Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột quỵ và đau nửa đầu

Đột quỵ xảy ra khi một phần não bộ bị thiếu máu nuôi dưỡng. Có 2 loại đột quỵ chính và một trong số đó có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu có ảnh hưởng tới phụ nữ gấp 3 lần nam giới. Tuy nhiên, tỉ lệ đột quỵ ở nam giới lại gấp 2 lần phụ nữ.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ đột quỵ do nhồi máu tăng ở nhóm phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 45 bị mắc chứng đau nửa đầu, có triệu chứng nặng lên khi sử dụng thuốc tránh thai đường uống, hút thuốc và tăng huyết áp. Nhồi máu có nghĩa là giảm cung cấp máu và oxy do cục máu đông làm nghẽn mạch. Một loại đột quỵ khác là xuất huyết não, do thành mạch bị yếu hoặc bị tổn thương khiến máu chảy ra các mô ở gần đó. Chứng đau nửa đầu có rất ít liên hệ với xuất huyết não.

Tuy đã có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ trẻ bị chứng đau nửa đầu có sự gia tăng nguy cơ đột quỵ so với những người không bị; nhưng nguy cơ này là rất nhỏ vì đột quỵ rất hiếm khi xảy ra ở người trẻ tuổi.

Có nguy cơ bị đột quỵ khi đang trong cơn đau nửa đầu không?

Có thể hiểu được lí do tại sao có nhiều người lo lắng rằng chứng đau nửa đầu của họ chính là một triệu chứng của đột qụy và một số khác nghĩ rằng họ sẽ tăng khả năng bị đột quỵ khi có cơn đau nửa đầu. Có rất ít bằng chứng cho thấy đột quỵ dễ xảy ra hơn khi có cơn đau nửa đầu so với những thời điểm khác. Ở một số người, đau nửa đầu và đột quỵ thể nhồi máu não có thể xuất hiện cùng nhau nhưng rất khó để xác định chính xác mối quan hệ nhân quả giữa chúng. 

Các triệu chứng báo trước của cơn đau nửa đầu thường kéo dài và hình ảnh nhồi máu não thì chỉ được xác định trên kết quả chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng đột quỵ không phụ thuộc vào cơn đau nửa đầu. Đột quỵ vẫn có thể xảy ra mà không có cơn đau nửa đầu. Các triệu chứng báo trước của cơn đau nửa đầu có thể giống như dấu hiệu của cơn nhồi máu não thoáng qua. Ngược lại, triệu chứng đau đầu của đột quỵ cũng tương tự như khi chứng đau nửa đầu xảy ra.

Bằng chứng về mối liên quan giữa đau nửa đầu và đột quỵ

Bằng chứng cho thấy đau nửa đầu là một yếu tố nguy cơ độc lập với đột quỵ thể nhồi máu đến từ một tổng kết năm 2009 từ 25 nghiên cứu. Trong đó:

 • Có 9 nghiên cứu chỉ ra nguy cơ tương đối của đột quỵ do nhồi máu ở những đối tượng có bất kì loại đau nửa đầu nào là 1,73  lần so với những người không bị chứng đau nửa đầu. Nguy cơ này gia tăng chủ yếu là do những người tham gia nghiên cứu có chứng đau nửa đầu với triệu chứng báo trước. Ngược lại, sự gia tăng nguy cơ ở những người bị chứng đau nửa đầu mà không có triệu chứng báo trước không có ý nghĩa thống kê.
 • Ở những nghiên cứu có dữ liệu đa tầng, cho thấy nguy cơ đột quỵ thể nhồi máu não gia tăng đáng kể ở:
  • Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu. 
  • Những đối tượng bị đau nửa đầu dưới 45 tuổi
  • Những người hút thuốc lá bị chứng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước
  • Những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống bị chứng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước
 • Mối liên quan giữa đau nửa đầu với đột quỵ thể xuất huyết được tổng kết qua 8 nghiên cứu đã cho thấy ước tính nguy cơ của đột quỵ thể xuất huyết ở những người bị bất kì loại đau nửa đầu nào cao hơn 1,48 lần.

Một đánh giá được đưa ra năm 1997 dựa trên một số các nghiên cứu trên 100.000 người phụ nữ mỗi năm; chỉ ra rằng ở những phụ nữ dưới 35 tuổi thì nhóm những người có chứng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước và uống thuốc sẽ có nguy cơ bị đột quỵ sẽ cao nhất, là 28 trên 100.000 phụ nữ; trong khi những người không có chứng đau nửa đầu và không uống thuốc chỉ là 1,3 trên 100.000 phụ nữ. Tuy nhiên trong báo cáo này cũng chỉ ra rằng có 8/100.000 phụ nữ tử vong vì tai nạn giao thông và có 167/100.000 phụ nữ có thể chết vì hút thuốc lá liên quan đến đột quỵ mỗi năm.

Một nghiên cứu năm 2004 của Mỹ đánh giá trên 39.754 nhân viên y tế nữ, trong suốt 9 năm đã ghi nhận 309 trường hợp đột quỵ thể nhồi máu trong tổng số những người tham gia, tương ứng với tỷ lệ là 8/100.000 người (0,008%). Trong đó bao gồm cả những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước hoặc không, vì vậy có thể thấy rằng mặc dù nguy cơ tương đối cao nhưng thực tế xuất hiện đột quỵ là vô cùng nhỏ. Nghiên cứu này đã khẳng định lại các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước và nguy cơ đột quỵ cao hơn ở những phụ nữ trẻ tuổi (trong nghiên cứu này là những người dưới 55 tuổi). Những phụ nữ bị đau nửa đầu có triệu chứng báo trước và mắc các bệnh lí khác (như rối loạn đông máu hoặc bệnh tim mạch) sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ. Phân loại chứng đau nửa đầu có tiền triệu hoặc không là do tự báo cáo (không có bằng chứng khách quan để chẩn đoán).

Tại sao những phụ nữ trẻ bị chứng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước lại tăng nguy cơ đột quỵ?

Cơ chế của sự gia tăng nguy cơ bị đột quỵ thể nhồi máu ở những phụ nữ trẻ bị chứng đau nửa đầu vẫn chưa được biết đến và dường như không liên quan đến sự gia tăng của các yếu tố nguy cơ thông thường như đái tháo đường, tăng huyết áp và tăng cholesterol máu.

Có nhiều báo cáo thường xuyên cho thấy sự khác biệt giữa 2 nhóm đau nửa đầu có triệu chứng tiền triệu và không có tiền triệu. Một số nghiên cứu khác gần đây cho thấy các tiền triệu đó có liên quan với nguy cơ tim mạch và các yếu tố prothrombin (xu hướng hình thành các cục máu đông). Nghiên cứu đang tiếp tục nhìn vào lĩnh vực này với hy vọng khám phá thêm về mối quan hệ phức tạp giữa đau nửa đầu có tiền triệu và đột quỵ thể nhồi máu, và bất kỳ sự khác biệt nào về các bệnh lí mạch máu giữa những người có và không có chứng đau nửa đầu.

Khuyến cáo cho phụ nữ trẻ

Dù cơ chế chưa được biết đến nhưng ý nghĩa thực tế của sự gia tăng nguy cơ đột quỵ thể nhồi máu ở những phụ nữ trẻ bị chứng đau nửa đầu có tiền triệu là tương đối rõ ràng. Khi các nguy cơ tuyệt đối thấp thì tỉ lệ này cũng tăng lên khi hút thuốc lá. Vì vậy, khuyến cáo đầu tiền là không hút thuốc.

Tổ chức Y tế khuyến cáo tốt nhất là chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai đường uống ở những phụ nữ bị bị chứng đau nửa đầu có tiền triệu. Tuy nhiên, trong thực tế, do nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ trẻ là rất thấp nên không có chống chỉ định tuyệt đối về việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống, mà thay vào đó là khuyến cáo không hút thuốc lá và chỉ sử dụng estrogen liều thấp hoặc các thuốc chỉ chứa progesteron, đặc biệt là ở những phụ nữ bị đau nửa đầu có tiền triệu.

Tuy nhiên, nếu bạn có cơn đau nửa đầu, hãy tuyệt đối  tuân theo chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai.

Những người già mắc chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ không đáng kể ở những người trên 50 tuổi. Bởi những yếu tố nguy cơ thường gặp của đột quỵ thể nhồi máu là tăng huyết áp, béo phì, tăng cholesterol máu, hút thuốc lá và tuổi tác. Những yếu tố nguy cơ này thường đi kèm với nhau ở những người có tuổi, và đau nửa đầu trở thành yếu tố đóng vai trò không đáng kể.

Đau nửa đầu có tiền triệu là một yếu tố nguy cơ đột quỵ quan trọng ở những phụ nữ trẻ bời nó ảnh hưởng đến họ trước khi các yếu tố thường gặp và liên quan đến tuổi tác xuất hiện. Bên cạnh đó, đau nửa đầu thường có khuynh hướng cải thiện khi về già.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Migrainetrust
Bình luận
Tin mới
 • 28/06/2022

  Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

  Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

 • 28/06/2022

  Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

  Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm