Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng theo mùa như viêm mũi dị ứng hoặc sốt cỏ khô ảnh hưởng đến khoảng 4 trên 10 trẻ em sống ở Mỹ. Các triệu chứng, bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa, chảy nước mắt, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tham gia học tập, thể thao và đi chơi cùng gia đình và bạn bè của con bạn.

Nguyên nhân gây dị ứng là gì?

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một chất mà thông thường không gây hại. Ví dụ, nó có thể coi phấn hoa hoặc lông mèo là mối đe dọa. Khi điều đó xảy ra, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể. Chúng ra lệnh cho các tế bào chống dị ứng giải phóng các hóa chất, bao gồm cả histamine, để chống lại chất gây dị ứng. Những hóa chất này sau đó khiến mọi người gặp phải các triệu chứng dị ứng điển hình, như sổ mũi hoặc ngứa họng.

Dị ứng và hen suyễn ở trẻ em

Nhiều trẻ bị dị ứng cũng bị hen suyễn do tập thể dục và hen suyễn dị ứng. Trên thực tế, hơn 2,5 triệu người Mỹ dưới 18 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh hen suyễn dị ứng. Hen suyễn dị ứng xảy ra khi đường hô hấp bị viêm do tiếp xúc với nhiều tác nhân khác nhau. Ví dụ, phấn hoa hoặc nấm mốc có thể gây ra cơn hen suyễn.

Nếu con bạn bị hen suyễn dị ứng, các triệu chứng có thể vượt xa sổ mũi và chảy nước mắt. Chúng có thể bao gồm các triệu chứng như thở khò khè, khó thở cũng như lo lắng. Bệnh hen suyễn không được điều trị có thể là một tình trạng rất nguy hiểm. Điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ dị ứng nếu con bạn chưa được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn nhưng đang có các triệu chứng gợi ý bệnh hen suyễn.

Thuốc dị ứng và phương pháp điều trị dị ứng ở trẻ em

Cách điều trị dị ứng tốt nhất cho con bạn phụ thuộc vào loại triệu chứng dị ứng mà con bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của chúng. Các lựa chọn bao gồm nhiều loại thuốc không kê đơn và thuốc theo toa. Chúng bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi và steroid. Nếu con bạn bị hen suyễn, trẻ có thể được điều trị bằng ống hít. Những loại thuốc này giúp giảm đau bằng cách làm dịu chứng viêm và mở đường dẫn khí. Tất cả các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ, vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ của con bạn để tìm ra loại thuốc chống dị ứng phù hợp.

Nếu các loại thuốc thông thường không giúp giảm bớt tình trạng dị ứng của con bạn, thì việc tiêm phòng dị ứng liệu pháp miễn dịch có thể được xem xét. Các mũi tiêm dị ứng hoạt động bằng cách khiến ai đó tiếp xúc với lượng chất gây dị ứng ngày càng tăng, chẳng hạn như phấn hoa hoặc nấm mốc, theo thời gian. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch ít có khả năng phản ứng với chất này.

Chất gây dị ứng ở trường học

Trẻ em có thể bị dị ứng với nhiều thứ khác nhau. Và có một số chất gây dị ứng thường được tìm thấy trong lớp học. Bao gồm:

 • Bụi phấn. Chất gây dị ứng này có thể gây ra cơn hen suyễn ở trẻ bị dị ứng và hen suyễn. Nếu con bạn bị dị ứng với bụi phấn thì nên ngồi cách xa bảng một khoảng. Ngoài ra, hãy dặn con bạn nhớ rửa tay ngay sau khi viết bằng phấn.
 • Mạt bụi. Dù nhỏ bé nhưng mạt bụi là kẻ thù số một khi nói đến các triệu chứng mãn tính của dị ứng và hen suyễn. Chúng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Vì lý do đó, điều hòa không khí có thể giúp giữ chúng ở xa.
 • Nấm mốc. Các bào tử do nấm mốc sinh ra phát triển ở những nơi ẩm ướt, tối tăm có thể gây nguy hiểm cho trẻ bị dị ứng và hen suyễn. Đảm bảo trường học thực hiện các quy trình dọn dẹp thích hợp nếu nấm mốc xảy ra.
 • Lông thú cưng. Các tế bào da chết bị bong ra bởi động vật. Nó có thể khiến một số trẻ có những triệu chứng khó chịu, bao gồm ngứa mắt và nghẹt mũi. Trẻ bị dị ứng cũng có thể bị nổi mẩn da sau khi chạm vào một số động vật. Thú cưng trong lớp thường không phải là vấn đề đối với những trẻ bị dị ứng với lông mà chúng hít vào. Nhưng nếu con bạn bị dị ứng với lông, hãy chắc chắn rằng giáo viên của con bạn biết rằng việc con bạn bế hoặc giúp chăm sóc thú cưng trong lớp là không ổn
 • Phấn hoa. Con bạn có thể bị dị ứng với phấn hoa của nhiều loại cây khác nhau. Mở cửa sổ trong lớp học có thể làm nặng thêm tình trạng dị ứng này. Yêu cầu đóng cửa sổ và sử dụng điều hòa không khí. Dị ứng phấn hoa cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giờ ra chơi và luyện tập thể thao. Đảm bảo con bạn dùng thuốc thích hợp trước sẽ giúp ngăn ngừa chảy nước mắt, nghẹt mũi và các triệu chứng khác.

Xây dựng kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn và dị ứng

Để tránh tình trạng dị ứng ảnh hưởng đến cuộc sống của con bạn, hãy tập trung vào việc chuẩn bị sẵn sàng. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là xây dựng kế hoạch  chống dị ứng. Nếu con bạn bị hen suyễn, bạn cũng sẽ cần có kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn.

Bạn cần nói chuyện với giáo viên, huấn luyện viên và y tá ở trường học. Mục đích là để họ biết về tình trạng dị ứng của con bạn và các dấu hiệu mà trẻ có thể biểu hiện khi bắt đầu cơn bệnh.

Dạy con bạn nhận biết các triệu chứng dị ứng và biết khi nào nên dùng thuốc. Ví dụ, con bạn có thể cần học cách uống thuốc trước khi tập thể dục hoặc tiếp xúc với động vật để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng và thể thao của trẻ em

Các triệu chứng dị ứng ở trẻ em thường không khiến trẻ ngừng chơi thể thao. Tuy nhiên, chúng có thể khiến việc chơi thể thao kém vui hơn. Và trong một số trường hợp, thể thao thậm chí có thể gây nguy hiểm cho trẻ bị dị ứng nặng hoặc hen suyễn dị ứng.

Ngoài ra còn có một số môn thể thao và hoạt động nhất định ít có khả năng gây ra các triệu chứng dị ứng và các vấn đề về hen suyễn. Ví dụ, các môn thể thao chơi ở những nơi lạnh và khô (như khúc côn cầu trên băng hoặc trượt tuyết) có nhiều khả năng gây ra bệnh hen suyễn do tập thể dục hơn là các môn thể thao trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền hoặc chơi gôn kết hợp thời gian nghỉ ngơi với hoạt động tích cực. Điều đó có thể giúp ích cho người mắc bệnh hen suyễn hơn là các môn thể thao như chạy việt dã hoặc bóng rổ. Bơi lội có phải là môn thể thao tốt hay không phụ thuộc vào việc con bạn có bị dị ứng với hóa chất trong hồ bơi hay không.

 

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm