Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí quyết 'chiến thắng' dị ứng ngay tại nhà

Dị ứng là một tình trạng sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một chất kích thích "vô hại", như phấn hoa, bụi, thức ăn... Điều này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như hắt hơi, ngạt mũi, ngứa, mắt đỏ, khó thở và phát ban.

Các loại dị ứng phổ biến bao gồm dị ứng theo mùa (gây ra bởi phấn hoa), dị ứng trong nhà (tác nhân là bụi, lông thú cưng và nấm mốc) và dị ứng thực phẩm. Những người bị dị ứng thường phải đối mặt với những thách thức hàng ngày, phải tránh những chất kích thích gây ra phản ứng và tìm cách quản lý các triệu chứng. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng, bao gồm các thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống.

Việc xác định chính xác các yếu tố kích thích dị ứng của bạn là then chốt để có thể đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Để xác định nguyên nhân dị ứng, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm da và máu khác nhau, tùy thuộc vào triệu chứng và tiền sử y tế của bệnh nhân. Với những thông tin này, bác sĩ có thể thiết kế một kế hoạch điều trị toàn diện, giúp bệnh nhân kiểm soát và quản lý tình trạng dị ứng một cách hiệu quả.

 
Các triệu chứng dị ứng sẽ giảm khi có ít sự tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Thực hiện các biện pháp để tránh tác nhân gây dị ứng có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.
  • Tránh phấn hoa

Việc kiểm soát thời tiết là điều không thể (và bạn không thể ở trong nhà mãi), vì vậy việc chống lại dị ứng phấn hoa có thể đặc biệt khó khăn. Hãy hạn chế hoạt động ngoài trời trong những thời điểm trong ngày khi mức độ phấn hoa thường cao (thường là vào buổi sáng sớm và tối muộn). Ngoài ra, mang khẩu trang cũng có thể giúp ích. Thực tế, 30% người trong một nghiên cứu cho thấy, dị ứng theo mùa của họ đã cải thiện đáng kể khi họ đeo khẩu trang y tế lúc ra ngoài, và con số này tăng lên 40% khi họ đeo khẩu trang N95.

  • Vệ sinh mũi họng thường xuyên

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý sẽ giúp tăng độ thanh thải dịch nhầy khoảng 30%, điều này rất hữu ích trong việc xả sạch các chất gây dị ứng khỏi khoang mũi của bạn. Các lọ nước muối sinh lý dạng xịt có thể là một cách tuyệt vời để làm việc này, và rửa mũi thường xuyên cũng có thể giúp giảm viêm và sưng.

  • Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý

Tương tự như rửa mũi, vệ sinh mắt có thể giúp xả sạch những chất gây dị ứng ra khỏi mắt. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để vệ sinh mắt.

  • Sử dụng máy lọc không khí trong nhà

Phấn hoa, nấm mốc và lông thú có thể bay lơ lửng trong không khí mà bạn hít thở trong nhà. Vì vậy, bạn nên đặt máy lọc không khí (sử dụng bộ lọc HEPA) trong phòng để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng như bụi, lông thú, phấn hoa… khỏi không khí.

  • Giặt sạch ga giường và nệm

Bạn cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, vì vậy giữ vệ sinh cho ga giường, ga gối, chăn và nệm là rất quan trọng. Hãy giặt đồ giường hàng tuần, tốt nhất là giặt bằng nước nóng và sấy ở nhiệt độ cao vì điều này sẽ diệt nấm bụi. Đối với nệm, bạn nên thay nệm cách 7 năm một lần.

  • Xử lý lông thú

Lông thú có thể xuất hiện khắp mọi nơi, vì vậy việc hút bụi và lau chùi thường xuyên tại nhà là rất quan trọng nếu bạn bị dị ứng với thú cưng của mình. Một cách khác để giúp giảm bớt lông thú là tắm cho thú cưng hàng tuần.

  • Uống nước

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng mất nước có thể dẫn đến tăng histamin trong cơ thể. Giữ cho cơ thể đủ nước là cách tốt cho sức khỏe nói chung, nhưng khi nói đến dị ứng, nếu bạn đang dùng thuốc kháng histamin, những loại thuốc này cũng có thể làm mất nước.

  • Tắm rửa sạch sẽ ngay khi về nhà

Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác vẫn dính vào cơ thể bạn khi bạn đi ra ngoài. Đó là lý do tại sao bạn nên rửa mặt hoặc tắm ngay khi trở về nhà.

  • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Nghiên cứu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn cần nhiều loại vi chất dinh dưỡng để hoạt động tốt nhất có thể. Đồng thời, lượng đường dư thừa và thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm. Điều này tốt cho hệ miễn dịch nói chung.

Với sự kiên trì và phối hợp của các biện pháp này, những người mắc dị ứng có thể tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái hơn, không bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng khó chịu. 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm