Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của axit béo omega-3

Axit béo omega-3 đóng rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể

Axit béo omega 3 tham gia vào các hoạt động sau:

  • Co và giãn cơ
  • Đông máu
  • Tiêu hóa
  • Sinh sản
  • Phân chia tế bào
  • Sinh trưởng, phát triển
  • Vận chuyển các chất đến và đi ra từ tế bào

Các nguồn chứa axit béo omega-3?

Omega-3 có thể tìm thấy dễ dàng trong tự nhiên từ các nguồn thực phẩm. Dầu cá, đặc biệt dầu cá hồi, cá thu chứa nhiều axit omega-3 docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Trong một số loại hạt như hạt óc chó, dầu thực vật (hạt lanh, dầu cải và đậu nành) chứa omega-3 hay còn gọi là axi alpha-linolenic (ALA)

Lợi ích của axit omega-3

Các nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của axit béo omega 3 đến một số tình trạng bệnh dưới dây.

Tim mạch

Nồng độ cao DHA và EPA (do ăn nhiều cá hoặc do bổ sung viên dầu cá) có khả năng cải thiện nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng omega-3 làm giảm nồng độ cholesterol, giảm nhẹ huyết áp, làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Viêm khớp dạng thấp

Thường xuyên bổ sung dầu cá có thể làm giảm triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng, giảm số lượng các khớp bị viêm, sưng, giảm lượng corticosteroid cần dùng cho người viêm khớp dạng thấp. Dầu cá còn có tác dụng chống viêm, được coi như chìa khóa trong phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp.

Lợi ích khác

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những lợi ích khác của omega-3 trong điều trị các bệnh như:

  • Hen suyễn
  • Mất trí
  • Tiểu đường
  • Viêm ruột
  • Lupus
  • Loãng xương
  • Bệnh thận

Một số nghiên cứu cho rằng, bổ sung omega-3 vào chế độ ăn còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (ung thư vú, ruột và tuyến tiền liệt)

Lưu ý

Mặc dù omega-3 được cho là khá an toàn khi sử dụng ở liều thấp hoặc trung bình, nhưng cũng có thể gặp một số triệu chứng không mong muốn trong một số trường hợp như tiêu chảy, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng.

Dầu cá thường có vị tanh, gây khó chịu cho người sử dụng. Để hạn chế nhược điểm này, bạn có thể sử dụng trước các bữa ăn.

Ở liều cao, dầu cá còn tương tác với một số thuốc gồm thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu, thuốc huyết áp. Do vậy, người sử dụng cần chú ý khi sử dụng phối hợp các thuốc.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng bổ sung thêm dầu cá, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, để sử dụng đúng liều, đúng cách và đạt được hiệu quả mong muốn.

Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2022

    Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

    Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

  • 06/10/2022

    Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

    Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

  • 06/10/2022

    Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

    Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

  • 06/10/2022

    Ăn rau sống: Lợi và hại

    Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

  • 06/10/2022

    Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

    Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  • 06/10/2022

    Teo não

    Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

  • 05/10/2022

    Lợi ích của việc ăn rau quả

    Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

  • 05/10/2022

    Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

    Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm