn thay đổi nhận thức của giới khoa học về sôcôla và tiếp tục khám phá ra rất nhiều tác dụng có lợi của thực phẩm này đối với cơ thể, đặc biệt là với sức khỏe trái tim. Dưới đây là các tác dụng của sôcôla với sức khỏe trái tim, đã được khoa học chứng minh:

Sôcôla giúp phòng chống nhồi máu cơ tim

Theo một nghiên cứu mới đây được tiến hành trên 67.000 người trưởng thành Thụy Điển và được đăng tải trên tạp chí tim mạch “Heart”, ăn 3 khẩu phần sôcôla một tuần trở lên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu rất lớn trên nam giới và nữ giới người Thụy Điển, với hơn 67.600 người tham gia từ năm 1998 đến năm 2010. Tất cả những người này, tại thời điểm tham gia nghiên cứu, đều không mắc bất cứ một bệnh lý nào về tim mạch và sẽ được theo dõi trong vòng 12 năm. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người trưởng thành tiêu thụ nhiều sôcôla nhất (3 khẩu phần sôcôla/tuần trở lên) sẽ làm giảm 13% nguy cơ lên cơn nhồi máu cơ tim so với những người không tiêu thụ sôcôla.

Thêm vào đó, khi các tác giả so sánh dữ liệu của họ với các nghiên cứu khác thì cũng có kết quả tương tự. So sánh với 5 nghiên cứu trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng sô 6.851 ca nhồi máu cơ tim trên 145.000 người trưởng thành từ các quốc gia như Đức, Anh, Mỹ, Úc và Thụy Điển. Kết quả cho thấy, tiêu thụ ít nhất 3 khẩu phần sôcôla một tuần có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch, so với những người không ăn sôcôla.

Sôcôla làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành ngày càng trở nên phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc phòng ngừa là hết sức quan trọng. Nguyên nhân chính của bệnh mạch vành là do mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, mảng xơ vữa gây phản ứng viêm, có thể lớn dần lên gây hẹp lòng mạch và khi vỡ dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Trong một nghiên cứu cắt ngang của Luc Djousse và cộng sự được tiến hành trên 4.970 người, trong đó có 2.258 nam và 2.712 nữ, cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên sôcôla có liên quan đến giảm tỉ lệ bệnh vành ở cả nam và nữ. Ngược lại, tiêu thụ bánh kẹo không chứa sôcôla từ 5 lần trở lên mỗi tuần làm tăng 49% nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với những người không tiêu thụ. Bên cạnh đó, sôcôla còn giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa rối loạn mỡ máu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành.

Sôcôla giúp làm giảm nguy cơ suy tim

Suy tim là tình trạng xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cơ thể. Hậu quả của việc suy giảm đáng kể lượng máu là cơ thể sẽ bị thiếu oxy và người bị bệnh suy tim sẽ xuất hiện các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, thở dốc, khó thở. Một nghiên cứu kéo dài trong 9 năm, thực hiện trên 31.823 phụ nữ trung niên và cao tuổi người Thụy Điển được đăng trên tạp chí Circulation: Heart Failure đẫ xem xét mối quan hệ giữa lượng sôcôla mà mỗi phụ nữ ăn với nguy cơ bị bệnh suy tim của họ. Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận, ăn sôcôla đen với một lượng vừa phải, thì nguy cơ mắc bệnh suy tim của bạn sẽ giảm đi đáng kể (khoảng 32%). Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là: ăn quá nhiều sôcôla đen (nhiều hơn 1 khẩu phần/ngày)  sẽ không đem lại tác dụng gì cả

Sôcôla giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất trong các bệnh tim mạch, góp phần gây ra 47% số ca nhồi máu cơ tim và 54% số ca đột quỵ trên toàn thế giới. Một thử nghiệm trên 429 đối tượng sẽ tiêu thụ từ 3-100g cacao hoặc sôcôla đen mỗi ngày, tương đương với khoảng 30-1080mg flavanol. 427 đối tượng khác trong nhóm chứng sẽ ăn chế độ chứa ít hoặc không có flavanol. Kết quả cho thấy: Nhìn chung, những người ăn sô cô la và cacao giàu flavanol có mức huyết áp thấp hơn trung bình từ 2-3mmHg so với nhóm chứng. Khi chỉ so sánh với nhóm người ăn chế độ không chứa flavanol, thì lợi ích của sôcôla và cacao sẽ càng rõ rệt hơn: những người ăn nhiều flavanol sẽ giảm khoảng 3-4mmHg. Sự khác biệt giữa nhóm ăn nhiều flavanol và nhóm ăn ít flavanol là không nhiều, bởi các nhà nghiên cứu cho rằng, kể cả với chế độ ăn chứa ít flavanol thì huyết áp cũng có thể giảm đi một chút. Mặc dù lượng huyết áp giảm trên từng đối tượng không nhiều, nhưng trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng huyêt áp tâm trương giảm 3mmHg trong cả cộng đồng sẽ có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì đột quỵ của của cả cộng đồng đi khoảng 8%, giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành đi khoảng 5% và giảm nguy cơ tử vong vì tất cả các lý do đi 4%.

Điều gì làm nên tác dụng của sôcôla?

Sôcôla là một trong số những loại thực phẩm giàu flavonoid nhất. Flavonoid là một dạng polyphenol có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, flavonoid trong sôcôla chính là thành phần cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh suy tim. Favonoid đã được chứng minh là có thể tăng cường nồng độ nitric oxide trong máu, điều này sẽ làm cải thiện chức năng nội mô, niêm mạc mạch máu và hạn chế sự kết dính tiểu cầu trong máu. Niêm mạc mạch máu được cải thiện, ít tiểu cầu bị kết dính hơn đồng nghĩa với việc lưu lượng máu chảy tới các cơ quan sẽ thông suốt hơn, từ đó sẽ giúp cải thiện triệu chứng tim mạch.

Ngoài ra, flavonoid còn được chứng minh có nhiều tác dụng khác với hệ tim mạch, ví dụ như làm giảm tình trạng bị oxy hóa do cholesterol xấu LDL gây ra, tăng cường khả năng chống oxy hóa.

Cần lưu ý gì khi sử dụng sôcôla?

Loại sôcôla: Thông thường, loại sôcôla giàu flavonoid và các chất dinh dưỡng tốt cho hệ tim mạch là loại sôcôla ít qua chế biến và chứa hàm lượng cacao lớn. Sôcôla đen thường là loại sôcôla đáp ứng được các tiêu chuẩn này, nhưng một số loại sôcôla sữa cũng có thể chứa hàm lượng cacao và flavonoid cao.

Ăn/uống bao nhiêu sôcôla: Cho đến nay, vẫn chưa có một khuyến cáo nào đưa ra lượng sôcôla chính xác cần ăn/uống trong một ngày hoặc một tuần để có được toàn bộ lợi ích của sôcôla. Lượng sôcôla được khuyến nghị trong các nghiên cứu dao động rất lớn, từ khoảng 6.7g/ngày cho tới 100g/ngày. Về tần suất, nếu chỉ tính riêng tác dụng lên hệ tim mạch, thì nghiên cứu tại Thụy Điển đã chỉ ra, chỉ nên tiêu thụ với mức độ vừa phải (1-3 lần/tháng hoặc 1-2 lần/tuần) mà không nên sử dụng sôcôla quá nhiều (trên 3 lần/tuần). Và cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, điều quan trọng chính là tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Flavonoid còn được tìm thấy ở những loại thực phẩm nào khác?

Ngoài cacao, flavonoid có thể được tìm thấy trong rất nhiều loại trái cây và rau xanh, ví dụ như táo, việt quất, đậu đen và cà chua…

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm