Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng sử dụng sản phẩm từ sữa

Không hề sai khi nói rằng nhiều người trong chúng ta vô cùng yêu thích các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết được bạn sẽ được và mất những gì khi từ bỏ những thực phẩm này hay không.

Mỗi năm, một người Mỹ ngốn hết trung bình khoảng 36 pound pho mát và 24 pound kem hay sản phẩm từ sữa đông lạnh. Do vậy có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết rằng lượng tiêu thụ các sản phẩm sữa đã giảm kể từ năm 2005 với 22% những người Mỹ cho biết họ đã giảm tiêu thụ những thực phẩm này. Giảm cân, làn da láng mịn hơn và phòng nguy cơ mắc một số bệnh tật là một vài trong số những tác dụng của một chế độ ăn không  bơ sữa. 

Nguy cơ gãy xương sẽ gia tăng

Trước năm 30 tuổi, tốc độ tạo thành xương của cơ thể sẽ nhanh hơn là quá trình hủy xương. Tuy nhiên sau 30 tuổi, tốc độ tiêu hủy xương sẽ gia tăng so với việc tạo xương. Do vậy, cách tốt nhất để phòng tránh mất xương và loãng xương đó là bổ sung canxi và các sản phẩm từ bơ sữa là nguồn cung cấp tốt nhất bởi cơ thể bạn hấp thu canxi từ những thực phẩm này tốt hơn hẳn so với những thực phẩm khác. Cắt giảm lượng bơ sữa sẽ dẫn bạn đến nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Lời khuyên cho bạn là nên giảm tiêu thụ những loại nước ngọt và chuyển sang những thực phẩm giàu canxi tốt cho xương như các loại rau lá xanh (cải rổ, cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh), đậu phụ và cá mòi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa canxi và vitamin D mỗi ngày, lưu ý nên uống trong bữa ăn để acid dịch vị giúp thuốc hấp thu tốt hơn.

Da mặt láng mịn hơn

Bạn có biết rằng sữa có thể là một nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, do vậy áp dụng chế độ ăn không bơ sữa có thể giúp làn da trở nên mịn màng hơn. Theo một nghiên cứu của Đại học y Dartmouth, trong thành phần của sữa có chứa những hormon giống testosterone có thể kích thích các tuyến dầu trên da và khiến da dễ mọc mụn.

Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tìm ra rằng uống nhiều hơn một cốc sữa mỗi ngày có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư buồng trứng, trong khi đó một nghiên cứu tại Đại học Harvard đã chứng minh nam giới tiêu thụ nhiều hơn 2 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tới 34%, so với những người tiêu thụ ít hoặc không sử dụng. Và các hormon trong bơ sữa lại được coi là thủ phạm: các sản phẩm từ bơ sữa sẽ làm gia tăng nồng độ của yếu tố tăng trưởng giống insulin (insulin-like growth factor) trong máu của bạn – đây là hormon có khả năng kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Bạn sẽ phải cần đến các thuốc trị táo bón

Khi loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn, bạn có thể không biết rằng mình cũng đã đồng thời bỏ đi một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe: đó là probiotic. Những vi khuẩn có lợi này – chủ yếu có trong sữa chua và pho mát mềm – đã được chứng minh có vô vàn lợi ích đối với cơ thể, bao gồm cả việc giúp bạn duy trì thói quen đại tiện đều đặn. Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng probiotic có thể cải thiện thời gian thức ăn vận chuyển qua ruột tới 12 h, làm gia tăng số lần đại tiện trong tuần lên 1.5 và có tác dụng làm mềm phân, giúp phân dễ di chuyển qua đường tiêu hóa và thải ra ngoài. Tuy nhiên bạn có thể tìm thấy probiotic trong khá nhiều các thực phẩm không bơ sữa khác như bắp cải muối, hành muối, dưa chua…

Bạn có thể sẽ tăng cân

Bạn cho rằng loại bỏ bơ, kem và sữa nguyên kem ra khỏi thực đơn hàng ngày là một cách giúp bạn giảm cân? Có thể là không. Trong một nghiên cứu dài hạn tại Thụy Điển, những người tiêu thụ nhiều chất béo từ bơ sữa sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn tới 50% trong vòng 12 năm so vói những người chỉ sử dụng ít. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein và chất béo cho con người và đồng thời chúng cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn bởi hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động chậm lại. Việc thay thế protein và chất béo từ bơ sữa với những thực phẩm khác như các loại carb đơn giản sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân.

Bạn có thể dễ bị đầy bụng vì các sản phẩm thay thế

Nguyên nhân ở đây là do đậu nành. Khi cắt giảm nhóm thực phẩm bơ sữa, người ta thường có xu hướng chuyển sang tiêu thụ những thực phẩm thay thế có mùi vị tương tự, ví dụ như các sản phẩm từ đậu nành (pho mát đậu nành, sữa đậu nành và bơ đậu nành). Vấn đề ở đây là đậu nành thường khó tiêu hóa, đặc biệt là nếu bạn ăn quá nhiều cùng một lúc. Nguyên nhân là do đậu nành có chứa những phân tử đường gọi là oligosaccharide mà cơ thể không thể tiêu hóa hoàn toàn, khiến nó lưu lại trong ruột lâu hơn và gây đầy bụng.

Tuổi thọ của bạn sẽ tăng lên

Theo một nghiên cứu trên tạp chí BMJ, với mỗi ly sữa uống mỗi ngày, nguy cơ tử vong của bạn sẽ tăng lên tới 15%. Ngạc nhiên chưa! Các nhà khoa học nhận thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ trên 3 cốc sữa mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ tới so với những người uống ít hơn 1 cốc/ngày. Họ đồng quan điểm rằng thủ phạm ở đây là do galactose, một đường đơn trong sữa có khả năng gây ra các stress oxy hóa và các phản ứng viêm cấp độ thấp, là tiền đề của mọi bệnh tật. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa lên men như sữa chua và pho mát lại hầu như không chứa galactose. Do vậy, những phụ nữ tiêu thụ nhiều những sản phẩm này lại thường giảm nguy cơ tử vong.

Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm