Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận

Ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt heo có thể làm tăng khả năng bị suy thận. Thế nhưng, nếu chuyển sang ăn thịt gà và cá thì nguy cơ này giảm đáng kể.

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ suy thận - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) thực hiện, thu thập dữ liệu trong suốt 15 năm. Kết quả cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận lên đến 40%, theo Daily Mail.

Suy thận thường xuất hiện phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Thận sẽ không còn hoạt động hiệu quả. Nguy cơ mắc bệnh cao thường xuất hiện ở những người có tiền sử gia đình bị thận, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Nếu bệnh tiến triển nặng thì phải chạy thận hoặc ghép thận.

Tuy nhiên, nếu ăn ít thịt đỏ lại và chuyển sang ăn cá, gà thì có thể giảm đến 62% nguy cơ suy thận. Nghiên cứu tiến hành trên hơn 63.000 người trưởng thành ở Singapore.

Nhóm chuyên gia tập trung phân tích mối liên hệ giữa suy thận với các nguồn thực phẩm cung cấp phần lớn lượng protein cho cơ thể. Trong đó, 97% thịt đỏ là thịt heo.

Các thực phẩm chứa protein khác gồm thịt gia cầm, thịt cá, sò, ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại hạt. Sau thời gian theo dõi trung bình khoảng 15,5 năm, các nhà khoa học phát hiện những người ăn thịt đỏ càng nhiều thì càng dễ bị suy thận.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhằm cung cấp những lời khuyên hữu ích cho ai đang quan tâm đến sức khỏe thận của họ”, tiến sĩ Woon Puay Koh, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho biết. Công trình khoa học của nhóm được đăng trên chuyên san của Hiệp hội Thận học Mỹ.

Ngọc Quý - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 16/09/2021

    Cách phân biệt sốt sau tiêm vaccine COVID-19 với các bệnh khác

    Mặc dù tỷ lệ trùng lặp không nhiều nhưng có thể sau khi tiêm vaccine COVID-19 về lại bị sốt do các nguyên nhân khác. Điều này có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

  • 16/09/2021

    Các biểu hiện của ung thư thực quản

    Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biển ở cả hai giới, bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác.

  • 16/09/2021

    Bôi kem chống nắng cho da mặt bao nhiêu là đủ?

    Nhiều người dùng kem chống nắng để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời nhưng da vẫn sạm đen, thậm chí xuất hiện nám, tàn nhang. Thực tế, không nhất thiết phải thoa nhiều kem chống nắng mới có thể bảo vệ da tốt hơn, vậy nên thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

  • 16/09/2021

    Uống rượu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có an toàn không?

    Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, và việc uống quá nhiều rượu sẽ có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nặng nề hơn. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy uống rượu ở mức vừa phải sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vaccine COVID-19.

  • 16/09/2021

    Bệnh COVID-19 có thể gây tổn thương thận

    Virus COVID-19 chủ yếu gây tổn thương ở phổi, nhưng cũng có thể gây tổn thương tim và thận.

  • 16/09/2021

    Kỹ năng đối phó với lo lắng căng thẳng quá mức

    Lo lắng là cảm xúc thường gặp trong cuộc sống, thế nhưng lo lắng quá mức diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bạn phải đối diện với nhiều vấn đề sức khỏe.

  • 16/09/2021

    5 nguy cơ về sức khỏe sau tuổi mãn kinh

    Khi bước vào tuổi mãn kinh, phụ nữ sẽ không còn được bảo vệ bởi các hormone như estrogen nữa, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

  • 16/09/2021

    Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

    Viêm xoang cấp là tình trạng tắc nghẽn trong màng lót mũi và các xoang xung quanh trong thời gian ngắn với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở… khiến cho người bệnh khó chịu. Bệnh viêm xoang cấp cần được điều trị kịp thời, dứt điểm, tránh tính trạng bệnh trở nên dai dẳng, phát triển thành mãn tính.

Xem thêm