Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận

Ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt heo có thể làm tăng khả năng bị suy thận. Thế nhưng, nếu chuyển sang ăn thịt gà và cá thì nguy cơ này giảm đáng kể.

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ suy thận - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) thực hiện, thu thập dữ liệu trong suốt 15 năm. Kết quả cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận lên đến 40%, theo Daily Mail.

Suy thận thường xuất hiện phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Thận sẽ không còn hoạt động hiệu quả. Nguy cơ mắc bệnh cao thường xuất hiện ở những người có tiền sử gia đình bị thận, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Nếu bệnh tiến triển nặng thì phải chạy thận hoặc ghép thận.

Tuy nhiên, nếu ăn ít thịt đỏ lại và chuyển sang ăn cá, gà thì có thể giảm đến 62% nguy cơ suy thận. Nghiên cứu tiến hành trên hơn 63.000 người trưởng thành ở Singapore.

Nhóm chuyên gia tập trung phân tích mối liên hệ giữa suy thận với các nguồn thực phẩm cung cấp phần lớn lượng protein cho cơ thể. Trong đó, 97% thịt đỏ là thịt heo.

Các thực phẩm chứa protein khác gồm thịt gia cầm, thịt cá, sò, ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại hạt. Sau thời gian theo dõi trung bình khoảng 15,5 năm, các nhà khoa học phát hiện những người ăn thịt đỏ càng nhiều thì càng dễ bị suy thận.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhằm cung cấp những lời khuyên hữu ích cho ai đang quan tâm đến sức khỏe thận của họ”, tiến sĩ Woon Puay Koh, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho biết. Công trình khoa học của nhóm được đăng trên chuyên san của Hiệp hội Thận học Mỹ.

Ngọc Quý - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 08/12/2021

    Rau quả giàu vitamin C tốt cho bệnh nhân ung thư

    Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trong và sau khi điều trị ung thư. Các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân ung thư ăn nhiều rau xanh có hàm lượng vitamin C cao.

  • 08/12/2021

    Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều

    Yến mạch, chuối chín, súp lơ, quả việt quất... đều được xem là thực phẩm lành mạnh, có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá mức cho phép có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

  • 08/12/2021

    Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng ăn carb?

    Việc giảm lượng carb nhiều và đột ngột dễ gây ra các tác dụng phụ tạm thời như táo bón, đau đầu, chuột rút, hôi miệng, nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược.

  • 08/12/2021

    Thực phẩm thay thế cho cơm trắng giúp giảm cân

    Thay thế cơm trắng bằng những loại thực phẩm dưới đây để cơ thể luôn khỏe mạnh, vừa giúp no lâu vừa giúp giảm cân, giữ gìn vóc dáng.

  • 08/12/2021

    Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh thận

    Mặc dù có thể bạn sẽ không nhận ra rằng thận của bạn đang hoạt động không bình thường, nhưng các bác sĩ sẽ giúp chỉ ra rất nhiều triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn sau khi phát hiện mình bị bệnh.

  • 07/12/2021

    Chăm sóc mái tóc mùa Đông với dầu dừa

    Thời tiết hanh khô có thể khiến mái tóc trở nên khô xơ, thiếu sức sống. Hãy thử ngay bí quyết chăm sóc tóc tại nhà với dầu dừa để có mái tóc bóng khỏe trong mùa Đông.

  • 07/12/2021

    Thay đổi chế độ ăn thế nào để giảm nguy cơ sỏi mật?

    Sỏi mật có thể hình thành và phát triển do chế độ ăn uống kém lành mạnh và gan hoạt động kém. Do đó, để ngăn ngừa sỏi mật, bạn có thể chủ động cải thiện chế độ ăn uống thường ngày theo một số gợi ý sau.

  • 07/12/2021

    5 lầm tưởng phổ biến về dầu olive

    Chúng ta biết dầu olive rất tốt cho sức khỏe do chứa chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và não bộ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là 5 lầm tưởng phổ biến về dầu olive:

Xem thêm