Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm có thể khiến bạn bị đau nửa đầu?

Liệu có phải như bạn vẫn thường nghe là ăn mì chính, uống bia, rượu vang đỏ hay cà phê sẽ khiến bạn bị đau nửa đầu không nhỉ?

Cách tốt nhất để tìm ra những thức ăn nào khiến bạn bị đau nửa đầu là theo dõi cần thận những gì bạn ăn. Chỉ vì bạn ăn một thức ăn nào đó trước khi bị đau nửa đầu thì không có nghĩa nó chính là thủ phạm. Điều quan trọng là cần đánh giá khẩu phần ăn của bạn.

Sô-cô-la

Nó thường bị cho là một tác nhân khởi phát nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng sô-cô-la không gây ra đau nửa đầu mà thậm chí còn giúp phòng bệnh. Nó có thể chỉ là bạn thèm ăn sô-cô-la ngay trước khi bị đau nửa đầu.

Cà phê

Cà phê có cả hai mặt lợi và hại. Thông thường, uống một hoặc hai tách cà phê mỗi tuần có thể phòng ngừa đau nửa đầu. Nhưng nếu bạn có thói quen uống cà phê hàng ngày, nó có thể không đem lại lợi ích. Thực tế, cà phê sáng có thể trở thành một yếu tố nguy cơ.

Mì chính

Rất nhiều người châu Á sử dụng loại gia vị này để đem lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Một vài người đổ lỗi cho mì chính gây ra đau nửa đầu nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nó không phải là thủ phạm.

Bia

Bia ở trong thùng có chứa lượng tyramin (tác nhân gây đau nửa đầu) gấp 25 lần so với bia chai. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn uống một ly bia lạnh, hãy sử dụng bia chai.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được biết đến phổ biến là một tác nhân gây đau nửa đầu nhưng một nghiên cứu của Italia được thực hiện trên 300 người chỉ ra rằng không có mối liên quan giữa đau nửa đầu và rượu vang đỏ. Vì vậy, nó có thể không phải là thủ phạm. Trừ khi bạn uống cả chai thì đau nửa đầu chỉ là một trong số nhiều vấn đề mà bạn sẽ gặp phải.

Phomat

Bạn có thích phomat dày hoặc phomat của Pháp không? Chúng có chứa nhiều tyramin, là một chất liên quan đến đau nửa đầu. Hãy sử dụng những loại phomat nhẹ hơn như các loại phomat của Italia.

Salami

Salami là một loại xúc xích được sấy khô và lên men, cũng chứa rất nhiều tyramin. Vì vậy, nếu bạn thèm ăn thụt đỏ, bạn có thể ăn những món khác thay vì salami. Không phải ai cũng nhạy cảm với tyramin nên nếu bạn không bị ảnh hưởng thì hãy cứ thưởng thức những món ăn mà bạn yêu thích.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm