Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nạp đủ chất xơ?

“Ăn nhiều chất xơ” luôn là lời khuyên mà các chuyên gia khuyến cáo tất cả mọi người. Tất nhiên chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn nhưng đây không phải là lý do duy nhất để cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nạp đủ chất xơ

Người trưởng thành cần khoảng 20-30 gram chất xơ/ngày nhưng bạn có biết rằng một người Mỹ trung bình mỗi ngày chỉ nạp được khoảng một nửa con số đó. Hiện nay, người ta đang tiêu thụ quá nhiều các loại thức ăn chế biến sẵn mà thiếu hụt quá trầm trọng các chất xơ

Dưới đây là những điều xảy ra nếu bạn không có đủ chất xơ.

Bạn sẽ không thể đại tiện được

Đây không phải là một việc quá gây ngạc nhiên bởi khi xem bất kỳ một quảng cáo nào về các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ trên tivi thì bạn cũng sẽ để ý đến công dụng “giúp tiêu hóa tốt hơn”. Bình thường, chất xơ không được cơ thể tiêu hóa sẽ làm tăng khối lượng phân và giúp đẩy các chất cặn bã trong ruột ra ngoài dễ dàng hơn. Do vậy nếu bạn không cung cấp đủ chất xơ, hệ tiêu hóa sẽ bắt đầu có những phản ứng khó chịu (chứng táo bón có thể dẫn đến sa trực tràng gây bệnh trĩ).

Bạn có thể sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ tuy nhiên tốt nhất là nên cung cấp đủ chất xơ từ những thực phẩm bạn nạp vào cơ thể.

Bạn sẽ luôn cảm thấy đói

Một chế độ ăn ít chất xơ – ngay cả khi giàu protein – có thể khiến bạn có cảm giác đói suốt ngày. Chất xơ giáng hóa chậm hơn hẳn các dưỡng chất khác, do vậy nó sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng càng ăn nhiều chất xơ, nguy cơ mắc bệnh cholesterol máu cao càng giảm. Lý giải cho việc này, các chuyên gia cho rằng chất xơ không được tiêu hóa trong cơ thể và cholesterol sẽ bám vào nó khi nó đi qua hệ tiêu hóa của bạn. Phức hợp cholesterol-chất xơ sau đó sẽ được thải ra ngoài cơ thể khi đi vệ sinh.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người tăng cường ăn nhiều chất xơ sẽ ít có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. Như vậy, chất xơ không chỉ giúp giảm cân (do khả năng giữ cho bạn cảm giác no lâu) mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Đường huyết sẽ khó kiểm soát

Nếu bạn ăn vào những thực phẩm có khả năng chuyển hóa nhanh – bánh ngọt hay kẹo – bạn có thể có cảm giác tràn trề năng lượng ban đầu nhưng sau đó sẽ lại cảm thấy vô cùng tệ hại. Nguyên nhân là do những thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate cao, ít chất xơ có thể làm mức đường huyết tăng vọt nhưng cũng nhanh chóng hạ thấp.

Theo Đại học y tế công cộng Harvard, quá trình tăng giảm không ổn định của đường huyết sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, có những nghiên cứu trên quy mô lớn đã chứng minh rằng những người ăn chế độ ít chất xơ, nhiều glucose sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp hai lần những đối tượng tiêu thụ nhiều chất xơ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vai trò của chất xơ và các bệnh hô hấp

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm