Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định. Vậy dấu hiệu nào cảnh báo tình trạng dị ứng thức ăn?
Dị ứng là một tình trạng sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một chất kích thích "vô hại", như phấn hoa, bụi, thức ăn... Điều này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như hắt hơi, ngạt mũi, ngứa, mắt đỏ, khó thở và phát ban.
Mùa Hè là cao điểm của du lịch biển và hải sản luôn là những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên hải sản dù ngon những lại luôn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, đặc biệt là loại có vỏ.
Dưới đây là danh sách các chứng bất dung nạp thực phẩm phổ biến nhất. Bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu xem bất dung nạp thực phẩm khác với dị ứng thực phẩm như thế nào, cách phát hiện xem bạn có bất dung nạp thực phẩm hay không và bạn có thể làm gì nếu bất dung nạp một loại thực phẩm cụ thể.
Các nghiên cứu cho thấy từ 36% đến 44% trẻ em có thể bị ít nhất một lần dị ứng do nhiều tác nhân gây bệnh như thức ăn, phấn hoa, lông thú cưng, nấm mốc hoặc côn trùng, trong đó dị ứng thức ăn là một nguyên nhân khá phổ biến.
Tương tự các trường hợp dị ứng thực phẩm khác, dị ứng hạt cây là do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với hạt mặc dù loại hạt đó không có hại cho cơ thể. Bất cứ thứ gì có trong thực phẩm gây ra phản ứng của cơ thể đều được gọi là chất gây dị ứng.
Dấu hiệu mẩn ngứa, phát ban, đỏ da, sưng mắt có thể xảy ra với một số người khi ăn trứng gà.
Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể kích hoạt phản ứng bất thường với thực phẩm.
Dị ứng thức ăn là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một protein có trong thức ăn. Biểu hiện với nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau, nhưng phần lớn đều gây khó chịu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hiểu biết những nguy cơ để phòng tránh là vô cùng quan trọng.
Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể để chống lại tác nhân lạ giúp bạn không bị ốm. Đôi khi hệ thống miễn dịch của bạn sẽ xác định một chất là có hại, mặc dù không phải vậy. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là phản ứng dị ứng.
Thủy hải sản như tôm cua, sữa, trứng, các loại hạt... là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất.
Việc tránh ăn các thực phẩm là thủ phạm gây dị ứng là vô cùng quan trọng.