Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy thận: Những dấu hiệu sớm đừng dại bỏ qua

Phù nề là tình trạng cơ thể phồng lên và tăng cân xảy ra do giữ nước trong cơ thể. Phù nề có thể là dấu hiệu của suy thận.

Nhiều người nghĩ dấu hiệu cảnh báo sớm của suy thận là lượng nước tiểu ít và tình trạng phù nề ở chân tay. Nhưng thực ra, căn bệnh này còn có 5 biểu hiện đặc trưng khác.

Hãy thử tưởng tượng chiếc điện thoại hay máy tính của bạn bỗng nhiên dừng hoạt động và cần phải sửa chữa. Lúc đó, bạn thấy nó không tốt như xưa nữa và muốn mua một cái mới.

Bây giờ, hãy tưởng tượng điều tương tự xảy ra với một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bản. Tất nhiên là chúng không bao giờ có thể thay thế được.

Chưa kể, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi gan, phổi, tim, thận... có vấn đề. Nhiều trường hợp còn gây ra tử vong.

Như chúng ta đã biết, thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người với vô số chức năng giúp cơ thể khỏe mạnh, có thể kể như lọc máu, thải chất độc và cặn bã trong mạch máu ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, thận còn duy trì việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể bị xáo trộn và điều chỉnh việc sản xuất các chất điện giải.

Suy thận là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm (ảnh minh họa: Internet)

Khi thận không hoạt động bình thường, cân bằng chất lỏng trong cơ thể bị xáo trộn và độc tố được tích lũy trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Suy thận có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như cao huyết áp, hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động, chế độ ăn nhiều muối, chấn thương,… Dưới đây là danh sách các triệu chứng bất thường cảnh báo sớm căn bệnh suy thận.

1. Phù nề

Phù nề là tình trạng cơ thể phồng lên và tăng cân xảy ra do giữ nước trong cơ thể. Phù nề có thể là dấu hiệu của suy thận.

2. Ít đi tiểu

Nếu đi tiểu ít hơn bình thường, ví dụ, chỉ 1-2 lần/ngày, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thận.

3. Mệt mỏi mãn tính

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy rất lờ đờ, mệt mỏi mà không lí do rõ ràng, đó cũng có thể là một trong những dấu hiệu của suy thận.

4. Ăn không ngon

Nhiều trường hợp, khi thấy chán ăn và buồn nôn liên tục, mọi người thường cho rằng họ gặp vấn đề tiêu hóa nhẹ. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của suy thận.

5. Giảm chức năng não

Nếu gặp khó trong suy nghĩ, mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng…, bạn nên kiểm tra thận vì suy thận có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.

6. Huyết áp cao

Nếu đột nhiên bị triệu chứng huyết áp cao, bạn cũng nên đi kiểm tra thận vì suy thận ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

7. Đánh trống ngực

Suy thận thường khiến kali tích tụ trong cơ thể, có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và đánh trống ngực.

Hoàng Hương - Theo Soha.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm