Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

Người mắc bệnh tim mạch cần thận trọng khi chọn các sản phẩm từ sữa.

Các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như calci, phốt pho, vitamin B, kali, vitamin D... có vai trò quan trọng với các giai đoạn phát triển khác nhau ở trẻ em và khi chúng ta già đi.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tim cần thận trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm từ sữa. Nguyên nhân là do một số chế phẩm từ sữa chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, đối với những người đã mắc bệnh tim, các sản phẩm từ sữa nguyên kem có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

TS.BS. Priyanka Rohatgi, làm việc tại bệnh viện Apollo (Ấn Độ) chia sẻ những sản phẩm sữa nên ăn và tránh cho người mắc bệnh tim.

Sản phẩm từ sữa tốt cho tim mạch nên bổ sung

Sữa ít béo hoặc sữa tách béo: Bạn nên ưu tiên lựa chọn sữa ít béo hoặc sữa tách béo để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu vì chúng chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp.

Sữa chua ít béo: Bổ sung sữa chua ít béo, đặc biệt là các loại sữa chua không đường có thể giúp bạn giảm lượng chất béo bão hòa và lượng calo nạp vào.

Phô mai ít béo: Một số loại phô mai chứa ít chất béo như phô mai tươi, phô mai mozzarella... có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa hàm lượng chất béo bãi hòa vừa phải. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Sữa chua Hy Lạp: Sữa chua Hy Lạp giàu protein, chứa ít carbohydrate và ít đường lactose. Vì vậy, sản phẩm từ sữa này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim mạch.

Sản phẩm từ sữa người mắc bệnh tim nên tránh

Sữa chứa nhiều chất béo: Nên tránh các chế phẩm sữa và sữa chua nhiều chất béo do hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tim mạch.

Phô mai kem hoặc phô mai cheddar: Những loại phô mai này rất giàu chất béo bão hòa. Vì vậy cần hạn chế thêm vào trong chế độ ăn của người bệnh tim.

Tóm lại, bệnh nhân tim mạch cần thực hiện điều độ và kiểm soát khẩu phần khi dùng các sản phẩm từ sữa. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi dùng để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vai trò của sữa trong chế độ ăn.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  • 18/11/2024

    6 loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch

    Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.

Xem thêm