Thật không may là cơ thể bạn không hoạt động theo cơ chế này. Đúng là carbohydrate, các chất béo và protein có thể làm gia tăng nhẹ tốc độ chuyển hóa (khả năng cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng), nhưng chỉ là tăng rất nhỏ trong một khoảng thời gian dài.
Sự thật là nếu bạn ăn bất cứ một loại thực phẩm nào, bộ máy chuyển hóa của bạn sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và sử dụng năng lượng từ thức ăn cho nhiều chức năng khác nhau. Hiện tượng này gọi là “hiệu ứng nhiệt” của thức ăn và thường chỉ là tạm thời. Không có một thực phẩm nào có thể làm gia tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể trong một khoảng thời gian dài. Trà xanh, ớt, cần tây – tất cả những thực phẩm này đều đều xếp vào nhóm có khả năng đốt cháy mỡ, thế nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra rằng không thực phẩm nào trong số này có thể làm gia tăng đáng kể quá trình chuyển hóa nhiều như bạn nghĩ.
Tuy nhiên, một vài số liệu gần đây cho thấy mặc dù những thực phẩm trên có thể không thực sự “đốt cháy mỡ” nhưng lượng calo mà bạn hấp thụ từ chúng cùng thường rất thấp.
Một ví dụ đưa ra là khi nghiên cứu giá trị năng lượng của quả hồ trăn trong chế độ dinh dưỡng của con người, nhóm của bác sỹ David Baer thuộc Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã nhận thấy rằng lượng calo mà những đối tượng tham gia nghiên cứu được hấp thu từ quả hồ trăn thấp hơn khoảng 5% so với hàm lượng dinh dưỡng thực tế ghi trên nhãn thực phẩm. Mặc dù đây không phải là một sự khác biệt quá lớn nhưng bạn nên hiểu rằng: Cơ thể con người không hấp thu toàn bộ calo từ những thực phẩm mà bạn ăn, đặc biệt nếu chúng có chứa chất xơ và/hoặc protein. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với việc quả hồ trăn có thể đốt cháy calo.
Một số thực phẩm khác cũng có cơ chế tương tự như quả hồ trăn bao gồm táo, cà rốt, khoai lang và thịt bò… Các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình khám phá vai trò của những protein và chất xơ mà không được hấp thu để chuyển thành năng lượng này.
Những khám phá nêu trên thực sự có một ý nghĩa nhất định đối với con người:
Hãy bổ sung thêm hải sản, rau và hoa quả tươi cũng như carbohydrate dạng phức hợp vào mỗi bữa ăn. Mặc dù những thực phẩm này không làm thúc đẩy quá trình chuyển hóa nhưng chúng chứa hàm lượng calo thấp và giúp bạn hấp thu ít năng lượng hơn. Ngoài ra chúng cũng phần nào giúp cơ bắp săn chắc và tăng cường chống lại bệnh tật.
Ù tai là tình trạng người bệnh nhận thấy trong tai có âm thanh lạ mà không đến từ bất cứ nguồn nào từ môi trường bên ngoài. Ù tai có xu hướng nặng hơn về đêm, khi không gian yên tĩnh.
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cơ thể bạn đang cần vận động nhiều hơn.
Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Mùa đông, thời tiết lạnh khiến cho những hoạt động ngoài trời bị hạn chế có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì mức độ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Nghệ là một loại gia vị có thể thêm vào trà để tạo thành một loại đồ uống làm dịu đường ruột với đặc tính chống viêm.
Thực tế, có một số chị em không nhận biết được những thay đổi cơ thể mình trong quá trình làm "chuyện ấy". Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, khi quan hệ tình dục "vòng một" của mình thay đổi như thế nào chưa?
Cà rốt là một loại rau quen thuộc, phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số ít người lại bị ứng dị ứng với loại củ này, đặc biệt là với cà rốt ở dạng sống. Vậy nguyên nhân gây ra dị ứng cà rốt là gì? Các triệu chứng và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho người mắc bệnh thận mạn tính. Vậy loại trái cây nào có thể tăng cường sức khỏe thận?