Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chữa đau chân hiệu quả

Những động tác trong bài tập thể dục có tác dụng làm căng vùng bắp chân, kéo giãn gân gót chân, gân lòng bàn chân và giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Thực hiện đều đặn những động tác trong bài tập dưới đây sẽ giúp bạn giảm đau gót chân, lòng bàn chân nhanh chóng và hiệu quả.

Động tác 1

Ngồi thẳng lưng trên thảm tập, gập chân trái và chân phải duỗi thẳng phía trước mặt. Dùng khăn lông dài hoặc dải băng tập quàng vào lòng bàn chân phải. Hai tay cầm 2 đầu dải băng tập kéo từ từ về phía thân người và giữ trong 20 - 30 giây. Thực hiện động tác này 5 lần và sau đó, đổi bên.

Động tác 2

Ngồi ghế, đặt bàn chân trái lên trên đầu gối phải. Tay phải nắm lấy gót chân, tay trái nắm các ngón chân rồi kéo chúng về phía cẳng chân để kéo căng gân lòng bàn chân và giữ nguyên tư thế trong 20 - 30 giây. Lặp lại động tác này 5 lần rồi đổi bên.

Động tác 3

Đứng trước một bức tường, chân phải để phía trước hơi trùng gối, chân trái phía sau. Đưa 2 tay ra phía trước, đặt bàn tay úp trên tường với độ cao bằng vai. Dùng 2 tay đẩy tường và để trọng tâm người đổ về phía trước sao cho bạn có cảm giác kéo căng bắp chân trái và gót chân. Giữ nguyên tư thế trong 20 - 30 giây rồi lặp lại động tác này 5 lần và sau đó, đổi bên.

Động tác 4

Quỳ gối trên thảm tập và gập các ngón chân lại. Nhẹ nhàng ngồi lên gót chân để kéo căng gan bàn chân và đặt 2 bàn tay lên đùi. Giữ nguyên tư thế trong 20 - 30 giây và thực hiện động tác này 5 lần.

Động tác 5

Đứng trên bậc cầu thang, đặt chân phải phía trước và chân trái phía sau với nửa bàn chân trong bậc thang, nửa bàn chân ở ngoài, tay nắm lấy lan can để giữ thăng bằng. Hạ gót chân trái xuống mức thấp nhất có thể và giữ trong 30 giây. Sau đó, từ từ nâng gót chân trái lên cao và giữ trong 10 giây. Thực hiện động tác này 3 lần rồi đổi bên.

Động tác 6

Ngồi trên ghế và đặt một chai nước đông đá dưới lòng bàn chân. Chầm chậm lăn chai nước lên xuống từ gót chân tới ức bàn chân trong 5 phút. Sau đó, lặp lại động tác này nhưng đổi bên.
Bích Huệ - Theo Thanh Niên/Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm